วิธีการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเมื่อเกิดภัยพิบัติ

วิธีการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเมื่อเกิดภัยพิบัติ

วิธีการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเมื่อเกิดภัยพิบัติ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นและหากคุณจำเป็นจะต้องอพยพ สิ่งหนึ่งที่คุณควรรับผิดชอบนั่นก็คือ “สัตว์เลี้ยง” ซึ่งเป็นเหมือนอีกหนึ่งสมาชิกของครอบครัว และยิ่งหากภัยพิบัติอันตรายเกินกว่าจะอยู่อาศัยสำหรับคุณ ก็แสดงว่าเหตุการณ์นั้นอันตรายสำหรับสัตว์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ควรถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

วิธีการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงเมื่อเกิดภัยพิบัติ 1. กรงหรืออุปกรณ์สำหรับเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกันการเตลิดหนี

กล่องหรือกรงควรมีขนาดใหญ่เพียงพอ ที่จะให้สัตว์เลี้ยงยืนได้อย่างสบาย สามารถหมุนตัวหรือนอนได้ รวมทั้งมีช่องระบายอากาศที่พอเพียง เนื่องจากสัตว์เลี้ยงของคุณอาจต้องอยู่ในกรงนานหลายชั่วโมง จึงควรเตรียมผ้าปูหรือของเล่นชิ้นโปรดไว้ด้วย เพื่อช่วยลดความเครียดให้แก่สัตว์เลี้ยง ทั้งนี้ ควรใส่ปลอกคอ และระบุชื่อสัตว์ ชื่อเจ้าของ เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ ไว้ที่กรงหรืออุปกรณ์เคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงด้วย (ในกรงควรมีอาหารที่ไม่เน่าเสียง่ายและน้ำ)

2. สายจูง สายรัด รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ

สายจูง สายรัด ตะกร้อที่แข็งแรง รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ควรมีความแข็งแรงและไว้ใจได้ เนื่องจากสุนัขของคุณอาจตกใจ และพยายามหนี และแม้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะเป็นมิตร แต่เจ้าหน้าที่ในหน่วยฉุกเฉิน อาจปฏิเสธการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณได้ หากสัตว์เลี้ยงของคุณเสี่ยงที่จะทำร้ายเจ้าหน้าที่ หรือมีโอกาสหนีเตลิดไป

3. หาที่หลบภัย หรือสถานที่ที่ปลอดภัยให้แก่สัตว์เลี้ยง

  • หาที่หลบภัยที่เป็นมิตรกับสัตว์ เช่น ศูนย์พักพิงสัตว์เลี้ยง โรงแรมรับดูแลสัตว์เลี้ยง หรือศูนย์สัตวแพทย์ท้องถิ่น
  • วางแผนและตกลงกับสมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนที่ไม่ได้อยู่อาศัยร่วมกับคุณ แต่เคยดูแลสัตว์เลี้ยงให้คุณมาก่อน ว่าสามารถรับเลี้ยงสัตว์ให้คุณได้ โดยไม่จำกัดเวลาในช่วงการเกิดภัยพิบัติ
  • หลังจากภัยพิบัติสงบลง ก็ค่อยไปรับสัตว์เลี้ยงคืนกลับมา

ในกรณีที่คุณไม่อยู่บ้านขณะเกิดภัยพิบัติ หรือไม่สามารถกลับมาหาสัตว์เลี้ยงของคุณได้ สามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ (กู้ภัย ปศุสัตว์ และอื่นๆ) ได้ที่หมายเลขฉุกเฉินที่ทางการประกาศ ตลอด 24 ชม.

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook