10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ

10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ

เมื่อเทศกาลถือศีลกินเจมาถึง เชื่อว่ามีหลายๆคนคงบ่นอยู่ในใจว่า จะกินอะไรดีในช่วงถือศีลกินเจตลอด 9 วันนี้ จะกินอะไรดี วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาเมนูอาหารยอดฮิต สำหรับผู้ที่จะถือศีลกินเจ มาฝากกันค่ะ เพื่อให้เพื่อนๆได้เลือกทานกันล่วงหน้ากันเลยค่ะ

10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ
10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ

1. ผัดหมี่เจ เมนูนี้ไม่บอกก็รู้กันใช่ไหมคะ เพราะเป็นเมนูที่ผู้ถือศีลกินเจทุกคนนึกถึงและขาดไม่ได้เลยในช่วง เพราะมองไปทางไหน ก็มีแต่ร้านขายผัดหมี่เจ ซึ่งเป็นเมนูที่อร่อย หาทานง่ายทั่วไป ไม่ยุ่งยาก แถมปรุงรสได้ตามใจชอบอีกต่างหากค่ะ

2. กระเพราเจ นี่ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งทั้งเด็ด ทั้งยอดฮิต ไม่น้อยหน้าไปกว่าผัดหมี่เจเลยนะคะ เพราะเป็นเมนูอาหารที่คุ้นปากคนไทยมากที่สุดแล้วละค่ะ นึกอะไรไม่ออก บอกอะไรไม่ถูก ก็กระเพราไว้ก่อนก็แล้วกันค่ะ แต่งานนี้ ห้ามมีไข่ดาวนะคะ

3. ราดหน้าเจ เป็นเมนูอาหารตามสั่ง ที่คุ้นเคยกันดีอีกเช่นกันค่ะ ถึงแม้จะไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ก็มีวัตถุดิบที่ทำมาจากโปรตีนเกษตร นำมาเป็นส่วนประกอบให้มีหน้าตาน่ารับประทานไม่แพ้กันนะคะ

4. กระเพาะปลาเจ เมนูนี้ ก็แสนจะอร่อย มีทั้งแบบใส่เส้นและไม่ใส่เส้น ส่วนเส้นที่นิยมใส่กันมักจะเป็นเส้นหมี่ มีให้เลือกรับประทานตามใจชอบเลยค่ะ แต่ส่วนประกอบหลักๆอย่างหน่อไม้นั้นจะไม่มีนะคะ แต่แม่ครัวจะเปลี่ยนมาเป็นยอดมะพร้าวอ่อนแทนค่ะ เพราะหน่อไม้ไม่จัดอยู่ในอาหารประเภทเจค่ะ

10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ
10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ

5. หมูสะเต๊ะเจ เมนูนี้จะกินเล่นก็ได้ กินจริงๆจังๆก็ดีค่ะ ยิ่งปิ้งร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อยทำให้อร่อยขึ้นค่ะ เป็นเมนูที่ทำให้การกินเจครั้งนี้ไม่จำเจตามชื่อได้เลยค่ะ

6. ต้มจับฉ่ายเจ เป็นเมนูที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากที่สุด เพราะมีแต่ผักล้วนๆเป็นส่วนประกอบ ยิ่งกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ

7. ผัดพริกขิงโปรตีนเกษตรเจ เป็นเมนูที่รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย ทานเล่นก็อร่อย จะได้รสชาติที่อกรอบๆ มันๆ และเผ็ดนิดๆ

8. เต้าหู้ทอด เป็นเมนูยอดนิยมในช่วงเทศกาลกินเจอีกเช่นกันค่ะเพราะเป็นเมนูที่ทำจากเต้าหู้เหลือง นำมาทอดให้กรอบนอกนุ่มใน รับประทานโดยการจุ่มน้ำจิ้มเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือสามารถทำรับประทานเองที่บ้านเป็นอาหารว่างก็ได้นะคะ

10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ
10 สุดยอดเมนูเจยอดฮิต เมนูดีเพื่อสุขภาพ

9. ตือคาโค เป็นเมนูของทอดที่ได้รับความนิยมอีกเมนูหนึ่งที่ไม่แพ้กัน ซึ่งมีส่วนผสมของเผือก ทำให้มีรสชาติอร่อยแบบหนุบหนับ ยิ่งกินคู่กับน้ำจิ้มถั่วรสเด็ดก็ยิ่งอร่อยสุดๆ

10. ลาบเจ ถือว่าเมนูเด็ดสุดๆ เพราะมีทั้งรสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด รวมอยู่ด้วยกันอย่างน่าเอร็ดอร่อย ทำให้การกินเจนี้ ไม่ซ้ำซากจำเจ เจอแต่อาหารที่เลี่ยนๆ มันๆ เพียงอย่างเดียวอีกต่อไปค่ะ

เมนูอาหารเจที่นำมาเสนอนี้เป็นเพียงเมนูยอดฮิต ติดอันดับที่ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจจะต้องได้ทานกันทุกคน สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทานอาหารเจกันนะคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!