แนะนำการเลือกและวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด ให้เหมาะกับบ้านคุณ

แนะนำการเลือกและวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด ให้เหมาะกับบ้านคุณ

แนะนำการเลือกและวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด ให้เหมาะกับบ้านคุณ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กล้องวงจรปิด ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์สำคัญที่หลายคนต้องหามาติดบ้านไว้ โดยสมัยก่อนกล้องวงจรปิดถูกมองว่าเข้าถึงยาก มีวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ซับซ้อน และเราอาจจะคุ้นชินกับการที่กล้องวงจรปิดถูกนำมาใช้ในการเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีหลังเกิดเหตุมากกว่า

แต่ในปัจจุบัน กล้องวงจรปิดได้มีการพัฒนาขึ้นมาให้เป็นอุปกรณ์ที่เข้าถึงได้ง่าย มีวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ง่ายขึ้น พร้อมทั้งราคาที่ถูกลง ทำให้กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านที่ควรมี เหมาะทั้งสำหรับผู้ซื้อบ้านแล้วต้องการให้การอยู่อาศัยปลอดภัย สบายใจมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำการเลือกกล้องวงจรปิดที่เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท รวมไปถึงวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก

ประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

ก่อนอื่นเลยลองมาดูกันก่อนว่าประโยชน์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้นมีอะไรบ้าง ดังนี้

- ป้องกันเหตุร้ายไม่ให้เกิดขึ้น

- ตรวจสอบความปลอดภัยภายในบ้านได้ตลอดเวลา

- ลดอัตราการเกิดโจรกรรมในบ้าน

- เพิ่มความปลอดภัยในพื้นที่ ๆ เข้าไม่ถึง

-ลดค่าประกันภัยได้ 5-10%

รู้จักประเภทของกล้องวงจรปิด

ปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีด้วยกันหลายประเภท ซึ่งก็มีความแตกต่างกันไปทั้งในเรื่องของราคา ความเหมาะสมกับสถานที่ จุดประสงค์การใช้งาน ฟังก์ชั่น และวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด ได้แก่

1.กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน (Standard Camera)

เป็นกล้องที่มีการใช้งานตามชื่อ คือสามารถติดตั้งได้ในทุก ๆ สถานที่ เพื่อป้องกันเหตุร้ายและตรวจสอบดูเหตุการณ์ โดยกล้องวงจรปิดแบบมาตรฐานมักจะพบเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะภายในอาคาร มีราคาไม่แพง ขึ้นอยู่กับรุ่นและความคมชัดของกล้อง

มีวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ไม่ยาก โดยมีอุปกรณ์ที่จำเป็นคือ กล้อง, เลนส์, ขายึด และอแดปเตอร์ นอกจากนั้นกล้องแบบมาตรฐานยังสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ทำให้มีอุปกรณ์เสริมมากมายที่สามารถนำมาใช้กับกล้องวงจรปิดชนิดนี้ เช่น

- กล่องครอบกล้องวงจรปิดแบบในอาคาร (Housing Indoor) เพื่อกันฝุ่น เหมาะกับการติดตั้งในที่ร่มและที่ ๆ มีฝุ่นละออง

-กล่องครอบกล้องวงจรปิดแบบนอกอาคาร (Housing Outdoor) สำหรับติดตั้งในที่แจ้ง เพื่อป้องกันแสงแดด รวมถึงมีความทนทานสูงด้วย

2. กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera)

กล้องวงจรปิดแบบโดม เป็นที่นิยมในการนำมาติดตั้งภายในอาคาร เนื่องจากถูกออกแบบมาให้มีความกะทัดรัด มีขนาดเล็กรูปทรงคล้ายโดม มีความสวยงาม โดยจะพบเห็นได้ในบริเวณห้องต่าง ๆ ภายในอาคารสำนักงาน, ภายในลิฟต์ หรือภายในโรงแรม เป็นต้น

โดยมีทั้งแบบธรรมดาที่ไม่มีอินฟราเรด กับที่มีอินฟราเรด โดยวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดประเภทโดม นิยมติดตั้งบนฝ้าเพดาน ไม่ควรติดตั้งตามแนวกำแพงหรือบริเวณภายนอกอาคาร เพราะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อกันน้ำและรองรับการใช้งานภายนอกอาคาร

3. กล้องวงจรปิดอินฟาเรด (IR Camera)

กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในเวลากลางคืนได้ดีมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ผ่านหลอด LED อินฟาเรด ที่ถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของกล้อง โดยในเวลากลางวันกล้องจะแสดงภาพเป็นสีปกติ ส่วนในเวลากลางคืนภาพจะแสดงเป็นภาพขาวดำอัตโนมัติ

จุดเด่นคือผลิตจากวัสดุทนทาน เหมาะกับสถานที่ที่มืดสนิทในเวลากลางคืน เช่น โกดังเก็บของ ในห้องทึบ เป็นต้น

โดยควรเลือกซื้อระยะของอินฟาเรดให้สอดคล้องกับพื้นที่ที่ต้องการติดตั้ง เช่น 10 เมตร 20 เมตร 30 เมตร เป็นต้น โดยอุปกรณ์จำเป็นที่ติดมากับกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด ได้แก่ กล้อง, เลนส์, ขายึด และอแดปเตอร์

4. กล้องวงจรปิดแบบ Bullet

เป็นกล้องวงจรปิดชนิดที่สามารถใช้ได้ในที่ร่มและภายนอกอาคาร มักจะพบเห็นตามอาคารพาณิชย์หรือตึกแถว โดยตัวกล้องถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก มีการออกแบบวงจรให้มีประสิทธิของการแสดงภาพที่สว่างในเวลากลางคืน ทนแดด และทนฝนได้ดี

5. กล้องวงจรปิดแบบแอบซ่อน (Hidden Camera)

เป็นกล้องที่มีขนาดเล็กเพราะไม่ต้องการให้รู้ว่ามีกล้องอยู่ เช่น กล้องรูเข็ม กล้องหลอดไฟ หรือกล้องกระจก มักติดตั้งในสถานที่ ๆ ต้องการความปลอดภัย แต่ไม่อยากให้ใครเห็นกล้อง

6. กล้องวงจรปิดแบบซูมและหมุนได้ (Zoom Camera)

กล้องที่นิยมนำมาติดตั้งภายในบ้าน หรือคอนโด เนื่องจากสามารถซูมและหมุนได้รอบทิศทาง ผ่านทางคันบังคับหรือควบคุมผ่านอินเตอร์เน็ต ทำให้สามารถตรวจสอบความเป็นไปภายในบ้านได้ตลอดเวลา และสามารถตั้งกล้องให้หมุนได้เองอัตโนมัติตามจุดต่าง ๆ ที่กำหนดไว้อีกด้วย โดยปัจจุบันมีการเรียกกล้องชนิดนี้ว่า Speed Dome Camera

เลือกซื้อกล้องวงจรปิด ต้องดูอะไรบ้าง?

- จุดประสงค์การใช้งาน โดยดูว่าต้องการติดตั้งเพื่ออะไร เช่น เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของบ้าน เพื่อตรวจสอบสมาชิกหรือสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน หรือ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อเลือกความละเอียดของกล้องและเลนส์ที่เหมาะสม ไม่ต้องจ่ายเงินเกินความจำเป็น

- พื้นที่ที่จะติดตั้ง เพื่อเลือกประเภทของกล้องที่มีความเหมาะสมและทนทานเหมาะกับสถานที่ พร้อมทั้งดูขนาดห้อง แสง ความสว่าง เป็นต้น

- ระยะของเลนส์ที่เหมาะสม เลนส์ของกล้องวงจรปิด มีตั้งแต่เลนส์ขนาด 2.8-12 มิลลิเมตร โดยเลนส์ขนาดเล็ก จะแสดงภาพในระยะที่กว้างมากกว่า (มากสุด 12 เมตร) แต่มีระยะส่องถึงที่น้อยกว่า (น้อยสุด 2 เมตร) ส่วนเลนส์ที่มีขนาดกว้างจะแสดงภาพในความกว้างที่แคบกว่า (น้อยสุด 2 เมตร) แต่สามารถส่องได้ในระยะที่ไกลกว่า (มากสุด 15 เมตร)

- งบประมาณที่เหมาะสม หากมีงบประมาณไม่มากนัก ควรเลือกกล้องระบบ wifi ที่มีความจำในตัว แต่หากมีงบประมาณมากพอสมควร สามารถเลือกกล้องแบบ IP ที่รองรับการใช้งานจำนวนมาก และเชื่อมต่อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด

ปัจจุบันเริ่มนิยมติดตั้งกล้องด้วยตัวเองมากขึ้นผ่านการหาข้อมูลวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด หากมีความชำนาญและมีความรู้เรื่องช่าง ก็สามารถทำด้วยตัวเองได้ไม่ยาก ตามขั้นตอนดังนี้

1. อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการติดตั้ง ควรเตรียมให้เรียบร้อย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะบรรจุมาพร้อมอุปกรณ์กล้อง ได้แก่ สายไฟ BNC และ DC, เครื่องบันทึก DVR, ตัวกล้อง และอแดปเตอร์

2. ติดตั้งสายไฟและต่อหัว BNC และ DC เข้ากับกล้องวงจรปิด โดยให้สังเกตว่าด้านไหนเป็นด้านที่ใช้ต่อกับกล้องวงจรปิด

3. ต่อหัว BNC อีกด้านของสายเข้ากับเครื่องบันทึก DVR

4. ต่อสาย DC เข้ากับสายแยกไฟจ่าย เพื่อสามารถติดตั้งกับกล้องตัวอื่นๆ ได้อีก

5. ต่อสาย DC จากสายแยกไฟจ่ายกับเครื่องบันทึก DVR

6. ต่อด้านไฟเข้าช่องสายไฟแยกจ่ายกับอแดปเตอร์

สำหรับคนที่ไม่มีความชำนาญเรื่องช่าง หรือไม่รู้วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิด ก็สามารถซื้อกล้องวงจรปิดพร้อมบริการติดตั้ง และดูแลหลังการขายแบบครบวงจรได้ตามร้านขายกล้องวงจรปิดชั้นนำทั่วไป ซึ่งจะทำให้ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม มีวิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดถูกต้องตามหลักผู้เชี่ยวชาญ และอุ่นใจในเรื่องบริการหลังการขายหากกล้องมีปัญหาอีกด้วย

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook