ดื่มกาแฟอย่างไรให้มีประโยชน์ ไม่ทำร้ายสุขภาพ

ดื่มกาแฟอย่างไรให้มีประโยชน์ ไม่ทำร้ายสุขภาพ

คอกาแฟอาจจะงงๆ อยู่บ้างเมื่ออ่านบทความที่กล่าวว่ากาแฟทำให้เสียสุขภาพ ผู้ป่วยโรคนั้นโรคนี้ห้ามดื่มกาแฟ แต่อีกบทความหนึ่งก็บอกว่า กาแฟมีประโยชน์ ตกลงแล้วกาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ดีต่อร่างกายหรือไม่ หรือต้องดื่มอย่างไรถึงจะดีต่อร่างกาย

ผู้ใหญ่อายุ 20-50 ปี ที่มีร่างกายปกติดี ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ที่เป็นอันตรายมากนัก สามารถดื่มกาแฟได้มากถึง 4 แก้วใน 1 วันโดยที่ไม่เป็นอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย (แก้วละไม่เกิน 240 มิลลิลิตร)

Robin Poole นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of Southampton ในประเทศอังกฤษ ทำการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มกาแฟจะมีอัตราการเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยเพียง 17% เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ 19% และพบว่ามีก้อนเนื้อร้าย หรือมะเร็ง 18% ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ต่ำกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ

อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่า คนที่ชอบดื่มกาแฟ พบว่ามีอัตราการเป็นโรคหัวใจ เสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคตับแข็ง เบาหวานประเภท 2 รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท และสมองอย่าง โรคพาร์กินสัน และอัลไซเมอร์ ต่ำกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ โดยจำนวนกาแฟที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด คือราวๆ 3 แก้วต่อวัน

ส่วนผสมในกาแฟที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังชนิดต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับประสาท และสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม และโรคที่เกี่ยวกับตับ เช่น โรคตับแข็ง หรือมะเร็งตับ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าเราทุกคนควรดื่มกาแฟวันละ 3 แก้ว เพราะคาเฟอีนในกาแฟให้ปฏิกิริยากับร่างกายของเราทุกคนไม่เท่ากัน สังเกตได้ว่าบางคนแพ้คาเฟอีนในกาแฟ แม้จะดื่มไปไม่มาก แต่ก็เกิดอาการใจสั่น มือสั่น หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับได้ ในขณะที่บางคนดื่มกาแฟวันละ 4 แก้วยังไม่รู้สึกอะไร ดังนั้นการจะทราบว่าร่างกายของเราทนต่อฤทธิ์ของคาเฟอีนได้มากน้อยแค่ไหน อาจจะต้องลองสังเกตร่างกายของตัวเองหลังดื่มกาแฟเอาเอง และดื่มในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายของตัวเองเช่นกัน

สุขภาพร่างกายของแต่ละคนก็มีความแข็งแรงไม่เท่ากัน คนที่มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับไต ไม่ควรดื่มกาแฟมากนัก รวมไปถึงผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่อกระดูกหัก กระดูกเปราะบาง และหญิงมีครรภ์ ก็ไม่ควรดื่มกาแฟมาก เพราะมีความเสี่ยงที่จะแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด หรือคลอดบุตรที่มีน้ำหนักต่ำกว่าปกติได้

นอกจากนี้ คำแนะนำของแพทย์ต่อผู้ที่รักการดื่มกาแฟ คือ หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ครีมเทียม และอาจเลือกเป็นนมพร่องมันเนยได้ ในกรณีที่ต้องการประโยชน์จากกาแฟอย่างแท้จริง เพราะส่วนผสมอื่นๆ นอกจากกาแฟ อาจเพิ่มน้ำหนัก เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน หลอดเลือดหัวใจตีบ และอื่นๆ ได้

ติดตามSanook! Health

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องสุขภาพ ได้ที่ https://www.sanook.com/health/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!