แต่งบ้านหน้าร้อนให้รู้สึกว้าวเมดิเตอร์เรเนียนสไตล์

แต่งบ้านหน้าร้อนให้รู้สึกว้าวเมดิเตอร์เรเนียนสไตล์

แต่งบ้านหน้าร้อนให้รู้สึกว้าวเมดิเตอร์เรเนียนสไตล์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การตกแต่งภายในบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน มีรากฐานมาจากประเทศที่มีพรมแดนติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเช่น สเปน กรีซ และอิตาลี หรือเราอาจเรียกว่าการตกแต่งแบบ Spanish modern หรือ Tuscan decorating ซึ่งสามารถสอดรับเข้ากับการตกแต่งบ้านแบบย้อนยุค (traditional) และแบบบ้านสมัยใหม่ (modern) ได้ดีทั้งสองรูปแบบ การตกแต่งในสไตล์นี้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะของการใช้สีที่ทำให้บรรยากาศภายในตัวแบบบ้านมีความเรียบง่าย อบอุ่นและเป็นกันเอง และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสีสันของธรรมชาติโดยเฉพาะความรู้สึกที่สดชื่นเหมือนกับการได้พักผ่อนอยู่กับทะเล ท้องฟ้า วันนี้ forfur จะพามาดูรูปแบบและไอเดียการตกแต่งบ้านให้สวยเก๋ในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนกันค่ะ

180 Bangpu Beach House180 Bangpu Beach House

Mother May IMother May I

สีสันยอดนิยม 'สี' เป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน โดยส่วนใหญ่จะเป็นสีที่ได้มาจากสภาพแวดล้อมของภูมิประเทศเพื่อสะท้อนถึงความเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำเงินของท้องฟ้า สีเขียวทะเล สีเหลืองของแสงอาทิตย์ โดยมักมีการใช้สีของเครื่องปั้นดินเผาและสีลาเวนเดอร์เข้ามาใช้เพื่อทำให้การตกแต่งออกมาสมบูรณ์แบบ โดยทั่วไปคนที่รักการตกแต่งในสไตล์นี้มักไม่กลัวการจะใช้สีแบบฉูดฉาดลงบนผนัง และใช้สีเดียวกันนี้ออกมาใช้กับหมอนอิงหรือของตกแต่งอื่นๆ

เฟอร์นิเจอร์แบบไหนใช่ เฟอร์นิเจอร์ในแบบเมดิเตอร์เรเนียนจะออกมาหล่อเหลาได้ก็ต่อเมื่องานออกแบบชิ้นนั้นจะมีรายละเอียดที่โดดเด่น เช่น ตะกร้าสาน โต๊ะ/เก้าอี้ไม้ หรืออาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบดิบๆเรียบๆเช่นก่อปูน  รวมไปถึงรูปแบบตกแต่งโดยการใช้ผ้าที่มีเฉดสี (กล่าวไว้ข้างต้น) นำมาคลุมเฟอร์นิเจอร์ เช่น โซฟา ทั้งชิ้นตั้งแต่ด้านบนจนถึงพื้น เป็นต้น

Mother May IMother May I

เครื่องประดับแต่งสวย ในการสร้างเมดิเตอร์เรเนียนในการตกแต่งภายในมักจะนิยมเครื่องประดับที่ใส่ใจในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้สีในการตกแต่งห้องหรือส่วนของผนังด้วยผ้าทอ หรือสีสันสวยๆการนำรูปแบบของวิธีตกแต่งกลางแจ้งเข้ามายังภายใน (การใช้ดอกไม้/ต้นไม้เข้ามาตกแต่ง) อยากใช้แจกัน หรือลวดลายที่สื่ออารมณ์ให้รู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้ง เหยือกขนาดใหญ่หรือกระเบื้องดินเผา ซึ่งนิยมนำมาวางไว้ตามมุมห้อง เป็นการเพิ่มชีวิตชีวา

เลือกใช้วัสดุให้โดดเด่น มีวัสดุหลายชนิดที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้อง เครื่องดินเผา โมเสก ซึ่งการตกแต่งสไตล์นี้เป็นที่รู้กันดีว่าการนำกระเบื้องตกแต่งหรือกระเบื้องโมเสกเข้ามาใช้ จะสามารถเป็นองค์ประกอบที่จะเพิ่มความโดดเด่นให้กับห้องได้อย่างดี เช่นการใช้ปูพื้น ตกแต่งเคาน์เตอร์ห้องครัว

Verona Hua HinVerona Hua Hin

ลวดลายบนผนัง นอกจากการเลือกใช้ สี เฟอร์นิเจอร์ วัสดุและเครื่องตกแต่งภายในบ้านแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่มีความสำคัญมากสำหรับการตกแต่งภายในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนก็คือ ผิวสัมผัสและลวดลายที่มักใช้รูปแบบของเส้นโค้งเข้ามาตัดมุมเหลี่ยมต่างๆ ออก และการใช้ฉาบผนังไม่เรียบในสไตล์ stucco แต่การฉาบในลักษณะนี้ไม่เหมาะกับบ้านเรา ซึ่งอาจทดแทนด้วยการใช้ลวดลายของผนังแบบไม่เรียบ(stucco texture)ที่ทำขึ้นจากวัสดุเช่น หิน-ทราย จะดีกว่าค่ะ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ แต่งบ้านหน้าร้อนให้รู้สึกว้าวเมดิเตอร์เรเนียนสไตล์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook