เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างไรให้เหมาะกับของในบ้าน

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างไรให้เหมาะกับของในบ้าน

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างไรให้เหมาะกับของในบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นอกจากจุดสำคัญ ๆ ภายในบ้านที่ต้องดูแลเป็นพิเศษแล้ว การเลือกใช้สารเคมีเพื่อมาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ใกล้ตัว ต่าง ๆ อย่างเหมาะสมกับพื้นผิวและปลอดภัยกับผู้ใช้เองก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงที่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 กำลังแพร่ระบาด โดยขออ้างอิงคำแนะนำที่น่าสนใจจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในประเด็นเกี่ยวกับการเลือกใช้ วัสดุ ผลิตภัณฑ์และสารเคมีสำหรับทำความสะอาดให้เหมาะสมกับสภาพพื้นผิวซึ่งเป็นสิ่งที่เราสัมผัสบ่อยทั้งสิ้น ดังนี้

1.สิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสบ่อย สิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสบ่อย ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเลต วิธีทำความสะอาด ให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70-90% แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง

2.พื้นผิวที่สัมผัสบ่อย พื้นผิวที่สัมผัสบ่อย ได้แก่ เตียง โต๊ะ เก้าอี้ ของใช้รอบตัว รวมไปถึงห้องน้ำ วิธีทำความสะอาด ให้ใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว (3-6% โซเดียมไฮโปคลอไรท์) ผสมกับน้ำยา 1 ส่วน ต่อน้ำ 49 ส่วน ยกตัวอย่าง ไฮเตอร์ 1 ฝาขวด (ประมาณ 10 ซีซี) ผสมน้ำครึ่งลิตร เช็ดหรือแช่ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด*

3.พื้นผิวโลหะ วิธีทำความสะอาด ให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70-90% แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง* ห้ามใช้น้ำยาฟอกผ้าขาว เพราะมีฤทธิ์กร่อนโลหะ

4.ผ้า ผ้าในบ้านที่เราใช้กันบ่อย ๆ ได้แก่ เสื้อผ้า ผ้าปูเตียง หรือผ้าขนหนู วิธีทำความสะอาด สามารถซักได้ตามปกติ (ใช้ผงซักฟอกธรรมดาและน้ำ) หรือซักด้วยน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส *หากหาแอลกอฮอล์ไม่ได้ สามารถใช้เดทตอล-น้ำยาฆ่าเชื้อโรค (รุ่นที่มีมงกุฎ ตัวยาคลอโรไซลีนอล) ผสมน้ำยา 1 ฝาขวด กับน้ำ 2 แก้วน้ำดื่ม และเช็ดหรือแช่ทิ้งไว้ 10 นาที

หลังจากได้ลงลึกถึงวิธีการทำความสะอาดซอกมุมในบ้านเพื่อกำจัดเชื้อไวรัส COVID-19 ไปแล้ว เรายังมีคำแนะนำเพื่อรักษาสุขอนามัยของผู้อ่านเอง ก่อนอื่น คุณทราบหรือไม่ว่า ไวรัสชนิดนี้แพร่กระจายหรือติดต่อผ่านกันทางไหนได้บ้าง? 

หลัก ๆ แล้ว เชื้อไวรัส COVID-19 จะแพร่ผ่าน 2 ช่องทางคือ การสูดลมหายใจเอาละอองน้ำมูกหรือน้ำลาย ซึ่งเกิดจากผู้ป่วยไอหรือจามใส่เรา หรือพูดคุยกับผู้ป่วยใกล้ ๆ เป็นระยะเวลานาน และทางการสัมผัส เกิดจากเราไปหยิบจับของหรือพื้นผิวที่ผู้ป่วยสัมผัสไว้ เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟต์ หรือสิ่งของอื่น ๆ แล้วนำมาจับบริเวณใบหน้า ตา จมูก หรือปาก จึงมีคำแนะนำให้ทุกคนล้างมือบ่อย ๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% หรือฟอกสบู่แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ซึ่งถือเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ตัวเอง ทุกที่ ทุกเวลา

นอกจากจะทำเอง เดี๋ยวนี้ยังมีบริการแม่บ้านมืออาชีพที่เรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันมากมาย หลากหลายรูปแบบทั้งรายชั่วโมง รายวัน ประจำรายสัปดาห์ หรือหากต้องการ Big Cleaning กันจริง ๆ ไม่ว่าจะเพื่อสุขอนามัยของตัวเองหรืออยากจะขายต่อหรือปล่อยเช่า ก็ทำได้ง่าย ๆ แค่โหลดแอป กรอกข้อมูล เลือกแพ็กเกจ แล้วนัดวันได้เลย

แน่นอนว่าวิกฤตเชื้อไวรัส COVID-19 ถือเป็นภัยพิบัติฉุกเฉินระดับโลก ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง นอกจากคนทั่วไปแล้ว นักลงทุน ผู้ประกอบการก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่ภาคอสังหาฯ เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งไทยได้กำลังซื้อจากต่างชาติ โดยเฉพาะจีน แต่จากการระบาดของไวรัสเลยทำให้ยอดขายสินค้ากับต่างชาติลดลง มีการทิ้งเงินดาวน์ หรือขอเลื่อนโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งในระยะยาวหากยังมีการระบาดต่อไป ลูกค้ากลุ่มนี้ก็อาจหายไปอย่างถาวร รวมถึงกลุ่มผู้ซื้อชาวไทยที่ส่งสัญญาณการชะลอการซื้ออสังหาฯ ออกไป ทั้งจากกำลังซื้อที่หายไปจากการซบเซาของหลายภาคธุรกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว หรือการปิดชั่วคราวของสถานบริการ สถานบันเทิง โรงเรียนกวดวิชา หรือฟิตเนส ฯลฯ 

แต่ทั้งนี้ หลายผู้ประกอบอสังหาฯ ต่างเริ่มปรับตัวรับวิกฤตดังกล่าว ทั้งการขายผ่านทางระบบโทรศัพท์ หั่นราคาเพื่อจูงใจผู้ซื้อ รวมถึงมอบประกันคุ้มครอง COVID-19 ให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมโครงการ ซึ่งล้วนแล้วแต่ช่วยหนุนให้ตลาดอสังหาฯ ยังคงเดินหน้าต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัว ทุกหลังคาเรือน ผู้ประกอบการทุกรายมีสติและตั้งอยู่ในความไม่ประมาทและให้ผ่านพ้นเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ด้วยกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook