วิธีการนำกากชาเขียวมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบที่คนไทยไม่ค่อยรู้

วิธีการนำกากชาเขียวมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบที่คนไทยไม่ค่อยรู้

วิธีการนำกากชาเขียวมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบที่คนไทยไม่ค่อยรู้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คราวก่อนได้นำเสนอการนำกากชาเขียวไปทำกับข้าวแล้ว แต่กากชาเขียวยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ที่ผู้เขียนไม่เคยรู้มาก่อน มารู้วิธีการนำกากชาเขียวมาใช้ประโยชน์แบบคนญี่ปุ่นกันนะคะ

นำมาแช่น้ำอาบ

วิธีการง่าย ๆ เพียงนำกากชาเขียวมาบรรจุในถุงน่องเก่าตัดสั้น ผูกปลายให้แน่น แล้วใส่ลงไปในอ่างอาบน้ำ ใช้มือบีบเอาสารที่มีประโยชน์ออกมาจากกากชา จะทำให้น้ำในอ่างมีกลิ่นหอมและมีประโยชน์ กากชาเขียวอุดมไปด้วยสารธีอะนีน (Theanine) ที่ช่วยในการผ่อนคลายของสมองและช่วยเสริมการนอนหลับที่ดี เมื่อนำถุงกากชามาขัดผิวสารคะเทชินและวิตามินซีที่อยู่ในกากชาจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นและขาวขึ้น

ใช้ล้างหน้าเพื่อลดสิว

วิตามินซีที่อยู่ในกากชามีประสิทธิภาพในการลดสิวและช่วยให้ผิวกระจ่างใส วิธีการง่าย ๆ หลังจากล้างหน้าด้วยสบู่ก็นำกากชาที่ผสมน้ำมาล้างหน้าขัดถูเบา ๆ แม้ว่าจะมีสบู่ที่ทำจากชาเขียวแต่วิธีการนำกากชาเขียวมาล้างหน้าก็ให้ผลที่ดีต่อความงามไม่น้อย

ช่วยลดกลิ่นและฆ่าเชื้อในเครื่องครัว

เขียงที่ผ่านการหั่นเนื้อและปลามักจะมีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ กากชาเขียวอุดมไปด้วยสารคะเทชินซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและช่วยลดกลิ่นได้ วิธีการง่าย ๆ เพียงนำถุงกากชามาขัดเขียง หรือใช้น้ำชาราดเขียงก็มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเขียงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การนำกากชาเขียวตากแห้งวางไว้ในตู้เย็นจะช่วยลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นได้เป็นอย่างดี

ใช้ทำความสะอาดอ่างล้างในครัว

กากชาเขียวอุดมไปด้วยสารคะเทชินซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและช่วยทำความสะอาดรอยเลอะที่ติดอ่างล้างในครัวได้ดี วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่นำกากชาเขียวมาใส่ถุงชาแล้วขัดถูบริเวณรอบอ่างล้าง หากใช้ชาที่เป็นซองก็สามารถนำมาขัดอ่างล้างได้เลย

ใช้ขัดเช็ดถูพื้น

การใช้กากชาเขียวนั้นเหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กอ่อนและไม่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ขัดพื้นจากสารเคมี กากชาเขียวนอกจากจะทำให้พื้นสะอาดแล้วยังสามารถฆ่าเชื้อและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ด้วย วิธีการง่าย ๆ เพียงนำกากชามาใส่ไว้ในผ้าเช็ดพื้นและค่อย ๆ เช็ดพื้นไปจนทั่ว

นอกจากกากชาแล้ว ชาที่เก่าหมดอายุแล้วก็มีประโยชน์ในการลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของไมโครเวฟ ตู้เย็น และนำไปใช้ลดกลิ่นของรองเท้าได้เช่นกัน

หากชอบดื่มชาแล้วมีกากชาเหลือใช้ก็ลองนำมาใช้ประโยชน์ดูนะคะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook