หยุดเถอะ 7 นิสัยทำความสะอาดที่ยิ่งทำให้บ้านคุณสกปรก

หยุดเถอะ 7 นิสัยทำความสะอาดที่ยิ่งทำให้บ้านคุณสกปรก

หยุดเถอะ  7 นิสัยทำความสะอาดที่ยิ่งทำให้บ้านคุณสกปรก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แน่นอนว่าคุณต้องการทำให้บ้านคุณสะอาดอย่างรวดเร็ว ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา แต่เชื่อหรือไม่ว่าบางครั้งเราอาจอยากจะมีทางลัด หรือตัดขั้นตอนการทำความสะอาด แต่นั่นก็อาจกลายเป็นนิสัยที่ไม่ควรใช้กับการทำความสะอาดเพราะมันอาจยิ่งทำให้บ้านคุณสกปรกมากขึ้น และนี่คือพฤติกรรมที่เราอยากให้คุณหยุดได้แล้ว

istcokistcok

1.ปล่อยให้กระดาษกองสูงเป็นภูเขา

แน่นอนว่าคุณจะต้องได้รับเอกสาร บิลค่าใช้จ่าย ใบแจ้งหนี้ต่างๆ มากมาย รวมไปทั้งนิตยสาร เอกสารโรงเรียน หลายคนยังคงติดนิสัยวางเอกสารเหล่านี้กองรวมกัน ดังนั้นขอให้เลิกนิสัยนี้แล้วลองกำหนดสถานที่ที่หนึ่งซึ่งอยู่ใกล้ประตูทางเข้าบ้าน หรือห้องพักสำหรับตั้งกล่องใส่ หรือจะมีถังขยะรีไซเคิลไว้บริเวณนี้แล้วเมื่อได้เอกสารเหล่านี้มาให้เคลียร์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกจากนั้นการถ่ายใบเสร็จรับเงิน เอกสารที่เราคิดว่ายังจำเป็นอยู่เป็นไฟลด์ภาพก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะไม่ทำให้กระดาษต่างๆ กองท่วม

istockistock

2.วางผ้าเช็ดตัวเปียกบนพื้น และปล่อยม่านอาบน้ำให้เปียก

เลิกนิสัยนี้เสียเพราะทั้งสองพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับคุณและยังทำให้คุณเสียเวลาอีกด้วย อย่างการวางผ้าเช็ดตัวเปียกไว้บนพื้นนั้นทำให้ผ้าเช็ดตัวสกปรก แทนที่คุณจะใช้ได้ใหม่อีกครั้ง โดยการนำไปผึ่งให้แห้ง ส่วนการทิ้งให้ม่านในห้องอาบน้ำเปียกอาจเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อรา ดังนั้นหลังอาบน้ำควรทำให้ม่านอาบน้ำแห้งจะดีกว่า

istockistock

3.ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่สกปรก

คุณจะคาดหวังให้บ้านหรืออุปกรณ์ที่คุณทำความสะอาดมีความสะอาดได้อย่างไร เมื่ออุปกรณ์ทำความสะอาดนั้นสกปรก ถ้าเครื่องซักผ้ามีกลิ่นเหม็นอับจากแบคทีเรีย การนำเสื้อผ้าลงไปซักในเครื่องซักผ้าเรื่อยๆ ก็ยิ่งจะทำให้ผ้าของเรายังคงมีกลิ่นเหม็นติดมากับเสื้อผ้า ดังนั้นให้ทำความสะอาดเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อจะได้มีอุปกรณ์ทำความสะอาดที่สะอาดก่อนใช้งานจริงอีกครั้ง

istockistock

4.ทิ้งถ้วย ชามที่สกปรกไว้ในอ่างล้างจาน

การทิ้งถ้วยชามสกปรกไว้ในอ่างล้างจานยิ่งทำให้เกิดแบคทีเรีย และยังเป็นต้นเหตุให้สัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแมลงสาบ มด หรือหนูมารบกวนในบริเวณนี้ได้ ดังนั้นหลังจากใช้งานถ้วย จาน ชาม แก้วน้ำ ฯลฯ ควรนำไปใส่ไว้ในเครื่องล้างจานโดยทันที หรือไม่เช่นนั้นก็ล้างทำความสะอาดหลังใช้งานเสร็จ

istockistock

5.เก็บอุปกรณ์ เครื่องมือทำความสะอาดผิดวิธี

จริงๆ แล้วคุณอาจใช้เวลาทำความสะอาดไม่นาน เพียงแต่สิ่งที่ผิดคือการเสียเวลาหาอุปกรณ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับพื้นที่นั้นๆ ดังนั้นให้รวบรวมอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับพื้นที่นั้นๆ ไว้ใกล้กับพื้นที่เหล่านั้น โดยน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำควรหาชั้นวาง หรือจะวางไว้ใต้อ่างล้างหน้า ถ้ามีห้องน้ำทั้งชั้นบนและชั้นล่างก็แยกตะกร้าอุปกรณ์สำหรับแต่ละชั้นไปเลย ส่วนอุปกรณ์ทำความสะอาดเครื่องเรือนหรือเฟอร์นิเจอร์นั้นก็ควรอยู่รวมกัน

istockistock

6.การกักตุนอาหารไว้ในตู้เย็น

ถ้าสมาชิกในบ้านเกลียดการออกไปหาซื้ออาหารนอกบ้าน หลายคนก็มักจะกักตุนอาหารไว้ในบ้าน แต่รู้หรือไม่ว่าการกักตุนอาหารไว้ในตู้เย็นเป็นจำนวนมาก และยาวนานนั้นไม่เป็นผลดีเลย เพราะนอกจากจะทำให้เป็นแหล่งเกิดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราแล้ว เมื่อคิดจะทำความสะอาดตู้เย็น คุณยังต้องใช้เวลานานในการทำความสะอาดอีกด้วย

istockistock

7.ลุกออกจากเตียงนอนโดยไม่ได้เก็บเตียงนอน

แม้ส่วนอื่นในห้องนอนจะดูเรียบร้อย สะอาด แต่ถ้าเตียงนอนไม่ได้ถูกจัดเก็บทำความสะอาดก็จะทำให้ห้องนอนดูไม่สะอาด เรียบร้อย วิธีแนะนำสำหรับการทำให้เก็บเตียงนอนก็คือควรเลือกเครื่องนอนที่ง่ายต่อการทำความสะอาด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook