อาหารไขมันสูง เสี่ยงเป็น "นิ่วในถุงน้ำดี" จริงหรือ?

อาหารไขมันสูง เสี่ยงเป็น "นิ่วในถุงน้ำดี" จริงหรือ?
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าพฤติกรรมการกินมีส่วนทำให้เกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้เช่นกัน และเมนูที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกตินี้ก็คือ อาหารทอด และอาหารมันนั่นเอง แต่สงสัยใช่ไหมล่ะว่าอาหารเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้อย่างไร เราจะพามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

 

รู้หรือไม่? ในน้ำดี มีไขมัน

ในน้ำดีนั้นมีส่วนประกอบอยู่ 3 อย่าง คือ คอเลสเตอรอล ไบซอล และบิลลิรูบิน ซึ่งนั่นแปลว่าแม้ในน้ำดีเองก็มีส่วนประกอบของไขมันอยู่ ทำให้เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีไขมันเยอะ หรือมีคอเลสเตอรอลมาก ก็จะยิ่งไปเพิ่มไขมัน ทำให้ภาวะความสมดุลของน้ำดีนั้นเปลี่ยนแปลงไป

 

อาหารไขมัน vs นิ่วในถุงน้ำดี

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ลำพังในตัวน้ำดีเองก็มีส่วนประกอบของคอเลสเตอรอลอยู่ไม่น้อย เมื่อทานอาหารไขมันเข้าไป ก็ทำให้เกิดการสะสมของไขมันในน้ำดีมากเกินไป คอเลสเตอรอลก็จะถูกกระตุ้นทำให้เกิดตะกอนกลายเป็นนิ่วในถุงน้ำดี นี่ จึงเป็นคำตอบว่าอาหารมัน อาหารทอด ที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงนั่นเกี่ยวข้องกับการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้อย่างไร

 

ไม่ใช่แค่ ของทอด” เท่านั้นที่ต้องระวัง

นอกจากพวกของทอด ของมันแล้ว อาหารทะเลบางชนิด เช่น ปลาหมึก ปู กุ้ง หรือหอย ก็ควรรับประทานอย่างพอดีเช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงขนมหวานต่างๆ ที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและกะทิในปริมาณมาก เช่น กล้วยบวชชี ขนมหม้อแกง ขนมถ้วย โดนัท เค้ก คุกกี้ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะทำให้เกิดการสะสมของไขมันไตรกลีเซอรด์ เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้เช่นกัน

 

เห็นไหมว่าเพียงแค่เราเลือกทานอาหารให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะไปกระตุ้นให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้ เพียงเท่านี้ เราก็สามารถที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคได้แล้ว