10 เคล็ด ไม่ ลับ แต่งห้องพื้นที่น้อยอย่างชาญฉลาด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

10 เคล็ด ไม่ ลับ แต่งห้องพื้นที่น้อยอย่างชาญฉลาด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

10 เคล็ด ไม่ ลับ แต่งห้องพื้นที่น้อยอย่างชาญฉลาด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้ทางทีมงานกำลังสนใจแนวทางการแต่งห้องแบบ Small Space Big Style (รายการทีวี) ซึ่งก็จะมีหลายไอเดียสร้างสรรค์สำหรับการตกแต่งห้องที่มีขนาดกะทัดรัด แต่ให้ประโยชน์ใช้สอยอย่างครบครันและดูดี

วันนี้ NaiBann.com จึงขอเอาใจคนชอบไอเดียการตกแต่งห้องแบบใช้พื้นที่น้อย ด้วย “10 เคล็ด (ไม่) ลับการออกแบบอย่างชาญฉลาดสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก”

ใครใช้อยู่แล้วหรือกำลังจะนำไปใช้ซักกี่ข้อ เราไปชมกันเลยค่ะ

ข้อที่ 1 ใช้ที่เก็บของในครัวแบบอเนกประสงค์

นอกจากจะเป็นตู้เก็บของในครัวแล้ว ดีไซน์ตู้แบบนี้จะช่วยกั้นห้องครัวแยกจากพื้นที่รับประทานอาหาร ทำให้ดูเป็นสัดส่วนโดยไม่จำเป็นต้องกั้นห้อง ซึ่งเจ้าชั้นวางลักษณะสูงนี้ยังเก็บได้ทั้งอุปกรณ์และเครื่องตกแต่งได้มากมาย

ข้อที่ 2 ไม่ต้องใช้ห้องทำงาน ก็มีโฮมออฟฟิศสวยๆได้

เคล็ดลับในการจัดห้องขนาดเล็กก็คือ จะไม่ปล่อยให้พื้นที่ใดๆ สูญเปล่า มุมทำงานนี้ ใช้ซอกระหว่างตู้เสื้อผ้า/ตู้เก็บของ 2 ใบเป็นมุมนั่งทำงานที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ มีพื้นที่ว่างเอกสารหรือหนังสือบนชั้นวาง ซึ่งข้อดีของการจัดมุมทำงานในซอก ทำให้ทางเดินในห้องยังคงกว้างเป็นปกติ

ข้อที่ 3 ชั้นวางของแบบติดผนัง

ชั้นวางของแบบติดผนังเป็นไอเดียสำคัญของห้องน้ำ เพราะจะไม่ต้องตั้งตู้แบบ built-in ให้เปลืองพื้นที่ แถมชั้นวางแบบนี้ยังหยิบของใช้ได้ง่าย

ข้อที่ 4 สร้างพื้นที่อเนกประสงค์

บางทีเราอาจรวมห้องที่ไม่ค่อยได้ใช้ อย่างห้องนอนแขก มาไว้กับห้องทำงาน ตัวช่วยสำคัญของห้องนี้คือ Murphy bed หรือ Wall bed เมื่อไม่ใช้ก็พับเก็บอยู่ด้านข้างของโต๊ะทำงานและชั้นวางสำเร็จรูป

ข้อที่ 5 รักษาความสว่าง

เป็นที่รู้กันดีว่า เพื่อให้พื้นที่ดูมีขนาดใหญ่จะต้องหลีกเลี่ยงการใช้เฉดสีเข้ม (การใช้สีเข้มสามารถใช้อย่างรอบคอบได้โดยใ้ช้เพียงไม่่เกิน30%ของห้องทำให้ดูไม่จืดชืดเกินไป) และให้พื้นที่ได้มีแสงส่องผ่าน

ข้อที่ 6 ใช้ม่านเป็นตัวแบ่ง

การกั้นพื้นที่โดยใช้ม่านเป็นอีกไอเดียที่เหมาะสำหรับการแบ่งแยกสายตาระหว่างห้องสองห้อง เช่นห้องนั่งเล่นกับห้องทานอาหาร แต่ถ้าหากอยากใช้พื้นที่กว้างๆ (ทั้งสองส่วนรวมกัน) ก็แค่เปิดม่านเท่านั้น

ข้อที่ 7 ใช้พื้นที่ใต้บันได

อย่างที่ทีมงานเคยนำเสนอหลายครั้ง บางครั้งพื้นที่ใต้บันไดก็น่าอึดอัดเกินกว่าจะทำเป็นห้องหรือที่นั่ง แต่เราสามารถใช้การเพิ่มลิ้นชักด้านล่างบันได หรือทำเป็นมินิบาร์เพื่อใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า

ข้อที่ 8 ใช้หน้าต่างให้เป็น

เคล็ดลับของห้องเล็กๆ คือ ให้ใช้หน้าต่างที่สูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน หน้าต่างแบบนี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกให้ห้องดูสูงและมีพื้นที่มากขึ้น แน่นอนว่าการที่แสงส่องก็ทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้นด้วยนะคะ

ข้อที่ 9 ชั้นวางแบบสร้างสรรค์

สำหรับคนที่มีหนังสือหรือข้าวของเยอะ รวมถึงบ้านที่มีของเล่นเด็ก อาจจะบ่นกันว่าห้องขนาดเล็กทำให้ไม่มีพื้นที่จะจัดเก็บของให้เรียบร้อย อาจจะกล่องผ้าเป็นตัวช่วยในการเก็บของเพื่อให้ผ้าเป็นตัวบังสายตาจากความไม่เป็นระเบียบ แต่หยิบใช้ได้ง่าย

ข้อที่ 10 ใส่กระจกไว้ในห้อง

หนึ่งในเทคนิคที่ดีที่สุด (และง่ายที่สุด) ในโลกการออกแบบคือ การเพิ่มกระจกขนาดเต็มตัว เพื่อขยายพื้นที่ทางสายตา ทำให้ห้องดูเหมือนจะกว้างขึ้น กระจกสูงจะช่วยเพิ่มมิติของพื้นที่และทำให้ห้องนอนขนาดเล็กดูมีขนาดใหญ่ขึ้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook