“ถ่าน” พระเอกแห่งการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์

“ถ่าน” พระเอกแห่งการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์

“ถ่าน” พระเอกแห่งการดับกลิ่นไม่พึงประสงค์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อต้องเจอกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นจากอาหารบางประเภท เรามักได้ยินคำแนะนำกันอยู่บ่อย ๆ ว่า ให้นำ “ถ่าน” ไปวางไว้ในตู้เย็นแล้วจะช่วยให้กลิ่นเหล่านั้นหายไปได้ เรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน และได้ผลจริงหรือไม่ Tonkit360 มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน

นอกจาก “ถ่าน” จะมีประโยชน์ในการใช้เป็นฟืนเพื่อประกอบการทำอาหารสำหรับเตาถ่าน รวมถึงนำไปใช้ในการปิ้งย่างอาหารให้สุกแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติในการช่วยดับกลิ่นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีด้วย

เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะ “รูพรุน” ที่อยู่รอบ ๆ ถ่านมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับ “สารไฮโดรคาร์บอน” ซึ่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ มักมีสารดังกล่าวประกอบอยู่ด้วย ดังนั้น เมื่อถ่านดูดซับสารไฮโดรคาร์บอนเข้าไป จึงทำให้กลิ่นถูกดูดไปติดอยู่ตามรูพรุนของถ่านด้วย ส่งผลให้กลิ่นเหม็นจางหายไปได้นั่นเอง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้ผักและผลไม้ที่อยู่ในตู้เย็นคงความสดไว้ได้นานยิ่งขึ้น

ด้วยคุณสมบัติในการดูดซับทั้งกลิ่นและความชื้น การนำถ่านมาวางในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ จึงช่วยลดกลิ่นเหม็นอับได้ และยังช่วยดูดซับกลิ่นบุหรี่ได้เป็นอย่างดีด้วย  หรือจะนำไปวางในรถก็ได้ประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ การนำถ่านไปวางดักไว้ที่ช่องดูดอากาศกลับของเครื่องดูดอากาศ ก็เป็นอีกวิธีที่ได้ผลเช่นกัน เพราะรูพรุนและจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ในถ่านจะช่วยดูดซับกลิ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ เอาไว้ จึงลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างดี

โดยปัจจุบันมีการทำบรรจุภัณฑ์เป็นถุงเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย จึงสามารถนำไปแขวนในตู้เสื้อผ้าลดกลิ่นเหม็นอับภายในตู้ได้ หรือในช่วงหน้าฝนที่มีฝนตกแทบทุกวันแบบนี้ การนำถุงถ่านมาใส่ไว้ในรองเท้าก็จะช่วยดูดความชื้นในรองเท้าได้ด้วยเช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook