เปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้น่าอยู่ เหมือนบ้านในฝัน

เปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้น่าอยู่ เหมือนบ้านในฝัน

เปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้น่าอยู่ เหมือนบ้านในฝัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถึงคราวที่จะต้องแปลงโฉมอาคารพาณิชย์หรือที่เรียกว่าตึกแถวให้น่าอยู่กันแล้ว อย่างที่เคยๆ บอกไปปัจจุบันผู้คนในเมืองมีที่พักอาศัยเป็นตึกแถวอยู่มาก เนื่องจากทำเลดี ติดถนนสำคัญและเดินทางสะดวก แต่ปัญหาที่ก่อให้เกิดความรำคาญใจก็คือรูปทรงแนวยาวของตึกแถว และภายในบ้านค่อนข้างมืดทึบแสงสว่างน้อยตามรูปแบบอาคารพาณิชย์เก่า เมื่อเวลาผ่านไปอาจทำให้บรรยากาศในบ้านน่าอยู่น้อยลง ฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังหาไอเดียแปลงโฉมตึกแถวให้กลับมาน่าอยู่เหมือนบ้านในฝัน วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาบอกกันค่ะ

บ้านและสวนแฟร์2018บ้านและสวนแฟร์2018

มุมนั่งเล่นชิคๆ เปลี่ยนหลังบ้านน่าเบื่อให้กลายเป็นมุมนั่งเล่นสุดชิว เติมทีแล้วจากที่เคยเป็นกำแพงน่าอึดอัดลองปรับโฉมใหม่โดยการเพิ่มลูกเล่นด้วยช่องแสงช่องลมสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีกลิ่นอายของบ้านตึกแถวสมัยก่อน แต่ก็ไม่ลืมเลือกทาสีเทาเพื่อให้บ้านดูร่วมสมัยตลอดเวลา เพียงเท่านี้หลังบ้านตึกแถวของเราก็จะไม่มืดทึบ มีลมโกรก วางเก้าอี้ หรือม้านั่ง ตลอดจนกระถางต้นไม้คืนความมีชีวิตชีวา เท่านี้เราก็ได้มุมนั่งเล่นเจ๋งกว่าใครแล้วค่ะ

บ้านและสวนแฟร์ 2018บ้านและสวนแฟร์ 2018

ห้องนอนน่านอน บริเวณชั้นลอยของบ้านตึกแถวที่เป็นมุมเก็บของรกๆ ทั้งมืดทึบ รองปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นอีกหนึ่งห้องนอนดูซิคะ โดยเริ่มจากการแก้ไขปัญหาเรื่องความสว่างกั้นห้องใหม่โดยใช้ผนังโปร่งแสงก็จะช่วยเพิ่มปริมาณแสงธรรมชาติให้เข้ามาได้มากขึ้น นอกจากจะโปร่งสบายแล้วยังช่วยลดค่าใช้ไฟฟ้า เมื่อปรับห้องเสร็จก็มาถึงขั้นตอนตกแต่งห้อง วางเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดผนังหรือมุมห้องมากที่สุด เพื่อเปิดช่องตรงกลางให้สามารถเดินไปมาสะดวก เวลาผ่านไปสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้น เราก็ได้ห้องนอนอีกหนึ่งห้องแล้วล่ะค่ะ

Mellow Fellow Hostel Mellow Fellow Hostel

ห้องน้ำใหม่ไฉไลกว่าเดิม เมื่อห้องน้ำเก่าไม่น่ามองจนคุณรู้สึกทนไม่ได้ ลองมาปรับปรุงตามวิธีของเรากันเถอะ เลือกใช้กระเบื้องสีขาวกรุผนังเพื่อบดบังผนังเดิมที่ไม่น่ามองรวมไปถึงร่องรอยสกปรก อีกทั้งยังช่วยให้ห้องน้ำดูกว้าง ทำผนังปูนเปลือยด้วยสีด้านใดด้านหนึ่ง จะเสริมสร้างมิติให้ห้องน้ำเดิมให้กว้างขวาง ดูแลรักษาง่าย และน่าใช้งาน

Mellow Fellow Hostel Mellow Fellow Hostel

ปรับโฉมมุมใต้บันได ห้องใต้บันไดของชั้นหนึ่งมักพบเจอกับเรื่องอับชื้น ทั้งยังมีแสงเข้ามาได้น้อย มาเปลี่ยนตรงนี้ให้มีประโยชน์ใช้สอย รื้อห้องใต้บันไดออกให้กลายเป็นมุมโล่งๆ ใช้เป็นห้องทานอาหารและมุมนั่งเล่นสำหรับครอบครัว ปูกระเบื้องลวดลายสวยงาม จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้พอเหมาะพอดีกับพื้นที่ ทาสีขาวคู่กับสีเทาช่วยสะท้อนความสว่างไปยังมุมอื่นๆ เพราะว่าตึกแถวยังเคียงคู่กับเราไปอีกนาน หากไม่ได้ย้ายออกไปไหน นำไอเดียเหล่านี้ไปปรับให้เข้ากับบ้านคุณ ลองดูนะคะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook