7 วิธีไล่จิ้งจก 4 วิธีป้องกันเพื่อกำจัดจิ้งจกแบบถาวร

7 วิธีไล่จิ้งจก 4 วิธีป้องกันเพื่อกำจัดจิ้งจกแบบถาวร

7 วิธีไล่จิ้งจก  4 วิธีป้องกันเพื่อกำจัดจิ้งจกแบบถาวร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จิ้งจกเป็นหนึ่งในสัตว์ที่กวนใจหลายต่อหลายบ้าน โดยมักอยู่ตามซอกมุมต่าง ๆ ของบ้าน โดยเฉพาะตามหลอดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว เพื่อดักจับแมลงกิน และถ่ายตามบริเวณเหล่านี้ ที่สำคัญ มูลของเจ้าสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้มีเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า ซัลโมเนลล่า (Salmonella) ซึ่งเป็นพาหะนำโรคอุจจาระร่วง เพื่อป้องกันสุขภาพอนามัยของคนในบ้าน เรามีกลวิธีไล่จิ้งจกอย่างไรที่ทำได้ง่ายและให้ผลชะงัด พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้กลับมากวนใจอีก มาฝากกัน

7 วิธีไล่จิ้งจกออกจากบ้านแบบง่ายๆ

เราสามารถใช้พืชในครัว ของใช้ในบ้าน และวิธีไล่จิ้งจกแบบธรรมชาติ ซึ่งปลอดภัยต่อคนด้วย ดังนี้

ใบสาบเสือและใบน้อยหน่า

ให้นำใบสาบเสือและใบน้อยหน่ามาตำด้วยกันให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้น ให้นำผ้าบาง ๆ หรือถุงระบายอากาศมาห่อใบสาบเสือและใบน้อยหน่าที่ตำไว้ แล้วนำไปแขวนหรือวางไว้ตามจุดที่พบตัวจิ้งจก มูลจิ้งจก หรือหลอดไฟฟ้า เท่านี้กลิ่นจากใบพืชทั้งสองชนิดนี้จะช่วยผลักไสไม่ให้จิ้งจกมาเยือน

หัวหอมใหญ่หรือหัวหอมแดง

แค่หั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ภาชนะ แล้ววางตามแหล่งที่จิ้งจกอยู่อาศัย หรือหั่นเป็นยาว ๆ แล้วตัดกลาง จากนั้น ให้ใช้ด้านที่ตัดทาลงบนพื้นที่ที่วางหัวหอมไม่ได้ เช่น กำแพง หลอดไฟ รับรองว่าฤทธิ์กลิ่นของหัวหอมจะทำให้จิ้งจกเผ่นเตลิดหนีแน่นอน

เปลือกมะนาว

พืชสวนครัวอีกชนิดที่มีกลิ่นและความเป็นกรดที่ช่วยกําจัดจิ้งจกได้ เพียงนำใส่ภาชนะเล็ก ๆ แล้ววางตามบริเวณที่จิ้งจกชอบอาศัยอยู่หรือเดินผ่าน หากเป็นที่สูง เช่น หลอดไฟ ก็ให้นำด้านหลังของเปลือกมะนาว ซึ่งเป็นส่วนที่มีเนื้อมะนาวติดและยังพอมีน้ำอยู่ ไปทาบริเวณหลอดไฟ (ส่วนที่ไม่นำกระแสไฟฟ้า) เพื่อให้กลิ่นและความเป็นกรดติด นับได้ว่าวิธีไล่จิ้งจกแบบนี้ใช้ได้กับทุกลักษณะพื้นที่

การบูร

เป็นอีกวิธีไล่จิ้งจกในบ้านที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงนำการบูรแบบผง เม็ด หรือแท่งใส่ถุงผ้าบาง ๆ หรือถุงที่ระบายอากาศได้ไปไว้ในแหล่งจิ้งจกก็พอ โดยการบูรไม่ทำให้คนในบ้านระคายเคืองและรู้สึกมีกลิ่นฉุนเหมือน 2 วิธีแรก อีกทั้งยังช่วยไล่ยุง แมลงสาบ มด มอด และแมลงตัวเล็กตัวน้อยด้วย จึงได้ประโยชน์สารพัดอย่างที่เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียว ได้นกหลายตัว

สเปรย์น้ำกระเทียมแบบ DIY

กระเทียมมีกลิ่นที่จิ้งจกไม่พึงประสงค์ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ให้นำกระเทียมที่ปอกเปลือก 15 กลีบมาคั้น ผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 300 กรัม แล้วใส่ในขวดสเปรย์เปล่า เช่น ขวดสเปรย์น้ำยาเช็ดกระจก ขวดน้ำยาอัดกลีบ หรือขวดสเปรย์ผมที่ทำความสะอาดและตากแดดจนไม่มีกลิ่นหอมแล้ว ไม่เพียงได้สเปรย์ที่ช่วยกำจัดจิ้งจกในบ้าน แต่ยังใช้ไล่แมลงวันและแมลงตัวเล็กตัวน้อยได้อีกด้วย

สเปรย์ไล่จิ้งจก

หากไม่มีเวลามทำสเปรย์น้ำกระเทียม ก็สามารถพึ่งสเปรย์ไล่จิ้งจกได้ โดยแนะนำให้ใช้สเปรย์สมุนไพร ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน สเปรย์นี้เป็นอีกวิธีไล่จิ้งจกที่ได้ผลเยี่ยม พร้อมยังช่วยไล่ตุ๊กแก งู และสัตว์ลิ้นสองแฉกอื่น ๆ ได้ด้วย

เลี้ยงแมว

นี่เป็นวิธีไล่จิ้งจกถาวรแบบธรรมชาติ เมื่อมีแมวผู้ล่า จิ้งจกย่อมหนีหายไม่มากล้ำกรายในบ้านอย่างแน่นอน แต่วิธีนี้ไม่เหมาะ หากสมาชิกในบ้านแพ้ขนสัตว์หรือไม่ชอบเลี้ยงแมว

4 วิธีป้องกันจิ้งจกไม่ให้กลับมาอีก

การจะกําจัดจิ้งจกในบ้านได้อย่างแท้จริงนั้นต้องไล่จิ้งจกควบคู่ไปกับการป้องกันด้วย เรามีวิธีป้องกันที่ทำได้ไม่ยากดังนี้

ติดมุ้งลวด

การติดมุ้งลวดที่ประตูและหน้าต่างจะช่วยป้องกันไม่ให้แมลงเข้ามาในบ้าน และเมื่อไม่มีแมลงซึ่งเป็นอาหารอันโอชะของจิ้งจก จิ้งจกก็ย่อมไม่เข้ามาอาศัยในบ้านเช่นกัน

เปลี่ยนหลอดไฟเป็นแบบวอร์มไวต์

นี่คืออีกวิธีป้องกันจิ้งจกด้วยการลดอาหารของมัน เพราะแมลงหลายชนิดชอบมาตามหลอดไฟที่ให้แสงขาวในยามค่ำคืน หากเปลี่ยนเป็นหลอดไฟแบบวอร์มไวต์ที่ออกโทนส้ม ก็จะไม่ดึงดูดให้แมลงเข้ามาในบ้าน

แต่งบ้านด้วยถุงการบูร

ด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของการบูรที่มาพร้อมกับคุณสมบัติไล่จิ้งจก แมลงสาบ ยุง มด และสารพัดแมลงตัวเล็กตัวน้อย จึงมีร้านขายของแต่งบ้านนำการบูรมาทำเป็นเครื่องประดับบ้าน ซึ่งช่วยป้องกันการกลับมาของจิ้งจกได้เป็นอย่างดี

เลี้ยงแมว

การเลี้ยงแมวไม่เพียงกำจัดจิ้งจกเท่านั้น แต่ตราบใดที่น้องเหมียวยังอยู่ในบ้าน จิ้งจก ซึ่งเป็นอาหารของน้องเหมียว ก็ย่อมไม่กล้ามาเหยียบบริเวณบ้านเป็นแน่

วิธีไล่จิ้งจกนั้นไม่ยากอย่างที่คิดและมีให้เลือกหลายแบบตามความเหมาะสมและความสะดวกของแต่ละบ้าน แต่การกำจัดจิ้งจกถาวรได้นั้นต้องใช้วิธีป้องกันจิ้งจกไม่ให้กลับมาอีกอย่างต่อเนื่องด้วย และหากมีปัญหาสัตว์อื่นรบกวน ก็ไม่ต้องกังวลใจ ตามลิงก์บทความด้านล่างไปดูวิธีแก้ปัญหากันเลย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook