“ปู่จ๋าน ลองไมค์” เล่าเรื่อง “บ้านหลังใหม่” เป็นกำลังใจให้ทุกคนไม่ยอมแพ้

“ปู่จ๋าน ลองไมค์” เล่าเรื่อง “บ้านหลังใหม่” เป็นกำลังใจให้ทุกคนไม่ยอมแพ้

“ปู่จ๋าน ลองไมค์” เล่าเรื่อง “บ้านหลังใหม่” เป็นกำลังใจให้ทุกคนไม่ยอมแพ้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปู่จ๋าน ลองไมค์ หรือ พิษณุ บุญยืน เป็นนักร้องแนวแร็ปสไตล์กวีจากจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีชื่อเสียงมาจากเพลงตราบธุลีดิน,นางฟ้าจำแลง,แลรักนิรันดร์กาล,สะพานไม้ไผ่ จากความนิยมในผลงานเพลงของเขา ทำให้ปู่จ๋านสามารถซื้อบ้านหลังใหม่ได้ด้วยความสามารถและการทำงานของตนเอง ล่าสุดปู่จ๋านยังโพสต์ข้อความเกี่ยวกับที่มาของบ้านหลังใหม่ของตัวเอง ในแนวให้กำลังใจกับคนที่รู้สึกท้อ โดยมีรายละเอียด

 

“นั่งคิดอยู่นานว่าจะโพสต์ หรือไม่โพสต์ดี ใจหนึ่งก็อยากบอกเล่าเรื่องราวตนเองเพื่อมันจะมีประโยชน์หรือแรงบัลดาลใจกับใคร อีกใจก็กลัวโดนหมั่นไส้ว่าอวด ต้องเรียนแบบนี้ก่อนครับ ผมเองนั้นอยากให้มองในมุม มุมานะ ประหยัดอดออม มากกว่านะครับ ตัวผมเองนั้น เกิดมาเป็นเด็กบ้านนอกจนๆคนหนึ่ง เติมโตมาในบ้านไม้โทรมๆหลังคารั่วๆอย่างที่คุณเห็นในรายการ คนค้นคน เจาะใจ ฝนตกทีต้องเอาผ้ามาปกหลังมุ้งนอนเพราะน้ำรั่ว สมัยที่ผมเป็นช่างติดแอร์แล้วไปติดตั้งตามบ้านต่างๆก็ได้เพียงวาดฝันว่าจะมีบ้านดีๆ คุ้มแดดคุ้มฝนสักหลังหนึ่ง และวันหนึ่งก็สร้างบ้านให้กับพ่อและแม่ได้สำเร็จ ตลอดเวลาที่เข้าวงการ ก็ไม่เคยฟุ้งเฟ้อ ประหยัด อันไหนยืมได้ก็ยืม อันไหนจำเป็นต้องซื้อก็ต้องซื้อ อาหารการกินขอให้ฟรีเถอะผมกินได้หมด ง่ายๆ เพราะปมจะเก็บเงินใว้ใช้ตามเป้าหมายที่วางไว้ บ้านที่ผมอยู่ทุกวันนี้ ผมซื้อมือสองมาได้2-3ปีแล้วเป็นบ้านหลังเล็กๆไว้อยู่เพื่อเป็นที่พักไว้หาเงินหาทองนอนบ้างไม่นอนบ้าง มันก็พออยู่ได้ อาศัยว่ามีห้องแมวที่เจ้าของเก่าเขาทำไว้ ก็สบายใจเวลาออกจากบ้าน แต่ในสถานการปัจจุบัน ผมอยู่บ้านมากขึ้นและมีแนวโน้มจะอยู่บ้านอีกนาน ของที่แฟนคลับส่งมาก็เริ่มจะล้นบ้านแล้วครับแฟนคลับผมมีเมตตาต่อผมมากๆ บางทีผมตื้นตันใจมากๆ ว่าทำไมเขาถึงดีกับผมเหลือเกิน ผมมีแผนจะสร้างสตูดิโอซึ่งมันมีราคาที่สูงอยู่เหมือนกัน เพราะต้องซื้อที่ทำขึ้นมาใหม่ซึ่งผมเป็นคนละเอียดก็กลัวจะทะเลาะกับผู้รับเหมาเปล่าๆ ก็เลยตัดสินใจซื้อบ้านใหม่หลังนี้เพื่อจะแบ่งหน้าบ้านเป็นที่เรียนน้องๆหากมีคนสนใจมาเรียนจะแบ่งห้องทำห้องอัดซักห้อง ตั้งใจไว้แบบนั้น ที่โพสต์นี้จะอยากบอกว่า สู้ๆนะครับทุกคน ในทุกๆ เรื่อง ประหยัด อดออม อดทน ซักวันมันต้องเป็นของเรา ตอนผมไม่มี ผมจะเช่าเขา ตอนผมมีน้อยก็อยู่น้อย ตอนมีเยอะขึ้นมาอีกนิดก็เพื่อแผ่เล็กๆ น้อย ผมใช้ชีวิตตามอัตภาพ บนพื้นฐาน ไม่เดือดร้อนตนเองและผู้อื่น ไม่เคยหยิบยืมอะไรใครทั้งนั้น ไม่มีก็ไม่กินไม่มีก็ไม่เอา พอมีแล้วค่อยเอา บ้านหลังนี้ผมตัดสินใจแล้วครับ ต่อเติมได้ต่อยอดได้ และเป็นทรัพย์ที่เกิดประโยชน์ ในอนาคต ครับ ไม่มีวันไดเลยที่ผมจะลืมว่าผมเป็นใคร มาจากไหน ตีนผมอยู่ไหน ผมไม่เคยลืม”

สำหรับชื่อของ “ปู่จ๋าน” นั้นเป็นการผสมผสานระหว่างคำว่า ปู่จ๋าน ที่เป็นภาษาถิ่นทางภาคเหนือที่ใช้เรียกมัคนายกประจำวัด (ผู้ที่คอยประกาศขั้นตอนในการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในวัด) ส่วนคำว่า  ลองไมค์  มาจากมัคนายกก่อนที่จะพูดมักจะชอบลองไมค์

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ “ปู่จ๋าน ลองไมค์” เล่าเรื่อง “บ้านหลังใหม่” เป็นกำลังใจให้ทุกคนไม่ยอมแพ้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook