วิจัยชี้! ทานไข่ 1 ฟองทุกเช้า ป้องกันหลอดเลือดหัวใจ

วิจัยชี้! ทานไข่ 1 ฟองทุกเช้า ป้องกันหลอดเลือดหัวใจ

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ระบุว่า การทานไข่ 1 ฟองทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอันตรายอย่างหลอดเลือดหัวใจมากถึง 18% และยังช่วยลดความเสี่ยงของภาวะเลือดออกในสมองของโรคหลอดเลือดสมองได้มากถึง 28% เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้ทานไข่อีกด้วย

งานวิจัยนี้ได้ทำการเก็บข้อมูลจากคนทั่วไปอายุ 30-79 ปีจำนวน 400,000 คนจากที่ต่างๆ กันถึง 10 ที่ในประเทศจีน นักวิจัยให้อาสาสมัครทานไข่วันละฟอง และเก็บข้อมูลเปรียบเทียบกับคนที่ไมได้ทานไข่วันละฟองยาวนานถึง 9 ปี พบว่าคนที่ทานไข่วันละฟองมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หลอดเลือดหัวใจแข็ง หัวใจวาย และโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดและหัวอื่นๆ น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทานไข่วันละฟอง

หากใครที่มีความกังวลถึงเรื่องของคอเลสเตอรอลในไข่แดง สามารถลดการทานไข่แดงให้น้อยลงได้ แต่ยังสามารถทานได้บ้างบางส่วน (ไม่จำเป็นต้องงด 100%) และสามารถเลือกวิธีปรุงไข่ให้ดีสุขภาพได้มากยิ่งขึ้น โดยเลือกทานไข่ต้ม ไข่ตุ๋น (ปรุงน้อยๆ) ไข่ดาวน้ำ หรือไข่คน (ใส่น้ำมันหรือเนยน้อยๆ) แทนการทานไข่เจียวไข่ดาวตามปกติได้

ติดตามSanook! Health

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องสุขภาพ ได้ที่ https://www.sanook.com/health/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!