รวม 7 วิธีกำจัดคราบสติกเกอร์ เหนียวหนึบแค่ไหนก็เอาอยู่

รวม 7 วิธีกำจัดคราบสติกเกอร์ เหนียวหนึบแค่ไหนก็เอาอยู่

รวม 7 วิธีกำจัดคราบสติกเกอร์ เหนียวหนึบแค่ไหนก็เอาอยู่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ขวดแก้วสวยๆ ที่มีฉลากติดแน่นด้านนอก เมื่อคิดอยากนำมาใช้อีกครั้งเพื่อใส่ของ ขนม หรือของใช้ชิ้นเล็กๆ การกำจัดสติกเกอร์ที่ติดด้านนอกออกก่อนจะทำให้ขวดแก้วใบใสดูดีขึ้น แต่นั่นแหละการกำจัดคราบสติกเกอร์บนภาชนะ หรือของใช้ต่างๆ นั้นเป็นเรื่องยากอยู่ไม่น้อย แต่เรามีสารพัดเคล็ดลับกำจัดคราบสติกเกอร์มาฝาก

istockistock

1.ใช้ยางลบ

ปกติจะมีสติกเกอร์บางประเภทที่เพียงแค่ใช้นิ้วถูก็ออกแล้ว แต่ถ้ายังไม่ออกลองใช้ยางลบถูสติกเกอร์เหล่านั้น ขี้ยางลบจะจับคราบกาวเหล่านั้นออกมาด้วย

2.น้ำมันพืช หรือสเปรย์น้ำมัน

การใช้น้ำมันมักได้ผลเสมอในการกำจัดคราบสติกเกอร์ หรือคราบกาว วิธีการใช้น้ำมันกำจัดคราบสติกเกอร์คือให้หยดน้ำมัน หรือพ่นสเปรย์น้ำมันลงบนกระดาษทิชชูหรือเศษผ้าจากนั้นทาบกระดาษทิชชูกับผ้านั้นบริเวณคราบสติกเกอร์ที่ต้องการลบ ก่อนจะพยายามขูดคราบกาวเหล่านั้นออก สุดท้ายทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อคราบกาวจะได้หายเกลี้ยง

istockistock

3.แอลกอฮอลล์

โดยเลือกแอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่นหรือรสหวานที่อาจจะมีส่วนผสมของน้ำตาลมาใช้ทำความสะอาด เช่นวอดก้าหรือเหล้าที่ไร้สี กลิ่นและรส วิธีการทำก็เช่นเดียวกันคือการหยดหรือป้ายแอลกอฮอล์ลงบนกระดาษทิชชูหรือเศษผ้า จากนั้นวางกระดาษทิชชูหรือเศษผ้านั้นไว้บนคราบที่ต้องการกำจัดออก แล้วทิ้งไว้สัก 2-3 นาที จากนั้นค่อยลอกคราบสติกเกอร์เหล่านั้นออก

4.เทปกาว

คงเคยประสบปัญหาดึงป้ายสติกเกอร์แล้วสติกเกอร์ลอกติดออกมาไม่หมด การใช้เทปกาวมาช่วยกำจัดคราบเป็นวิธีที่สามารถทำความสะอาดคราบสติกเกอร์แบบง่ายๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับขั้นตอนการทำคือการพันเทปกาวกับนิ้วชี้และนิ้วกลาง หรือนิ้วที่ถนัด โดยหันด้านที่เป็นกาวออก จากนั้นกดไปกับบริเวณที่มีคราบสติกเกอร์ติดอยู่จนกว่าคราบที่ติดแน่นเหล่านั้นจะหมดไป

istockistock

5.น้ำส้มสายชู

บางครั้งหลังลอกคราบสติกเกอร์ยังมีคราบกาวเหนียวๆ ติดแน่นอยู่ การใช้น้ำส้มสายชูทาบริเวณที่มีคราบเหนียวอยู่นั้นจะช่วยทำให้กำจัดคราบเหนียวได้ง่ายยิ่งขึ้น หรือจะนำขวดแก้วที่มีคราบสติกเกอร์ติดอยู่แช่ลงในอ่างที่มีน้ำส้มสายชูอยู่ แล้วทิ้งไว้สัก 30 นาทีก่อนจะนำขึ้นมาขูดคราบกาวออก แล้วเช็ดให้แห้ง

6.น้ำมันก๊าด หรือน้ำมันไฟแช็ค

สำหรับน้ำมันก๊าดหรือน้ำมันไฟแช็คนั้นวิธีการคือให้ชุบน้ำมันก๊าด หรือน้ำมันไฟแช็คแล้วเช็ดคราบสติกเกอร์เหล่านั้นออก แต่ต้องระมัดระวังสำหรับการใช้น้ำมันกับบางภาชนะที่อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดรอยหรือความเสียหายกับภาชนะเหล่านั้น

istockistock

7.ไอน้ำ

ต้มน้ำจนเกิดไอน้ำ จากนั้นหันด้านที่เป็นคราบกาวเข้าหาไอน้ำ การใช้ไอน้ำกำจัดคราบกาวนั้นเหมาะสำหรับการกำจัดคราบกาวบนภาชนะประเภทพลาสติกแข็ง แก้ว หรือโลหะ จากนั้นขูดคราบกาวออก

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook