5 เคล็ดลับทำความสะอาด ฆ่าเชื้อแบบอยู่หมัด ห่างไกลโควิด-19

5 เคล็ดลับทำความสะอาด ฆ่าเชื้อแบบอยู่หมัด ห่างไกลโควิด-19

5 เคล็ดลับทำความสะอาด ฆ่าเชื้อแบบอยู่หมัด ห่างไกลโควิด-19
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าในระยะนี้จะเห็นน้ำยาทำความสะอาด รวมไปถึงสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ในซูเปอร์มาร์เก็ตขายดิบ ขายดีก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะคนทั่วไปเริ่มหันมาทำความสะอาดบ้านกันอย่างจริงจัง ล้ำลึก และไม่ใช่แค่ทำความสะอาดผิวเผิน แต่เป็นการฆ่าเชื้อ แต่จะทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างไรให้ได้ผลแบบอยู่หมัด ห่างไกลโควิด-19 (COVID-19)

1.ต้องทำความสะอาดเป็นกิจวัตร

แน่นอนอยู่แล้วว่าวิธีป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ ควรเริ่มต้นจากการทำความสะอาดบ้าน แต่ต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจนเป็นกิจวัตรโดยเฉพาะจุดที่เสี่ยงต่อการพักเชื้อโรคอย่างลูกบิดประตู สวิตซ์ไฟ พื้นผิวต่างๆ วิธีทำความสะอาดก็คือให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์จุ่มในน้ำร้อน และน้ำยาอเนกประสงค์แล้วเช็ดทำความสะอาดวันละ 2  ครั้ง การขัดถูสิ่งเหล่านี้เป็นกิจวัตรจะช่วยทำให้เชื้อแบคทีเรียเบาบางลง

2.เพิ่มการฆ่าเชื้อเมื่อมีผู้ป่วยในบ้าน

หากมีคนในบ้านของคุณป่วย หรือมีระบบภูมิคุ้มกันลดลง และเสี่ยงที่จะถูกเชื้อโรคบุกรุก ให้เพิ่มการฆ่าเชื้อภายในบ้านมากกว่าปกติ

ข้อควรระวัง : การใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อบางชนิดมากเกินไป อาจทำให้จุลินทรีย์บางชนิดทนทานมากยิ่งขึ้น สำหรับผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อนั้นมีความจำเป็นเฉพาะในพื้นที่ๆ มีการสัมผัสบ่อยครั้ง

3.อ่านฉลาก และปฏิบัติตามขั้นตอน

ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ รวมไปถึงผ้าเช็ดทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้ออยู่บนนั้น เมื่อเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวแล้ว น้ำยาฆ่าเชื้อนั้นจะต้องมีเวลาอยู่บนพื้นผิวประมาณ 4-10 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นคุณต้องคงความเปียกบนพื้นผิวนั้นไว้ แล้วปล่อยให้พื้นผิวโดนอากาศจนแห้ง ไม่ใช่ใช้ผ้าไปเช็ดให้แห้งก่อน

4.ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างปลอดภัย

อย่าผสมสารเคมีต่างๆ เข้ากัน เพราะสารเคมีบางชนิดเมื่อนำมาผสมกันจะทำให้เกิดก๊าซพิษ เช่นการนำสารฟอกขาว คลอรีน และแอมโมเนีย แม้ทั้ง 3 ชนิดจะเป็นสารฆ่าเชื้อที่ดีแต่หากนำมาผสมกันกลับกลายเป็นก๊าซพิษแทน ซึ่งอาจทำให้ปอดถูกทำลายจนเสียชีวิตได้ เมื่อคิดจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้อยู่ในที่ๆ มีอากาศถ่ายเท สวมแว่นตา ถุงมือป้องกันเมื่อต้องใช้สารเคมีที่รุนแรง และหลังใช้ให้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำอุ่น

5.จับคู่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะสมกับพื้นผิวที่ต้องทำความสะอาด

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่นรีโมทคอนโทรล ตัวควบคุมเกม โทรศัพท์มือถือ คีย์บอร์ด เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจ ความอบอุ่นของมันทำให้แบคทีเรียเพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ และสารฟอกขาวได้ ดังนั้นให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อเช็ดอุปกรณ์เหล่านี้