คนแต่ละวัย ต้องการ "แคลเซียม" เท่าไหร่?

คนแต่ละวัย ต้องการ "แคลเซียม" เท่าไหร่?
นิตยสาร แม่บ้าน

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงแร่ธาตุที่หลายคนคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็กๆ ต้องยกให้ “แคลเซียม” ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในกระดูกและฟัน อวัยวะสำคัญของร่างกายของพวกเราทุกคนเลยเนอะ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย แต่ว่าในแต่ละวัยที่ร่างกายเติบโต คนเราต้องการแคลเซียมเท่าไหร่กันแน่นะ

 

 1. หญิงตั้งครรภ์ 

  ควรได้รับแคลเซียม 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าคนธรรมดาเป็นพิเศษ เพราะจะต้องถ่ายทอดแร่ธาตุดังกล่าวสู่ลูกเพื่อการพัฒนาโครงสร้างร่างกายของทารกในครรภ์

 2. วัยเด็ก (อายุ 1-10 ปี) 

  ควรได้รับแคลเซียม 800 – 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อนำมาเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กระดูกและฟัน และส่วนอื่นๆ เพื่อใช้เป็นโครงสร้างของร่างกาย

 3. วัยรุ่น (11-25 ปี) 

  ควรได้รับแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังจะก่อรูปกระดูก จึงควรได้รับแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าขาดแคลเซียมในช่วงนี้จะทำให้เป็นโรคโรคกระดูกอ่อน มีอาการเจ็บกระดูก เจ็บกล้ามเนื้อ และเมื่อประสบกับการกระดูกหักได้

 4. ผู้ใหญ่ 

  ควรได้รับแคลเซียม 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน

 5. หญิงให้นมบุตร 

  ควรได้รับแคลเซียม 1,500 – 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน

 6. วัยสูงอายุ 

  ควรได้รับแคลเซียม1,000-1,500 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งมากกว่าคนธรรมดา เพราะเมื่ออายุมากว่า 30 ปีแล้ว ร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมน้อยลงและไม่สะสมแคลเซียมอีกต่อไป ทำให้เกิดมีปัญหาของกระดูก เพราะได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ และทำให้กระดูกเปราะ พรุนและไม่แข็งแรง

ติดตามSanook! Health

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องสุขภาพ ได้ที่ https://www.sanook.com/health/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!