5 วิธีแก้ปัญหาชักโครกเจ้ากรรมอุดตัน

5 วิธีแก้ปัญหาชักโครกเจ้ากรรมอุดตัน

5 วิธีแก้ปัญหาชักโครกเจ้ากรรมอุดตัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อสุขาที่ควรจะเป็นห้องแห่งความสุขและความสบายใจกลับทำให้เราเป็นทุกข์ เพราะไม่ได้รับความสะดวกสบายดังเช่นทุกเช้า จากปัญหาชักโครกอุดตันอันเกิดจากเศษสิ่งของย่อยยาก เช่น กระดาษชำระ ถุงพลาสติก เศษอาหาร หรือก้อนสบู่ลงไปสะสมจนทำให้ชักโครกไม่ลง ซ้ำร้ายยังทำให้น้ำหรือสิ่งสกปรกเอ่อล้นขึ้นมา

นอกเหนือจากการเรียกหน่วยงานหรือช่างผู้ชำนาญการเข้ามาจัดการแล้ว ในเบื้องต้นแม่บ้านพ่อบ้านสมองใสยังสามารถจัดการปัญหาเหล่านี้ได้เอง ด้วยวิธีการเหล่านี้

ที่ปั๊มชักโครก
วิธีสุดคลาสสิคที่บ้านทุกหลังควรมีที่ปั๊มชักโครกเป็นอุปกรณ์สามัญประจำห้องน้ำ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันท่วงทีทุกเวลา ทั้งยังซื้อหาได้ง่ายตามตลาดนัด ร้านสุขภัณฑ์หรือแม้แต่ร้านจำหน่ายสินค้า 20 บาท โดยเราสามารถลองใช้ที่ปั๊มชักโครกแก้ปัญหาได้ก่อน หากไม่ได้ผลจึงลองวิธีการอื่นที่ซับซ้อนขึ้น
สำหรับวิธีการใช้งานก็ไม่ยากและไม่ต้องใช้กำลังมากมาย เพียงแค่นำหัวลูกยางสวมลงในคอชักโครก จากนั้นจึงกดขึ้นลงพยายามปั๊มให้เป็นจังหวะ จนกระทั่งเกิดแรงอัด และทำให้สิ่งที่อุดตันในท่อหลุดออกไป

น้ำยาล้างท่ออุดตัน
หากไม่ถนัดในการใช้ที่ปั๊มชักโครก เราสามารถหาซื้อน้ำยาล้างท่ออุดตันตามร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปได้ เพียงแค่ต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยไม่ให้น้ำยาสัมผัสกับผิวหนังของเราโดยตรง เนื่องจากสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนค่อนข้างรุนแรงตามคุณสมบัติในการละลายไขมันที่สามารถช่วยขจัดสิ่งอุดตันออกจากท่อของชักโครก

ดังนั้น ก่อนใช้งานจึงควรสวมถุงมือ และผ้าปิดจมูก หรืออาจจะหาแว่นตาป้องกันให้มั่นใจมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำยากระเด็นโดนตัวหรือโดนตาของเรา เช่นเดียวกับการอ่านฉลากวิธีการใช้งานให้เข้าใจและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

โซดาไฟ
ถ้าไม่แน่ใจในฤทธิ์ของน้ำยาล้างท่ออุดตัน เราอาจจะลองใช้โซดาไฟแก้ชักโครกตัน ซึ่งสามารถหาซื้อตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป โดยนำโซดาไฟผสมกับน้ำอุ่น และราดลงในชักโครก โซดาไฟจะออกฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงช่วยทะลวงสิ่งอุดตันภายใน
อย่างไรก็ตาม เราควรใช้โซดาไฟด้วยความระมัดระวัง เพราะการออกฤทธิ์ที่ค่อนข้างอันตราย โดยเราควรใช้อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยเช่นเดียวกับน้ำยาล้างท่ออุดตัน ได้แก่ ถุงมือ ผ้าปิดจมูก และแว่นตา นอกจากนั้น การใช้โซดาไฟยังมีข้อควรระวังเกี่ยวกับฤทธิ์กัดกร่อนของมันที่อาจจะส่งผลให้ท่อหลุดออกจากกันหรือทำให้ท่อทะลุได้

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู
ถ้ากังวลเรื่องความปลอดภัยหรืออันตรายขณะใช้งาน ลองแก้ไขปัญหาชักโครกตัน ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาแทน โดยนำเบกกิ้งโซดาเทลงในโถชักโครก และเทน้ำส้มสายชูตามลงไป ทิ้งระยะเวลาประมาณ 20 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาให้เราราดน้ำเดือดตาม 1 หม้อ และทิ้งไว้อีกประมาณ 30-40 นาที ท่อหรือชักโครกก็จะหายตันและกลับมาใช้งานได้ดังเดิม

ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวอื่นๆ ให้เป็นประโยชน์ เช่น
– สบู่เหลว 
เราสามารถใช้สบู่เหลวที่มีอยู่ในบ้านแก้ปัญหาชักโครกตันได้ โดยนำน้ำร้อน 1 ถังยกขึ้นสูงและราดลงในชักโครกแรงๆ จากนั้นจึงเทสบู่เหลวแช่ทิ้งไว้ 20 นาที และเทน้ำร้อนตามลงไปในชักโครกอีก 1 ถัง เพื่อช่วยแก้ปัญหาท่อตัน

– น้ำยาล้างจาน
ลองใช้น้ำยาล้างจานที่มีคุณสมบัติในการชำระล้างได้ดีกว่าการใช้น้ำเปล่าธรรมดา โดยนำน้ำยาล้างจานเทลงในชักโครกที่อุดตันให้น้ำยาทิ้งตัวลงด้านล่าง และปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที หลังจากครบกำหนดเวลา เราจึงเทน้ำร้อนตามลงไป ซึ่งน้ำยาล้างจานมีคุณสมบัติช่วยทำให้สิ่งอุดตันลื่นและหลุดออกได้ง่ายขึ้น

ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้น้ำร้อน เรายังสามารถใช้ไม้แขวนเสื้อโลหะนำมายืดเป็นเส้นตรง โดยเว้นในช่วงส่วนปลายตะขอโค้งงอไว้ ไม่ต้องยืดออก เพื่อนำปลายด้ามที่มีตะขอสอดเข้าไปในชักโครกให้ลืก และคว้านให้สิ่งอุดตันหลุดออกหรือจจะบิดหมุนให้ไม้แขวนเสื้อเกี่ยวโดนสิ่งอุดตันในท่อและค่อยๆ ดึงออกมาก็ได้

– สติ๊กเกอร์
หาสติ๊กเกอร์แผ่นใหญ่ที่มีขนาดกว้างกว่าชักโครก โดยเริ่มนำทิชชู่เช็ดรอบปากชักโครกให้แห้ง และนำสติ๊กเกอร์ติดหน้าโถชักโครก ใช้มือรีดแผ่นสติ๊กเกอร์ให้ติดกับปากชักโครกทุกด้าน หลังจากนั้น ลองกดชักโครงให้อากาศดันสติ๊กเกอร์พองตัว เมื่อน้ำเต็มโถชักโครกจึงใช้ฝ่ามือสองข้างดันสติ๊กเกอร์ตรงกลางลงไป เมื่อพองขึ้นก็ดันลงอีก จนกระทั่งน้ำในโถชักโครกหมด เราจึงกดชักโครกให้น้ำไหลเข้าอีกรอบ ทำซ้ำหลายครั้งจนกว่าชักโครกจะหายอุดตัน เราจึงลอกแผ่นสติ๊กเกอร์ออก

ถ้าลองจนครบทุกวิธีแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ อย่ารีรอที่จะให้ช่างผู้ชำนาญการเข้ามาช่วยจัดการเคลียร์ปัญหาให้สุขาของเรากลับมาเป็นดินแดนแห่งความสุขอีกครั้ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook