วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พัดลมดูดอากาศเป็นอีกตัวช่วยในการระบายอากาศเสียออกสู่นอกบ้าน หรือนอกห้องเพื่อให้มีอากาศที่ดี หรืออากาศบริสุทธิ์เข้าไปแทนที่ แต่เมื่อคิดจะเลือกพัดลมดูดอากาศเข้ามาติดตั้งในบ้าน เราควรเลือกหรือมีเทคนิคอย่างไร

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

ขั้นตอนที่ 1

ลักษณะห้อง - ถ้าเป็นห้องที่ปิดมิดชิด ควรติดแบบมีระบบดูดเข้า ออก ถ้าเป็นห้องที่มีการไหลเวียนของอากาศให้ติดแบบมีระบบดูดออกอย่างเดียวได้ ห้องบางห้องอาจต้องการเพียงการดูดอากาศออกไป อย่างเดียวเช่น ห้องครัว

ขั้นตอนที่ 2

จุดติดตั้ง - ต้องพิจารณาที่ทิศทางการไหลเวียนของอากาศภายในห้อง ควรติดพัดลมระบายอากาศตรงด้าน ที่รับการไหลเข้าของอากาศในห้อง ถ้าผนังด้านนั้นสามารถดูดออกอากาศผ่านออกไปได้เลย ให้ใช้แบบติดผนังหรือแบบติดกระจก แต่ถ้าไม่สามารถระบายออกได้โดยตรงต้องติดแบบฝังเพดาน

ขั้นตอนที่ 3

ขนาดของห้อง - วิธีการคำนวณเพื่อเลือกขนาดหรือร ุ่นของพัดลมระบายอากาศ ตามขนาดปริมาตรอากาศภายในห้องคือ ปริมาตรของห้อง = กว้าง x ยาว x สู ง (หน่วยเป็นเมตร) ขนาดที่ต้องใช้หรือ CMH = ปริมาตรของห้อง x ค่ามาตรฐาน - CMH = คิวบิค (ลูกบาศก์) เมตร ต่อชั่วโมงสามารถเปลี่ยนหน่วยเป็นคิวบิคฟุตต่อชั่วโมง หรือ CFH โดยการคูณ CMH ด้วย 35.32 หรือลดหน่วยต่อชั่วโมงเป็นต่อนาที โดยการหารด้วย 60 (ค่ามาตรฐาน คือ ตัวเลขที่สัมพันธ์กับอัตราการระบายของอากาศที่ควร จะเป็นในห้องแต่ละประเภท) ห้องครัวควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 15 , ห้องน้ำควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 10 , ห้องนั่งเล่นห้องนอนควรใช้ค่ามาตรฐานที่ 6 ควรเลือกรุ่นที่มีขนาด CFH สูงกว่าค่าที่คำนวณได้ เพื่อความมั่นใจว่าอัตราการระบายอากาศเป็นไปตาม ที่ต้องการ

วิธีติดตั้งพัดลมดูดอากาศ

ขั้นตอนที่ 1

กำหนดจุดติดตั้งพัดลมระบาย อากาศ โดยให้ตำแหน่งติดอยู่ตรงข้ามกับทิศที่ลมเข้า หรือใกล้กับจุดที่ ต้องการถ่ายเทอากาศสูงๆ ความสูงควรอยู่ประมาณ 1.80-2.40 ม.

ขั้นตอนที่ 2

วัดขนาดหน้ากว้างของพัดลมและขีดทำเครื่องหมายที่ผนังขีดเป็นเส้นวัดให้ได้ระดับไม่เอียง

ขั้นตอนที่ 3

เจาะผนังด้วยสกัดและสว่านเจาะ กระแทก หากผนังนั้นเป็นคอนกรีตและแต่งขอบให้เรียบร้อย ทดลองนำพัด ลมระบายอากาศมาทาบดูให้พอดี หากเป็นผนังไม้ให้ใช้เลื่อยจิ๊กซอตัดผนังให้ตามแนว แล้วแต่งตามมุม อีกครั้งด้วยสิ่วและหนุนโครงไม้ด้านในด้วย กันผนังยุบเวลายึดพัดลม

ขั้นตอนที่ 4

ยึดพัดลมเข้ากับช่องที่เจาะโดย ถอดแกนกลางแยกพัด ลมออกเป็นด้านนอก-ด้านใน เจาะผนังยึดพัดลมเข้ากับผนัง ระวังตรวจสอบดูทิศทางการดูดเข้า-ออกของพัดลมให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ ส่วนผนังปูนควร จะฝังพุกยึดสกรูในตอนยึดพัดลมด้วย

ขั้นตอนที่ 5

เดินสายไฟจากเมนไฟที่ปลั๊กเดิมในจุดที่ใกล้ที่สุดโดยแนวสายไฟให้แนบตามมุมห้องให้มากที่สุด

ขั้นตอนที่ 6

ติดตัวปลั๊กที่ปลายสายไฟที่ต่อมาให้อยู่ใกล้ๆกับพัดลมดูดอากาศ

ขั้นตอนที่ 7

ทดลองเสียบและเปิดพัดลมระบายอากาศ ตรวจดูทิศทาง การดูดเข้า-ออก

วิธีทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศ

ขั้นตอนที่ 1

เตรียมกระดาษหนังสือพิมพ์เก่า ไว้ เพื่อสำหรับวางส่วนประกอบต่างๆ ของพัดลมดูดอากาศที่ถอดออกมา เพื่อป้องกันคราบสกปรกต่างๆที่อาจจะเปื้อนได้

ขั้นตอนที่ 2

ถอดฝาปิดตัวใบพัด โดยหมุนตามเข็มนาฬิกา แล้วดึงใบพัดออกมา ควรสวมถุงมือป้องกันคราบสกปรกต่างๆ ระหว่างทำงาน

ขั้นตอนที่ 3

แล้วถอดฝาครอบตัวนอกของเครื่องออก จนเห็นตัวน๊อตที่ยึดกับตัวฐานของพัดลมออก โดยใช้ไขควง

ขั้นตอนที่ 4

หลังจากนั้น ดึงตัวฐานพัดลมออกมาจากฝาครอบตัวด้านในออก

ขั้นตอนที่ 5

ล้างทำความสะอาดตัวใบพัด และฐานพัดลมที่ถอดออกมาล้าง โดยใช้น้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอก ผสมน้ำ ใช้ฟองน้ำนุ่มๆเช็ดทำความสะอาด คราบสกปรกและคราบ น้ำมัน ต่างๆ ไม่ควรใช้สก็อตไบร์ทขัด เพราะอาจทำให้เกิดรอยได้ เมื่อแห้งจึงประกอบเข้าที่ตามเดิม

วิธีการดูแลรักษาพัดลมดูดอากาศ

ขั้นตอนที่ 1

ไม่ควรเปิดพัดลมดูดอากาศทิ้ง ไว้เมื่อไม่มีใครอยู่เปิดทิ้งไว้วันละ 1 ชั่วโมง (ใบพัด 6 นิ้ว 25 วัตต์) 1 ล้านเครื่องสิ้นเปลืองค่าไฟเดือนละ 1 .88 ล้านบาท ควรเปิดหน้าต่างเพื่อใช้ลมธรรมชาติ ช่วยถ่ายเทอากาศในห้อง

ขั้นตอนที่ 2

หมั่นทำความสะอาดใบพัดและ ตะแกรง อย่าให้มีฝุ่นเกาะและควรตั้งความเร็วพัดลมให้พอเหมาะ ไม่เร็วหรือช้าเกินไป จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดีและเป็น การประหยัดไฟอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 3

ห้องที่จะติดเครื่องปรับอากาศ ควรเลือกติดตั้งขนาดพัดลมระบายอากาศให้เหมาะสมเพื่อสุขอนามัย และ ถ้าติดตั้งขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้สิ้นเปลืองไฟได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook