"ยืนนานๆ" อันตรายต่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

"ยืนนานๆ" อันตรายต่อสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

มีหลายๆ ครั้งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากสถานการณ์ที่ทำให้ต้องยืนนานๆ ได้ อาจเพราะอาชีพ ความจำเป็นที่เกิดจากการเดินทาง หรืออยู่ในคอนเสิร์ต แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การยืนนานๆ โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถเลย ส่งผลอะไรบ้าง

และในวันนี้เราจะมาบอกถึงอาการที่เกิดจากการยืนนานๆ ว่ามีอะไรบ้าง หรือมีวิธีดูแลสุขภาพเท้าของเราอย่างไร ถ้าอยากรู้ ลองมาดูกันค่ะ

 

ผลกระทบที่เกิดจากการยืนนานๆ

การยืนเป็นเวลานาน โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถไม่ว่าจะด้วยเหตุใด จะทำให้มีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อน้อยลง ส่งผลคุณให้มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อน่องและต้นขา ปวดเมื่อยเท้า เป็นเส้นหลอดเลือดขอด หรือมีอาการเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ

และในระยะยาว คุณอาจมีอาการปวดที่ข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย อาทิ กระดูกสันหลัง สะโพก และหัวเข่า ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถนำไปสู่ “โรคข้อเสื่อม” ได้เช่นกัน

 

วิธีป้องกันอาการปวดเมื่อย จากการยืนนานๆ

 

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับสถานการณ์

หากรู้ว่าต้องยืนนานๆ ขอให้หลีกเลี่ยงรองเท้าส้นสูงที่มีความสูงเกิน 2 นิ้ว แล้วเลือกสวมรองเท้าที่มีพื้นนิ่ม และหลวมเล็กน้อย (นิ้วเท้าของคุณสามารถขยับไปมาได้) แทน ส่วนสาเหตุที่แนะนำให้เลือกสวมรองเท้าหลวมๆ เนื่องจากช่วงเย็น เท้าของคุณอาจมีอาการบวมขึ้นเล็กน้อยจากการยืนทำงานเป็นเวลานาน

 

ลองเปลี่ยนอิริยาบท

ในระหว่างที่ยืนทำงานอยู่ คุณสามารถเปลี่ยนอิริยาบทจากเดิมที่ต้องยืนนิ่งๆ เป็นการยืนย่ำเท้าอยู่กับที่ หรือเดินไป เดินมาประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้เลือดหมุนเวียนไปยังกล้ามเนื้อ ทั้งยังเป็นการป้องกันเส้นเลือดขอด

 

นั่งพัก เมื่อมีโอกาส

ถ้าเป็นไปได้ คุณควรหาโอกาสนั่งพักบ้าง แม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ อย่างน้อยก็ทำให้กล้ามเนื้อขาของคุณได้ผ่อนคลาย และยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากการยืนอีกด้วย

และที่สำคัญเมื่อถึงเวลาพัก คุณควรหาที่นั่งพักและลองกระดกปลายเท้าสลับกันไปมา ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะช่วยให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงที่ขาได้ดีขึ้น

 

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแบบง่ายๆ อย่างวิธียกเท้าสูงประมาณ 12-15 เซนติเมตร ขณะนอนพัก จะช่วยลดอาการปวดบวมที่ขาหรือเท้า หรือคุณจะใช้วิธีเดิน วิ่ง หรือว่ายน้ำแบบเบาๆ อย่างน้อยวันละ15-20 นาที เพิ่มเสริมความทนทานของกล้ามเนื้อและหลอดเลือด