5 ข้อผิดพลาด หลังออกกำลังกายลดน้ำหนักที่หลายคนอาจไม่รู้ !

5 ข้อผิดพลาด หลังออกกำลังกายลดน้ำหนักที่หลายคนอาจไม่รู้ !

5 ข้อผิดพลาด หลังออกกำลังกายลดน้ำหนักที่หลายคนอาจไม่รู้ !
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เพราะการออกกำลังกายลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น มีหลายปัจจัยที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร การได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ รวมไปถึงการเตรียมพร้อมทั้งก่อนและหลังออกกำลังกายซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะส่วนบุคคล แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับพฤติกรรมหลังออกกำลังกายอยู่มาก และทำให้ไม่ได้รับผลที่ดีจากการออกกำลังกายมากเท่าที่ควร ใครที่ทำพฤติกรรมเช่นนี้อยู่ ควรเลิกได้แล้ว

1.ทิ้งห่างอาหารมื้อต่อไปนานเกิน

บางทีก็เชื่อกันแบบผิด ๆ มาว่า เมื่อออกกำลังกายลดน้ำหนักแล้ว ไม่ว่าจะเวทเทรนนิ่งหรือจะคาร์ดิโอก็ตาม ก็อยากจะให้ร่างกายเผาผลาญมากที่สุด จึงทำให้บางคนเลือกที่จะไม่กินข้าวเย็น หรือทิ้งไว้นานกว่า 2-3 ชั่วโมงกว่าจะกิน แต่จริง ๆ แล้ววิธีที่ถูกต้องคือให้กินอาหารหลังออกกำลังกาย 30 นาทีได้เลย เพราะร่างกายต้องการสารอาหารโดยเฉพาะโปรตีนเข้ามาซ่อมแซมร่างกาย

2.ให้รางวัลตัวเอง

อันนี้เป็นการหลอกตัวเองโดยแท้จริง เพราะคนประเภทนี้มักจะมโนว่าตัวเองเบิร์นไปได้เกินพันแคลแล้ว จะกินอะไรก็ได้ไม่อ้วนอย่างแน่นอน ซึ่งก็จัดหนักทั้งหมูกระทะและขนมหวาน เพราะฉะนั้นก็อย่าแปลกใจที่ออกกำลังกายเท่าไรก็ไม่ลดเลย

3.เครื่องดื่มหลังการออกกำลังกาย

เรามักจะเห็นหลาย ๆ คนที่ออกกำลังกายเสร็จ ก็พุ่งตัวไปที่ร้านค้าแล้วซื้อเครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ทันที แต่รู้หรือไม่ว่าทั้งสองอย่างนี้เต็มไปด้วยน้ำตาลที่ไม่มีความจำเป็นต่อร่างกาย หากต้องการความสดชื่นที่แท้จริง ควรเลือกน้ำเปล่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด

4.เติมโปรตีนให้ร่างกาย

จริง ๆ โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับคนออกกำลังกายที่จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่บางคนก็กินโปรตีนเวอร์เกิน อัดทั้งเวย์ อกไก่ ไข่ขาวจนเกินปริมาณ สุดท้ายโปรตีนเหล่านั้นก็จะถูกขับมาทางปัสสาวะอยู่ดี และยังกลายเป็นสารตกค้างอยู่ในร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และลดไขมันก็เพียงพอแล้ว

5.เติมหวานให้ร่างกาย

มีบางคนที่ออกมาจากฟิตเนส ก็จัดกาแฟเย็น นมเย็น สมูตตี้ทันที ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้เต็มไปด้วยน้ำตาล และไขมันอิ่มตัวจากนมข้นหวาน ครีมเทียม ทั้งนั้น ถ้าอยากกินจริง ๆ ก็พยายามคะเนดูไม่ให้แก้วหนึ่งเกิน 300 แคล หรือจะเลือกน้ำผักคั้นกากก็สามารถเติมความสดชื่นได้ไม่แพ้กัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ถ้าอยากให้การออกกำลังกายลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิผลที่สุด ก็อย่าเผลอทำ 5 ข้อผิดพลาดเหล่านี้เด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง