ไวรัสโคโรนา เลี่ยงเชื้อไวรัส 7 จุดพักเชื้อโรค ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เลี่ยงโควิด-19

ไวรัสโคโรนา เลี่ยงเชื้อไวรัส 7 จุดพักเชื้อโรค ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เลี่ยงโควิด-19

ไวรัสโคโรนา  เลี่ยงเชื้อไวรัส 7 จุดพักเชื้อโรค ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เลี่ยงโควิด-19
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หลายคนคงรู้สึกกังวลกับข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านไปเกือบทุกชิ้น ไม่ว่าจะเอามือไปจับ วางตรงไหน ต้องรู้สึกนึกถึงว่าจะมีเชื้อโรคอยู่ไหม โดยเฉพาะความกังวลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นการทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ  ถือเป็นวิธีการที่ควรทำ แต่ก็จะมีจุดเหล่านี้ ที่เราอยากแนะนำให้หมั่นทำความสะอาด พ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อโรค มาดูกันว่ามีจุดไหนในบ้านบ้างที่เป็นจุดพักเชื้อโรค รวมถึงเราควรจะทำความสะอาดจุดเหล่านี้อย่างไร

1.ฝาปิดและฐานชักโครก ที่กดชักโครก

หลายคนอาจมัวแต่ใส่ใจกับการทำความสะอาดพื้น โถส้วม แต่จุดเล็กๆ อย่างฝาปิด ฐานชักโครก รวมไปถึงที่กดชักโครก กลับกลายเป็นจุดที่ลืมทำความสะอาด เนื่องจากบริเวณนี้เป็นส่วนเก็บสะสมความสกปรกไว้เช่นกัน วิธีทำความสะอาดตำแหน่งเหล่านี้คือใช้ฟองน้ำกับสบู่ชนิดเหลวทำความสะอาดให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะเช็ดให้แห้งโดยใช้ผ้านุ่มผิวละเอียด ไม่แห้งจนเกินไป รวมทั้งอย่าใช้ของมีคม หรือของที่มีความหยาบกระด้างขูด ขัด ถู รวมไปถึงน้ำยาที่มีฤทธิ์รุนแรง เพราะอาจทำให้เกิดขุดด่างดำผิวเคลือบในจุดต่างๆ ได้

2.ก๊อกน้ำ

ก๊อกน้ำเป็นจุดที่มือเราสัมผัสบ่อยครั้ง นอกจากเรื่องความแวววับที่นานวันจะยิ่งลดลงแล้ว เราอาจลืมคิดไปว่าจุดนี้เป็นจุดที่น่าจะเป็นจุดพักเชื้อโรคจุดหลักๆ จุดหนึ่งในบ้านเลยก็ว่าได้ วิธีการทำความสะอาดก็ง่าย ๆ เพียงแค่เช็ดด้วยน้ำร้อนหรือน้ำสบู่แล้วล้างออก หรือถ้าต้องการเพิ่มความเงางามให้กับก๊อกน้ำ ก็ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำมะนาวเช็ดทำความสะอาด

3.ของเล่นลูกๆ

บางครั้งลูกหยิบของเล่นเข้าปาก ปาลงพื้น ปะปนกับสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่สะอาด ดังนั้นของเล่นของลูกๆ ควรได้รับการทำความสะอาด สำหรับวิธีทำความสะอาดของเล่นคือผสมน้ำยาทำความสะอาดกับน้ำเปล่า แล้วแช่ของเล่นไว้   10 นาที ก่อนจะนำขึ้นมาเช็ดให้แห้ง

4.ลูกบิด ที่จับประตู

เราเปิดปิดประตูทุกวัน รวมทั้งห้องต่างๆ ในบ้านก็ล้วนแล้วต้องผ่านการสัมผัสจากมือเราทั้งสิ้น แน่นอนสิ่งสกปรกที่ติดมากับมือเราย่อมติดที่ลูกบิด หรือที่จับประตู ส่วนวิธีทำความสะอาดคือใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่ผสมน้ำ หรือน้ำยาทำความสะอาดกลอนประตูโดยเฉพาะ หลังเช็ดก็ใช้น้ำสะอาดเช็ดน้ำยาหรือน้ำสบู่ออกอีกครั้งหนึ่ง

5.รีโมททีวี

แทบจะลืมนึกถึงการทำความสะอาดของชิ้นนี้ไปเลย ทั้งๆ ที่รีโมททีวีนั้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค โดยสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยการใช้แอลกอฮอล์ ผ้านุ่มๆ และคอตตอนบัต วิธีการคือให้จุ่มผ้านุ่มๆ ในแอลกอฮอล์แล้วบิดหมาดก่อนจะนำไปเช็ดที่รีโมททีวี สำหรับบริเวณซอกปุ่มกดบนรีโมทคอนโทรลนั้นก็ใช้คอตตอนบัตทำความสะอาดแทน นอกจากนี้วิธีที่จะป้องกันการสัมผัสกับปุ่มรีโมททีวีโดยตรง เราอาจใช้พลาสติกห่อรีโมท แล้วเปลี่ยนทุกๆ วัน

6.โทรศัพท์มือถือ

สำหรับโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนนั้นน่าจะเป็นอุปกรณ์ที่เราสัมผัสบ่อยครั้งที่สุดอย่างหนึ่ง แต่หลายคนก็ละเลยเรื่องการทำความสะอาด ซึ่งการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือนั้นมีขั้นตอนง่าย ด้วยการใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่าง และใช้เวลาไม่นาน แนะวิธีทำความสะอาดมือถืออย่างไร ให้ปลอดเชื้อมากที่สุด

7.สวิตช์ไฟ

ถึงแม้ว่าจะล้างมือทุกครั้งก่อนออกจากห้องน้ำ แต่สุดท้ายแล้วก็กลับไปสกปรกเหมือนเดิมอยู่ดีหลังจากกดปิดสวิตช์ไฟ จุดเล็ก ๆ ที่ดูเหมือนจะสะอาด แต่เป็นจุดที่สกปรกมากอีกจุดหนึ่งของบ้านเลยล่ะ หากไม่อยากให้มือต้องสกปรกซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลังจากล้างด้วยน้ำสบู่ ก็ควรจะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดสวิตช์ไฟและบริเวณรอบ ๆ ทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรีย

ได้เทคนิคดีๆ กันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติตามกันด้วยนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค เชื้อไวรัส แบคทีเรียต่างๆ