3 วิธีกระตุ้นความสดชื่นในตอนเช้า แทนการดื่มกาแฟ

3 วิธีกระตุ้นความสดชื่นในตอนเช้า แทนการดื่มกาแฟ

ตอนเช้าที่ต้องทนทรมานกับความง่วง คนส่วนใหญ่มักเลือกที่แก้ปัญหาด้วยกาแฟสักแก้วสองแก้ว แม้ว่าการดื่มกาแฟวันแก้วสองแก้วจะไม่ได้ทำลายสุขภาพมากนัก แต่หากเลือกกาแฟที่ใส่นมใส่น้ำตาล อาจจะได้น้ำหนัก และห่วงรอบพุงมากกว่าจะได้คาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย แถมยังเสี่ยงติดคาเฟอีน และเปลืองเงินในกระเป๋าไปไม่น้อยอีกด้วย หากอยากได้ความสดชื่นในตอนเช้าจริงๆ ลองวิธีเหล่านี้ดูกันบ้างดีกว่า รับรองว่าเห็นผล และดีต่อสุขภาพแน่ๆ

 

ออกกำลังกายยามเช้า

ตื่นนอนตอนเช้าให้เร็วขึ้นสัก 30 นาที แล้วเริ่มออกกำลังกายกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำท่ากายบริหารง่ายๆ บนเตียง ข้างเตียง โยคะ หรือวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ รอบหมู่บ้าน ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้มากแล้ว

 

ดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นเย็นๆ

เข้าใจว่าคาเฟอีนช่วยถ่างตาของเราได้มากกว่าเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ แต่หากลองเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มเย็นๆ อย่างน้ำผักผลไม้ปั่น (พร้อมกาก) ก็ช่วยให้เราสดชื่นได้ไม่แพ้กัน ลองเลือกผักผลไม้ที่ชอบ ปั่นรวมกัน ใส่แก้ว แล้วยกดื่มเลย หรือถือไปดื่มระหว่างขับรถแทนกาแฟ ก็ช่วยให้เช้าของคุณดูสดใสขึ้นเยอะ

 

ทานอาหารเช้า

ใครที่บอกว่าทานอาหารเช้าแล้วจะทำให้ง่วงมากกว่าเดิม จริงๆ ก็ถูกครึ่งหนึ่ง เพราะหากทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป เช่น แป้ง และน้ำตาล ถึงแม้ว่าจะให้พลังงานในตอนเช้าได้ดี แต่หากทานมากเกินไปจำทำให้เราง่วงนอนได้ ดังนั้นจึงควรเลือกทานอาหารเช้าที่ครบ 5 หมู่มากกว่า เช่น ข้าวเปล่ากับต้มเลือดหมู โจ๊ก (ใส่ผักด้วย) สลัดกับขนมปังไข่ดาว เป็นต้น การทานอาหารเช้านอกจากจะทำให้เรากระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังให้พลังงานกับเราไปตลอดทั้งวันอีกด้วย


จริงๆ แล้ว เราแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุกันดีกว่า พยายามอย่านอนดึก นอนให้ถึง 6-8 ชั่วโมง ไม่นอนน้อยหรือมากจนเกินไป และพยายามเข้านอน-ตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกๆ วัน แค่นี้เราก็สามารถตื่นนอนได้อย่างสดชื่นโดยไม่ต้องดื่มกาแฟ หรืออาศัยเคล็ดลัดอะไรมากมายแล้วล่ะค่ะ