6 คำถามที่ควรหาคำตอบก่อนตั้งใจ “ลดน้ำหนัก” หลังปีใหม่

6 คำถามที่ควรหาคำตอบก่อนตั้งใจ “ลดน้ำหนัก” หลังปีใหม่

ใครๆ ก็อยากลดน้ำหนักหลังปีใหม่ แต่แค่คิดอย่างเดียวไม่ได้ผลหรอก ต้องวางแผนอย่างดีด้วย หากสามารถหาคำตอบให้กับ 6 คำถามนี้ได้ รับรองว่าคุณจะไม่ต้องตั้งปณิธานปีใหม่ว่า “อยากลดน้ำหนัก” ซ้ำๆ ทุกปีอีกต่อไป

6 คำถามที่ควรหาคำตอบก่อนตั้งใจ “ลดน้ำหนัก” หลังปีใหม่

1. ทำไมถึงอยากลดน้ำหนัก

หาเหตุผลที่หนักแน่นมายืนยันความตั้งใจของตัวเองให้ได้ว่า ทำไมถึงอยากลดน้ำหนัก และต้องเป็นเหตุผลที่ชัดเจน ไม่ใช่แค่ “อยากใส่เสื้อผ้าสวยขึ้น” แต่ต้องตั้งมั่นว่า “จะต้องเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้าจาก L เป็น M ให้ได้” “ต้องใส่กางเกงตัวนี้ให้ได้” “เอวต้องลดลง 3 นิ้ว” เป็นต้น

2. วางแผนให้ชัดเจนเป็นตัวเลข

การวางแผนให้ชัดเจนจะทำให้เรากำหนดเป้าหมายที่เราจะไปให้ถึงได้ง่ายขึ้น เช่น จะลดน้ำหนัก 5 กิโลกรัมภายใน 4 เดือน วิ่ง (สะสมระยะทาง) ให้ได้ 10 กิโลเมตรภายใน 1 เดือน ควรตั้งเป้าหมายที่สามารถทำได้ ไม่ตั้งเป้าหมายที่ยากเกินไป เมื่อทำถึงเป้าหมายได้แล้ว จะได้สร้างเป้าหมายใหม่ที่ยากขึ้นกว่าเดิมทีละเล็กละน้อย ค่อยเป็นค่อยไป

3. เขียนเป้าหมาย และวิธีเอาไว้ในที่ที่สามารถมองเห็นได้ตลอดเวลา

หากระดาษ หรือกระดานมาแปะเอาไว้ที่ฝาบ้าน หน้าตู้เย็น หรือตั้งเอาไว้เหนือโต๊ะ ว่าอยากจะลดน้ำหนักลงจนเหลือเท่าไร รอบเอว รอบแขน ขนาดสะโพกให้เหลือเท่าไร พร้อมทั้งวิธีที่จะทำให้ไปถึงเป้าหมายนั้นลงไปตัวโตๆ อย่างชัดเจน อย่าลืมว่าวิธีเหล่านี้ต้องชัดเจน และต้องทำให้ได้ เช่น วิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนสวันละ 3 กิโลเมตร เวทเทรนนิ่งติดต่อกัน 40 นาที อาทิตย์ละ 3 ครั้ง ทานมื้อเช้า 9 โมงเช้า และงดทานอาหารและขนมใดๆ หลัง 6 โมงเย็น เป็นต้น อย่าลืมว่าต้องพยายามทำตามแผนที่ตั้งเอาไว้ให้ได้ด้วย

4. หาคนที่จะทำให้แผนการลดน้ำหนักได้ผลอย่างแท้จริง

ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ อย่าง เทรนเนอร์ในฟิตเนส นักโภชนาการที่จะช่วยวางแผนการทานอาหารให้เรา คุณหมอประจำตัว หรือแม้กระทั่งเพื่อนๆ และคนในครอบครัวของเราจะต้องทราบว่าเรากำลังตั้งใจลดน้ำหนักอยู่ และต้องสนับสนุนการลดน้ำหนักของเราให้เป็นจริง ไม่ชวนไปทานบุฟเฟ่ต์ หรือซื้ออาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมาให้ทาน เป็นต้น

5. มองหาข้อดีจากสิ่งที่ทำ

คนที่ไม่ชอบกินผัก ไม่ชอบออกกำลังกาย อาจจะต้องลองมองหาข้อดีที่ได้จากการทานผักมากๆ เช่น ทานผักแล้วไม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย รู้สึกสบายไม่อึดอัดท้อง หลังออกกำลังกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และอาการนอนไม่หลับหายไป เป็นต้น เมื่อเห็นข้อดีจากการทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบแล้ว อาจทำให้เรารักในสิ่งนั้นมากขึ้น

6. เตรียมรางวัลให้ตัวเองเมื่อทำได้

ขนาดสุนัขยังได้ขนมกินเมื่อทำตามคำสั่งของครูฝึกได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากเราตั้งรางวัลให้กับตัวเองว่า หากลดน้ำหนักได้สำเร็จ จะซื้อของที่อยากได้มานานให้ตัวเอง จะบินไปเที่ยวต่างประเทศ หรือทำอะไรที่อยากทำมานานแต่ไม่ได้ทำสักที เมื่อมีแรงจูงใจที่ดี ก็จะช่วยให้เราอยากทำสิ่งนั้นให้สำเร็จมากขึ้น (อาจจะทานอาหารที่อยากทานมานานได้ แต่อย่านานมากนัก)

สิ่งสำคัญที่สุดคือ วินัย และความตั้งใจที่จะต้องทำให้ได้ตามแผนที่วางเอาไว้ เมื่อไรก็ตามที่ทำได้ เราจะไม่ได้แค่รูปร่างที่ดีขึ้น สวมใส่เสื้อผ้าแล้วดูดีขึ้น บุคลิกภาพดีชึ้นเท่านั้น แต่คุณจะได้เป็นเจ้าของร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน ไม่ต้องเสียเงิน และเสียเวลาให้กับโรงพยาบาล และมีความสุขกับคนที่คุณรักได้นานมากขึ้นด้วย