เลือกกระเบื้องแต่งห้องน้ำทั้งที ต้องมีทั้งความสวยและการใช้งานที่ลงตัว

เลือกกระเบื้องแต่งห้องน้ำทั้งที ต้องมีทั้งความสวยและการใช้งานที่ลงตัว

เลือกกระเบื้องแต่งห้องน้ำทั้งที ต้องมีทั้งความสวยและการใช้งานที่ลงตัว
Forfur

สนับสนุนเนื้อหา

แต่งห้องน้ำอย่างไรให้สวยลงตัวว่ายากแล้ว แต่การแต่งห้องน้ำให้ตอบโจทย์การใช้งานอาจเป็นเรื่องยากยิ่งกว่า โดยเฉพาะองค์ประกอบสำคัญอย่าง กระเบื้องห้องน้ำ ซึ่งนอกจากจะช่วยเติมเต็มบรรยากาศภายในห้องน้ำให้สวยงามและน่าใช้งาน ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้สามารถใช้งานพื้นที่ในห้องน้ำได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น

การแต่งห้องน้ำที่ดีไม่ควรมีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังควรมาพร้อมฟังก์ชั่นใช้สอยที่ลงตัวและปลอดภัยในการใช้งานกับคนในบ้านทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งองค์ประกอบอันดับแรก ๆ ที่ควรคำนึงถึงคือการเลือกกระเบื้องสำหรับตกแต่งภายในห้องน้ำให้ลงตัวมากที่สุด เพื่อให้ทุกอย่างก้าวของการใช้งานในบริเวณนี้มีความปลอดภัย และสามารถสร้างบรรยากาศแห่งการผ่อนคลายภายในห้องน้ำได้อย่างแท้จริง ลองมาดูกันว่าควรเลือกกระเบื้องห้องน้ำอย่างไรให้ตอบโจทย์พื้นที่นี้ได้อย่างตรงใจ

Centro วงแหวน - จตุโชติCentro วงแหวน - จตุโชติ

ชนิดของกระเบื้องห้องน้ำ

การออกแบบพื้นที่ใช้งานภายในห้องน้ำตามอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ จะมีการแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสองส่วนหลัก คือพื้นที่ส่วนเปียกและพื้นที่ส่วนแห้ง ซึ่งมีความสอดคล้องกับการเลือกใช้กระเบื้องตกแต่งห้องน้ำที่มีความแตกต่างกันออกไป โดยพื้นที่ส่วนเปียกจะปูด้วยกระเบื้องห้องน้ำชนิดที่สามารถกันการลื่นล้มได้ดี โดยเฉพาะกระเบื้องที่นำมาใช้ในการปูตกแต่งลงบนพื้นภายในห้องน้ำ แต่ในส่วนพื้นที่แห้งก็สามารถเลือกใช้กระเบื้องตกแต่งห้องน้ำได้ทั้งแบบกันลื่นที่มีพื้นผิวขรุขระ หรือแบบเรียบที่ไม่ลื่นจนเกินไปก็ได้เช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันมีกระเบื้องตกแต่งห้องน้ำให้เลือกใช้งานหลากหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่

 • กระเบื้องเซรามิก เป็นกระเบื้องที่มีขนาด โทนสี และสไตล์ให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถนำไปใช้ตกแต่งห้องน้ำได้ทั้งพื้นที่ขนาดเล็กไปจนถึงห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่ โดยมาพร้อมคุณสมบัติที่มีความทนทานแข็งแรง มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ พร้อมมอบสัมผัสที่สวยงาม มีส่วนช่วยเพิ่มลุคให้ห้องน้ำสวยชวนสะดุดตาและน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ด้วยผิวสัมผัสที่มีความใกล้เคียงกับวัสดุหิน
 • กระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นวัสดุที่มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ และมาพร้อมคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงทนทานมาก เนื่องจากมีส่วนผสมของหินแกรนิต สามารถนำไปใช้ตกแต่งภายในห้องน้ำได้ทั้งพื้นและผนัง เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องน้ำให้สวยทันสมัย ซึ่งมีผิวสัมผัสและลวดลายให้เลือกนำไปใช้ตกแต่งภายในห้องน้ำได้อย่างหลาหลาย หรือจะเลือกตกแต่งห้องน้ำให้สวยเป็นธรรมชาติ วัสดุกระเบื้องชนิดนี้ก็มีลวดลายไม้และลายหินให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกัน 
 • กระเบื้องพอร์ซเลน หนึ่งในวัสดุกระเบื้องเซรามิกชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูง แต่มีความแตกต่างกันที่กระเบื้องพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่ผ่านกระบวนการเผาแห้งในอุณหภูมิที่สูงกว่ากระเบื้องเซรามิก จึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กระเบื้องชนิดนี้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น พร้อมช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนได้ดี มีคุณสมบัติที่ดูดซึมน้ำน้อยกว่า พร้อมทั้งยังสามารถป้องกันคราบสกปรกที่สะสมตามกระเบื้องได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสีสวยให้เลือกสำหรับนำไปตกแต่งห้องน้ำได้อย่างหลากหลายตามสไตล์ที่ต้องการ แต่ค่อนข้างมีราคาสูงมากกว่ากระเบื้องเซรามิกทั่วไป
 • กระเบื้องดินเผา เป็นกระเบื้องที่ผลิตขึ้นด้วยเทคนิคแบบดั้งเดิม ส่วนมากจะเป็นการผลิตด้วยกระบวนการแบบแฮนด์เมด จึงทำให้มีราคาสูง ซึ่งกระเบื้องชนิดนี้เป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ตกแต่งภายในบ้านและห้องน้ำตั้งแต่อดีต แต่ในปัจจุบันจะมีการนำมาใช้ตกแต่งภายในห้องน้ำในสไตล์ที่มีความเฉพาะตัวเท่านั้น โดยส่วนมากจะเป็นห้องน้ำที่มีความเป็นเอกลักษณ์ด้วยสไตล์ดั้งเดิมที่มีกลิ่นอายความเป็นโบราณ หรืออาจเป็นห้องน้ำในสไตล์รีสอร์ทที่เน้นความเป็นธรรมชาติสูงก็มีให้พบเห็นอยู่บ่อยครั้ง สำหรับกระเบื้องชนิดนี้เป็นวัสดุที่ทำมาจากดินเหนียวหรือดินแดง จึงทำให้ตัวกระเบื้องมีความแข็งแรงค่อนข้างมาก แต่ควรมีการซีลกระเบื้องตามแนวร่องด้วยยาแนวทุก 2 ปี เพื่อป้องกันการเกิดคราบและความเสียหายกับตัวกระเบื้อง สามารถเลือกได้ทั้งกระเบื้องดินเผาแบบเคลือบเงาและชนิดที่ไม่เคลือบเงา 
 • กระเบื้องหินกรวด คือกระเบื้องที่ทำมาจากวัสดุหินกรวดตามธรรมชาติ โดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถเติมเต็มความเป็นธรรมชาติให้กับพื้นที่ภายในห้องน้ำได้ดี แต่ด้วยพื้นผิวที่ค่อนข้างมีความขรุขระ จึงทำให้ยากต่อการทำความสะอาดมากกว่ากระเบื้องทั่วไปที่มีพื้นผิวเรียบ แนะนำว่าควรใช้ตกแต่งเป็นพื้นห้องน้ำแบบเอาท์ดอร์ที่เปิดโล่งและมีแสงสว่างเข้าถึงได้มากจะดีกว่าการนำไปตกแต่งห้องน้ำแบบปิดที่มีความชื้นสูง เพื่อป้องกันการเกิดคราบตะไคร่น้ำฝังตัวตามพื้นผิวกระเบื้อง

Altitude Symphony เจริญกรุง-สาทรAltitude Symphony เจริญกรุง-สาทร

 • กระเบื้องแก้ว เป็นวัสดุชนิดใหม่ที่ได้รับการผลิตขึ้นสำหรับใช้ตกแต่งภายในห้องน้ำ ซึ่งโดดเด่นด้วยความสวยงามของแก้วที่มีความใสกับเฉดสีหลากหลายบนกระเบื้อง มีคุณสมบัติที่สามารถยึดเกาะได้ดี ง่ายต่อการทำความสะอาด มีความทนทานต่อการเกิดคราบน้ำและเชื้อรา แต่อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวได้ง่ายกว่ากระเบื้องชนิดอื่น และถึงแม้จะมีความแข็งแรง แต่ก็อาจเกิดการแตกหักหรือเกิดรอยบิ่นจากแรงกระแทกได้เช่นกัน จึงเหมาะสำหรับการนำมาตกแต่งภายในห้องน้ำบริเวณผนังห้องมากกว่านำไปตกแต่งเป็นพื้นห้องน้ำ ซึ่งสามารถเติมเต็มเสน่ห์ให้ห้องน้ำสวยราวกับตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องปูพื้นโมเสค แต่มีความต่างที่กระเบื้องแก้วจะมีความมันวาวและสวยงามมากกว่า ซึ่งตามมาด้วยราคาที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน
 • กระเบื้องโมเสค เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งบริเวณผนังห้องน้ำเป็นส่วนมาก แต่ก็อาจมีบ้างที่มีการนำกระเบื้องชนิดนี้มาตกแต่งสร้างลวดลายตามแนวพื้นห้องน้ำ ลักษณะของกระเบื้องชนิดโมเสคจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเล็ก ซึ่งนิยมนำมาเรียงต่อกันเป็นแนวเส้นตามขอบห้องน้ำเพื่อสร้างลวดลาย มาพร้อมเฉดสีหลากหลายให้เลือกใช้งาน โดยส่วนใหญ่จะได้รับการผลิตขึ้นจากส่วนผสมของแก้ว เรซิ่น หรือหินเป็นหลัก 
 • กระเบื้องหินอ่อน เป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมสูงในการนำมาใช้ตกแต่งห้องน้ำ เพราะมีความโดดเด่นสวยงาม พร้อมสะท้อนสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ และสามารถเติมเต็มความหรูหราให้พื้นที่ภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี มีให้เลือกหลากหลายลวดลายและหลายขนาดตามความต้องการ ซึ่งวัสดุชนิดนี้จะมีความเงางาม จึงสามารถสร้างความน่าสนใจให้พื้นที่ภายในห้องน้ำโดดเด่นและมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น แต่ต้องระวังในการใช้งาน เพราะกระเบื้องชนิดนี้จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย หรืออาจเกิดรอยคราบจากน้ำและความสกปรกได้หากไม่มีการดูแลเท่าที่ควร อีกทั้งยังเป็นกระเบื้องตกแต่งห้องน้ำที่ค่อนข้างมีราคาสูงด้วยเช่นกัน
 • กระเบื้องหินชนวน คือกระเบื้องที่ทำมาจากวัสดุหินธรรมชาติ จึงนับได้ว่ากระเบื้องชนิดนี้เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งและทนทานมากที่สุด เพราะสามารถทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน ทนทานแรงกระแทกและการเกิดรอยแตกร้าว หัก หรือบิ่นได้ดี มีสีสันให้เลือกนำไปตกแต่งภายในห้องน้ำอย่างหลากหลาย สามารถตกแต่งได้อย่างสวยงามทั้งห้องน้ำในบ้านสไตล์โมเดิร์น สไตล์ร่วมสมัย หรือบ้านสไตล์รัสติกที่เน้นความสวยงามจากธรรมชาติก็ได้เช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับการตกแต่งทั้งพื้นที่กลางแจ้งและพื้นที่ในร่ม โดยอาจเป็นกระเบื้องตกแต่งห้องน้ำในบ้าน หรือห้องน้ำแบบเอาท์ดอร์ก็สามารถใช้งานได้อย่างลงตัว หากในอนาคตมีกระเบื้องแผ่นใดแผ่นหนึ่งเสียหายจากการแตกบิ่นก็สามารถรื้อเปลี่ยนเฉพาะแผ่นนั้นได้ แต่อาจไม่เหมาะสำหรับการใช้งานภายในพื้นที่มีอากาศหนาวเย็น เพราะกระเบื้องชนิดนี้จะให้ความรู้สึกเย็นแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน จึงอาจไม่เหมาะสมต่อการนำมาปูตกแต่งพื้นและผนังภายในห้องน้ำของบ้านที่มีความหนาวเย็นในช่วงหน้าหนาว
 • กระเบื้องไวนิล เป็นวัสดุกระเบื้องอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ปูพื้นตกแต่งภายในห้องน้ำได้เช่นเดียวกับกระเบื้องชนิดอื่น มาพร้อมคุณสมบัติที่ง่ายต่อการติดตั้ง สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ จึงถือได้ว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังมีความทนทานค่อนข้างมากโดยไม่ทำให้เกิดการแตกหักหรือแตกร้าวได้ง่าย อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นและราคาถูกกว่ากระเบื้องเซรามิก
 • กระเบื้องปูน เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถนำมาใช้ตกแต่งห้องน้ำในบริเวณพื้นได้ดี เพราะไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนหรือแตกหักง่าย เหมาะสำหรับการนำมาตกแต่งบ้านที่มีสไตล์อินดัสเทรียลที่มีความดิบเท่ การเลือกใช้กระเบื้องชนิดนี้ก็สามารถตอบโจทย์การตกแต่งบ้านได้อย่างลงตัว แต่อาจมีข้อจำกัดที่เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องน้ำในบริเวณพื้นที่แห้งมากกว่าพื้นที่เปียก

Altitude DefineAltitude Define

ประเภทของกระเบื้องห้องน้ำ

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ 

พื้นที่ใช้งานภายในห้องน้ำถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ พื้นที่ส่วนแห้งและพื้นที่ส่วนเปียก หากเป็นพื้นห้องบริเวณที่ไม่สัมผัสน้ำจากการใช้งานสามารถเลือกกระเบื้องปูพื้นชนิดใดก็ได้ตามความต้องการ แต่หากเป็นบริเวณห้องน้ำในส่วนพื้นที่เปียกที่ต้องใช้งานในการอาบน้ำเป็นประจำแนะนำว่าควรเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องตกแต่งห้องน้ำที่มีผิวสัมผัสหยาบด้านและไม่เรียบลื่นจนเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในขณะอาบน้ำ หรือหากเป็นห้องน้ำที่ผู้สูงอายุต้องใช้งานภายในบริเวณนี้ด้วยก็แนะนำว่าควรเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีความปลอดภัยในการใช้งานอย่างสูงสุด ด้วยกระเบื้องที่มีผิวด้านและสัมผัสฝืดเท้า โดยนำมาติดตั้งบนพื้นห้องน้ำทั้งในส่วนเปียกและส่วนแห้ง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มในขณะใช้งานภายในห้องน้ำของผู้สูงวัย

กระเบื้องปูผนังห้องน้ำ

ผนังภายในห้องน้ำเป็นบริเวณที่ทำความสะอาดค่อนข้างยากมากกว่าพื้นห้องน้ำ จึงควรเลือกใช้กระเบื้องตกแต่งภายในห้องน้ำที่มีพื้นผิวเรียบลื่นหรือมีการเคลือบสารที่ช่วยป้องกันการเกิดคราบสกปรกสะสมและเชื้อรา อาทิเช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องแก้ว หรือกระเบื้องโมเสค ในการตกแต่งผนังห้องน้ำ แต่ด้วยวัสดุกระเบื้องเหล่านี้จะมีลักษณะของแผ่นกระเบื้องที่ค่อนข้างเล็ก จึงควรมีการขัดถูเพื่อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบความสกปรกสะสมตามแนวร่องกระเบื้องบนผนังจนยากต่อการทำความสะอาด

Altitude Symphony เจริญกรุง-สาทรAltitude Symphony เจริญกรุง-สาทร

ขนาดของกระเบื้องห้องน้ำ

กระเบื้องที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งภายในห้องน้ำส่วนมากจะมีอยู่หลากหลายขนาด หากเป็นห้องน้ำที่มีสเปซขนาดเล็กและไม่กว้างขวางมากนักจะนิยมใช้กระเบื้องตั้งแต่ขนาด 8x8 นิ้ว หรือหากเป็นห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่และพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้างก็จะนิยมเลือกใช้กระเบื้องที่มีแผ่นใหญ่มากขึ้นไปจนถึงขนาด 24x24 นิ้ว โดยการเลือกใช้กระเบื้องตกแต่งห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่ก็จะช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะไม่มีรอยต่อระหว่างร่องยาแนวมากเท่าการตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นในการเลือกกระเบื้องที่มีขนาดเหมาะสมกับห้องน้ำมากที่สุดจึงควรมีขนาดที่พอดีกับพื้นที่ใช้สอย หากเป็นพื้นที่ห้องน้ำขนาดเล็กก็ไม่ควรตกแต่งภายในห้องน้ำด้วยกระเบื้องที่ใหญ่เกินไป แต่หากภายในห้องน้ำมีสเปซที่กว้างขวางก็ควรเลือกใช้กระเบื้องตกแต่งห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่ตามพื้นที่ใช้สอย

ค่ากันความลื่นของพื้นห้องน้ำ

เลือกกระเบื้องห้องน้ำอย่างไรให้สามารถใช้งานได้อย่างลงตัวโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายลื่นล้มภายในห้องน้ำล้วนขึ้นอยู่กับค่ากันความลื่นที่ระบุไว้บนกล่องกระเบื้องที่เลือกซื้อ หากมีค่า R สูงขึ้นก็แสดงว่ากระเบื้องชนิดนั้นมีความหยาบและสามารถช่วยกันลื่นได้มากขึ้น โดยค่า R นี้ได้มาจากการทดสอบ Ramp Test ด้วยการปูกระเบื้องบริเวณทางลาดในองศาที่แตกต่างกันในห้องน้ำ สำหรับพื้นที่ใช้สอยในส่วนเปียกของห้องน้ำควรมีค่า R เริ่มต้นตั้งแต่ R10 ขึ้นไป เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานภายในห้องน้ำส่วนเปียก  

Centro วงแหวน - จตุโชติCentro วงแหวน - จตุโชติ

สไตล์การตกแต่งห้องน้ำ

เลือกใช้กระเบื้องให้ตอบโจทย์การใช้งานแล้วก็ต้องมาพร้อมความสวยที่ตรงใจและเข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านด้วยเช่นกัน โดยการเลือกกระเบื้องสำหรับแต่งห้องน้ำควรมีสไตล์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับการแต่งบ้านในส่วนอื่น เพื่อให้มีความสอดคล้องกลมกลืนกันอย่างลงตัว 

 • สไตล์โมเดิร์น หากเป็นบ้านที่ตกแต่งด้วยความทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นจะมีการเลือกตกแต่งภายในบ้านด้วยโทนสีขาว ดำ หรือเฉดสีกลางแบบธรรมชาติที่มีความเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกทันสมัย อาจมีการเพิ่มความอบอุ่นด้วยการผสมผสานลวดลายไม้ธรรมชาติ หรือลองเลือกใช้กระเบื้องตกแต่งห้องน้ำที่มีโทนสีเคร่งขรึม พร้อมเพิ่ม texture ให้พื้นผิวพื้นและผนังด้วยกระเบื้องตกแต่งที่มีลวดลายธรรมชาติอย่าง ลายหิน ลายหินอ่อน ก็ได้เช่นกัน
 • สไตล์มินิมอล เป็นรูปแบบของการตกแต่งบ้านที่เน้นความเรียบง่าย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูโปร่งโล่ง โทนสีที่เลือกใช้สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ส่วนใหญ่จะใช้สีขาวเป็นหลัก ในส่วนของการตกแต่งห้องน้ำให้เข้ากับบ้านสไตล์นี้อาจปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีโทนสีเรียบง่ายอย่าง สีเทา สีน้ำตาลเข้ม เพื่อเติมเต็มส่วนใช้สอยภายในห้องน้ำให้สวยงามมีมิติ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถสะท้อนความเรียบง่ายของการตกแต่งบ้านในสไตล์มินิมอลได้ดี โดยควรปูตกแต่งบนพื้นให้เป็นโทนเดียวกัน ไม่เน้นการสร้างลวดลายที่ซับซ้อนเกินไป เพื่อคงคอนเซ็ปต์ของการแต่งบ้านในสไตล์มินิมอลไว้ให้มากที่สุด ในส่วนของผนังแนะนำให้เลือกจัดวางเฉดสีขาวเป็นหลัก โดยการใช้วัสดุกระเบื้องโทนสีสว่างอย่าง สีขาวหรือสีครีมมาใช้ตกแต่งผนัง ก็จะช่วยทำให้บรรยากาศในห้องน้ำดูโปร่งโล่งและสบายตามากยิ่งขึ้น
 • สไตล์ธรรมชาติ การตกแต่งบ้านในสไตล์นี้จะเน้นที่สัมผัสธรรมชาติเป็นหลัก ตั้งแต่การเลือกใช้โทนสีไปจนถึงการเลือกวัสดุสำหรับแต่งบ้าน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ของการแต่งบ้านสไตล์นี้จะมีการใช้วัสดุไม้ธรรมชาติหรือวัสดุที่มีลวดลายไม้ในการตกแต่งบ้าน หากต้องการสร้างความสวยงามให้พื้นที่ในห้องน้ำกลมกลืนกับพื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน อาจลอเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีลวดลายเสมือนไม้จริงในการตกแต่งพื้นห้องน้ำ และเลือกตกแต่งผนังด้วยเฉดสีกลางแบบธรรมชาติที่ดูเข้ากัน เพื่อสร้างบรรยากาศภายในห้องน้ำให้มีความอบอุ่นและเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • สไตล์ลอฟท์ บ้านสไตล์ลอฟท์จะมีความใกล้เคียงกับการแต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติ แต่จะมีแตกต่างตรงที่การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์จะมีความดิบเท่มากกว่า ไม่เน้นความเรียบเนี้ยบ อาจมีการเผยให้เห็นโครงสร้างเดิมของอาคารที่มากกว่า ซึ่งการตกแต่งห้องน้ำสำหรับบ้านสไตล์นี้อาจใช้กระเบื้องปูนที่มีสัมผัสดิบเท่ หรือใช้กระเบื้องสีดำตกแต่งบริเวณพื้นและผนังห้องน้ำ ซึ่งมี texture ที่ให้สัมผัสเหมือนปูนเปลือย ก็จะช่วยให้บรรยากาศภายในห้องน้ำมีความสวยเท่เข้ากับการแต่งบ้านในสไตล์ลอฟท์มากยิ่งขึ้น

The City ราชพฤกษ์-สวนผักThe City ราชพฤกษ์-สวนผัก

เมื่อรู้เทคนิคในการเลือกกระเบื้องห้องน้ำให้ตอบโจทย์การใช้งานและลงตัวกับสไตล์การแต่งบ้านที่ใช่แล้ว ก็สามารถเปลี่ยนการเลือกกระเบื้องห้องน้ำที่ดูยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายได้ในพริบตา