อดอาหารเช้า ระวังป่วยด้วย 6 โรคนี้ !

อดอาหารเช้า ระวังป่วยด้วย 6 โรคนี้ !
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญของร่างกาย แต่การอดอาหารเช้าจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่คิด วันนี้เราลองมาดูกันว่าการอดอาหารเช้าจะทำเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรได้บ้าง

1.โรคอ้วน

การอดอาหารเช้า จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำ ทำให้รู้สึกหิวมากกว่าปกติ ส่งผลให้มื้อต่อไปทานอาหารมากเกินความจำเป็น นอกจากนี้ยังทำการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง จึงทำให้เกิดการสะสมของไขมันได้ง่าย การทานอาหารเช้าอย่างเป็นประจำ จะทำให้การควบคุมน้ำหนักตัวเป็นไปได้ง่ายขึ้น

2.โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานไม่ได้เกิดจากการทานของหวานมากเกินปกติเท่านั้น แต่การอดอาหารเช้าก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน หากคุณเป็นหนึ่งที่งดการทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะดื้ออินซูลิน การทานอาหารเช้าจะช่วยลดความผิดปกติดังกล่าว ทราบหรือไม่ว่าการอดอาหารเช้าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้มากถึงร้อยละ 35 – 50 เลยทีเดียว

3.โรคอัลไซเมอร์

การรับประทานอาหารเช้าอยู่เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ความจำดีขึ้น รู้สึกปลอดโปล่ง การงดอาหารเช้าจะทำให้รู้สึกไม่สดชื่น ร่างกายขาดพลัง ทำให้หลงลืมได้ง่าย ขาดสมาธิ การอดอาหารเช้ายังส่งผลต่ออารมณ์ หากอดอาหารเช้าเป็นประจำ อาจทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

4.โรคเส้นเลือดในสมองและโรคหัวใจ

หลังจากตื่นนอนในตอนเช้า เลือดจะมีความเข้มข้นสูง จึงทำให้เลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองและหัวใจเกิดการอุดตันได้ จากผลการวิจัยในประเทศอเมริกาพบว่าการรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดในสมองได้เป็นอย่างดี

5.โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคยอดฮิตของผู้คนในยุคนี้ โดยมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลาก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ การงดอาหารเช้า แล้วไปดื่มชาหรือกาแฟแทน จะทำให้น้ำย่อยได้รับการกระตุ้น ทำให้น้ำย่อยหลั่งออกมามากจนเกินไป

6.โรคนิ่ว

การอดอาหารต่อเนื่องเป็นเวลามากว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีเกิดการจับตัวกัน หากอดอาหารเช้าต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะทำให้กลายเป็นก้อนนิ่วได้ ดังนั้นควรรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นทำให้ตับปลดปล่อยน้ำดี ออกมาละลายทำให้คอเลสเตอรอลไม่จับตัวกัน การทานอาหารเช้าทุกวันจึงช่วยลดโอกาสการเกิดโรคนิ่วได้ดี

การทานอาหารเช้าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายได้หลายชนิดนั่นเอง

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!