4 กลุ่มของใช้จำเป็น เมื่อคุณต้องอยู่บ้านในช่วงโควิด-19 ระบาด

4 กลุ่มของใช้จำเป็น เมื่อคุณต้องอยู่บ้านในช่วงโควิด-19 ระบาด

4 กลุ่มของใช้จำเป็น เมื่อคุณต้องอยู่บ้านในช่วงโควิด-19 ระบาด
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากรัฐบาลประกาศปิดสถานที่ที่มักจะมีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมากหลายแห่งรวมทั้งหน่วยงานรัฐ รวมไปถึงหลายๆ องค์กรเริ่มให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นแนวทางในการลดการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19)

เมื่อต้องอยู่บ้านกันเป็นเวลานานและลดจำนวนการเดินทางออกไปจับจ่ายใช้สอยนอกบ้าน Sanook Home มีเช็กลิสต์ของจำเป็น ที่คุณควรวางแผนซื้อติดบ้าน (แบบไม่ต้องกักตุน) จากซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของชำใกล้บ้าน ที่ยังเปิดขายตามปกติ เพียงคุณอาจวางแผนการออกมาซื้อสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อลดจำนวนการออกมาเสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมทั้งยังคงมีข้าวของให้เพื่อนๆ ร่วมสังคมได้บริโภคกันตามปกติ ของจำเป็นเหล่านั้นมีดังนี้

1.น้ำดื่ม แน่นอนว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน แต่หากบ้านไหนมีเครื่องกรองน้ำ การซื้อน้ำดื่มไว้ติดบ้านอาจไม่จำเป็นต้องซื้อคราวละมากๆ เนื่องจากไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนกและกักตุนน้ำดื่มไว้ แต่อาจคำนวณว่าจะดื่มน้ำกันคนละเท่าไรต่อสัปดาห์ แล้วสัปดาห์ถัดไปค่อยสั่งซื้อทางออนไลน์ หรือออกมาซื้อร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ บ้าน

2.อาหาร เนื่องจากซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาดสด รวมไปถึงร้านอาหารยังเปิดบริการอยู่ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารสดไปกักตุนไว้ในตู้เย็นเป็นจำนวนมากเพราะเสี่ยงเน่าเสีย หรืออาหารเสียรสชาติหลังปรุง แต่คุณอาจวางแผนล่วงหน้าสักเล็กน้อยเหมือนปกติที่บางบ้านทำกันคือซื้ออาหารโดยคิดเมนูอาหารในแต่ละมื้อล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วก็ซื้อของสด เครื่องปรุง ผัก ฯลฯ ตามเมนูเหล่านั้น แต่อาจจะมีอาหารสำเร็จรูป ไข่ ฯลฯ ไว้ได้บ้าง ในกรณีอยากปรับเปลี่ยนเมนู หรือเบื่ออาหาร

3.ด้านสุขภาพ และอนามัย

สิ่งเหล่านี้แม้ไม่เกิดสถานการณ์เช่นนี้ คุณก็จำเป็นต้องมีติดบ้านไว้บ้างอยู่แล้ว แต่ก็อย่างที่ภาครัฐออกมาประกาศว่าร้านขายยาต่างๆ ยังเปิดให้บริการตามปกติ ดังนั้นไม่ต้องแห่ซื้อกันแบบยกกล่อง ยกหลัง เหลือไว้ให้คนข้างหลังบ้าง ซื้อเก็บเท่าที่จำเป็น บางคนที่มีโรคประจำตัว หรือยาที่ต้องทานเป็นประจำ ก็อาจจะวางแผนการซื้อล่วงหน้าสัก 1 สัปดาห์ แล้วค่อยสั่งซื้อกันใหม่ นั่นรวมไปถึงอุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่างๆ ที่ซื้อไว้จำนวนที่เหมาะสมก็พอ เช่นอุปกรณ์ทำแผลต่างๆ ยาลดกรด ฯลฯ เพราะสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในช่วงเวลานี้คือคุณควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเป็นดีที่สุด

นอกจากนั้นก็มีพวกของใช้ส่วนตัวเช่นผ้าอนามัย กระดาษชำระ อุปกรณ์อาบน้ำ อุปกรณ์ระงับกลิ่นกาย ฯลฯ

4.ของใช้ในครัวเรือน

ของกลุ่มนี้คุณก็คิดว่าปกติคุณมีความจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง แล้วก็ลิสต์ไว้ ไม่ว่าจะเป็นถุงขยะ อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านต่างๆ ซึ่งก็ขึ้นกับแต่ละคนว่ามีความจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง

บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาให้เกิดการซื้อสินค้าเพื่อการกักตุน แต่ตั้งใจแนะนำให้คุณวางแผนการซื้อของจำเป็นเข้าบ้านในช่วงเวลาที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินโดยมีการวางแผนอย่างเป็นระบบ และซื้อเท่าที่จำเป็น เนื่องจากร้านค้าที่จำหน่ายข้าวของเหล่านี้ยังเปิดขายปกติ รวมไปถึงตลาดสด และร้านอาหารต่างๆ