วิธีแก้ปัญหาน้ำแอร์หยด รู้ตั้งแต่สาเหตุ พร้อมวิธีแก้ไข

วิธีแก้ปัญหาน้ำแอร์หยด รู้ตั้งแต่สาเหตุ พร้อมวิธีแก้ไข

วิธีแก้ปัญหาน้ำแอร์หยด รู้ตั้งแต่สาเหตุ พร้อมวิธีแก้ไข

เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นเมื่อติดตั้งเครื่องปรับอากาศแล้วหลายๆ คนก็รู้สึกกังวลหากพบปัญหาต่างๆ เพราะเกรงว่าจะต้องเสียค่าซ่อม บำรุงรักษาตามมาในภายหลัง

ปัญหาน้ำแอร์หยดเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เรามักพบเจอได้ โดยเฉพาะกับเครื่องปรับอากาศที่มีอายุการใช้งานมาค่อนข้างนาน เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว หลายๆ คนรู้สึกกังวลกลัวว่าเครื่องปรับอากาศจะพัง เกิดไฟรั่ว แต่เดี๋ยวก่อนเรามารู้ถึงสาเหตุของปัญหา พร้อมวิธีแก้ไขกันดีกว่า

สาเหตุของน้ำแอร์หยด

-แอร์อุดตัน

เมื่อเราใช้แอร์ไปสักระยะหนึ่งจะมีทั้งฝุ่น เศษผม ขนสัตว์ ฯลฯ เข้าไปอุดตันภายใน โดยเฉพาะหากที่ผ่านมาเราไม่เคยล้างแอร์เลยสักครั้ง สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาก็จะเข้าไปขัดขวางท่อน้ำทิ้ง ทำให้ฟอกอากาศได้ยาก ดังนั้นน้ำทิ้งที่ควรจะไหลออกจากท่อก็ไหลย้อนกลับเข้ามาในเครื่องแทน

-ถาดคอยล์ตัน

เป็นอะไหล่ชิ้นหนึ่งที่อยู่ด้านหลังแผงคีบแอร์ ซึ่งหากพบว่ามีน้ำแอร์หยด นี่จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรตรวจเช็กก่อน หากตรวจสอบเองไม่เป็นให้เรียกผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างแอร์มาตรวจเช็ก ถ้าถาดคอยล์ตันก็จะทำให้เกิดปัญหาน้ำหยดได้

-หุ้มท่อไม่ได้มาตรฐาน

เป็นปัญหาที่เกิดจากเดินท่อภายในไม่ดี เมื่อหุ้มท่อไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดหยดน้ำเกาะรอบๆ จนหยดออกมานอกตัวแอร์ได้

วิธีแก้ปัญหาน้ำแอร์หยด

-ไล่น้ำออกจากท่อน้ำทิ้ง และส่วนปลายท่อ โดยใช้เครื่องเป่าไฟฟ้า ทำความสะอาดให้น้ำแห้งมากที่สุด

-ล้างแอร์ หากล้างด้วยตัวเองเป็นก็ทำได้เลย แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ให้เรียกช่างแอร์

-เช็กดูว่าภายในเครื่องมีสัตวจำพวกหนู แมลงต่างๆ เข้าไปอาศัยอยู่หรือเปล่า เพราะสัตว์เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ท่อแอร์อุดตัน

-ตรวจดูถาดน้ำทิ้งถ้าเลื่อน หรือเคลื่อนที่ให้แก้ไขโดยให้มันอยู่ในตำแหน่งเดิม