เลือกผู้เช่าบ้านอย่างไร ช่วยลดความเสี่ยงในการทำบ้านเน่า บ้านพัง

เลือกผู้เช่าบ้านอย่างไร ช่วยลดความเสี่ยงในการทำบ้านเน่า บ้านพัง

เลือกผู้เช่าบ้านอย่างไร ช่วยลดความเสี่ยงในการทำบ้านเน่า บ้านพัง
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากข่าวนุ๊ก- สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยาให้ชาวต่างชาติเช่าบ้าน และสุดท้ายผู้เช่าหนีทิ้งภาระค่าใช้จ่ายไว้ให้  Sanook! Home จึงมีคำแนะนำเรื่องการเลือกผู้เช่าเพื่อลดความเสี่ยงในการทำบ้านเน่า บ้านพังมาฝาก

สำหรับใครที่มีบ้านหลายหลัง หรือกำลังจะซื้อบ้านหลังใหม่ จะให้ขายทิ้งหรือปล่อยทิ้งก็อาจยังรู้สึกเสียดาย จึงเลือกการปล่อยเช่าบ้านแทนดีกว่า เพราะการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งในการลงทุนที่หลายคนสนใจ และใครๆ ก็สามารถทำได้

กำหนดผู้เช่าด้วยตนเองให้ชัดเจน

บ้านและทำเลที่ตั้งของบ้านเราจะเป็นตัวกำหนดผู้เช่าของมันเอง รวมทั้งตัวเราก็สามารถเลือกผู้เช่าได้ อย่างบ้านหลังใหญ่ ตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกสบาย การเดินทางสะดวก ผู้เช่าที่เหมาะสมก็น่าจะเป็นกลุ่มครอบครัวที่อาจจะอยู่ในวัยทำงาน และมีฐานเงินเดือนในระดับพอสมควร เพราะหากบ้านที่เราต้องการปล่อยเช่าอยู่ห่างออกไปจากตัวเมือง กลุ่มผู้เช่าก็จะเป็นอีกกลุ่มหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าของบ้านด้วยว่าในนิยามผู้เช่าที่ดีของคุณจะต้องเป็นแบบไหน

รู้เขา รู้เรา

แน่นอนว่าการเลือกผู้เช่าที่จะมาเช่าบ้านหรือทรัพย์สินของเรานั้นการรู้จักเขาให้มากที่สุดย่อมจะทำให้คุณได้เปรียบ และมีความสบายใจมากกว่า ดังนั้นการเช็กประวัติของผู้เช่าก่อนย่อมลดความเสี่ยงต่างๆ ลงได้อย่างมาก ดังนั้นเรื่องของรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เช่าไม่ว่าจะเป็นเอกสารทางราชการ สถานที่ทำงาน ข้อมูลที่เกี่ยวกับที่ทำงาน ฯลฯ ถือเป็นสิ่งสำคัญเบื้องต้นที่คุณควรใส่ใจ

ประเมินผู้เช่าด้วยตนเอง

การระมัดระวังผู้เช่าก่อนปล่อยให้เช่าเป็นเรื่องที่ผู้ปล่อยเช่าสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการสังเกตพฤติกรรม การพูดคุย หรือการวัดในเชิงทัศนคติ ดังนั้นก่อนปล่อยเช่าควรคิดว่าใครคือคนที่เราไม่ต้องการให้เช่าบ้าง เช่นผู้เช่าที่มีสถานที่ทำงานไม่ชัดเจน อาจเสี่ยงต่อการเบี้ยวค่าเช่า หรือหนีไปก่อนที่สัญญาเช่าจะสิ้นสุดลงและทิ้งความเสียหายไว้ หรือผู้เช่าที่อารมณ์ร้อนซึ่งอาจสร้างเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทภายในครอบครัวได้

สัญญาต้องรัดกุม

การร่างสัญญาปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ หรือทรัพย์สินอื่นๆ นั้น ผู้ปล่อยเช่าควรกำหนดรายละเอียดต่างๆ อย่างละเอียดและรัดกุม แน่นอนว่าส่วนหนึ่งต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของเราเอง แต่ก็ต้องไม่เอาเปรียบผู้เช่าด้วยเช่นกัน การกำหนดค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าความเสียหาย ค่าส่วนกลาง ความรับผิดชอบต่างๆ ที่ผู้เช่าต้องดูแลนั้นควรใส่รายละเอียดให้ครบครัน เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในภายหลัง