5 ปัญหาของมือใหม่หัดแต่งห้อง

5 ปัญหาของมือใหม่หัดแต่งห้อง

5 ปัญหาของมือใหม่หัดแต่งห้อง
Paperroom

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อคิดจะแต่งห้อง คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาเสมอคือ "มือใหม่อยากแต่งห้องให้สวยต้องทำยังไง?" นี่คำถามที่ผมถูกถามมากที่สุดตลอดเวลา 1 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมาจากคำถามต่างๆ ผมได้นำมาสรุปประเด็นและเสนอแนวทางในการแก้ปัญหามาให้ถ้าใครเคยเจอปัญหาเหล่านี้ ผมขอเตือนว่า อย่าเพิ่งเริ่มแต่งห้อง!!! จนกว่าจะได้อ่าน "5 ปัญหาของมือใหม่หัดแต่งบ้าน" ถ้าใครมีปัญหา หรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่ คอมเมนท์ ด้านล่างเลยนะครับ

  1. Bench AccountingBench Accounting

1.ไม่รู้จะเริ่มยังไง
หลายๆ คนที่อยากจะแต่งห้อง มักจะเจอปัญหาคล้ายๆ กันคือ ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง ห้องควรเป็นสไตล์ไหน โทนสีอะไร เฟอร์นิเจอร์ควรเป็นแบบไหนผมแนะนำให้เพื่อนๆ ลองดูตัวอย่างห้องที่ชอบๆ จาก นิตยสาร เว็บไซต์ หรือตามเพจต่างๆ จากนั้นให้แชร์ หรือเซฟรูปเก็บเอาไว้เมื่อได้รูปแล้ว ให้ลองมานั่งดูว่า รูปส่วนใหญ่ที่เราชอบนั้น เป็นสไตล์อะไร โทนสีประมาณไหน เฟอร์นิเจอร์มีดีไซน์อย่างไรเพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะรู้แล้วว่า ห้องในฝันของเราจะออกมาเป็นอย่างไร

Nathan DumlaoNathan Dumlao

2. Mix & ไม่ Match ใครเคยเป็นบ้าง เวลาเราไปเดินเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ แล้วรู้สึกว่า อันนี้ก็ดี อันนี้ก็สวย อันนี้ใช่ อันนี้ของมันต้องมี!!แต่พอกลับมาที่บ้าน ก็พบว่า ทำไมของแต่ละชิ้นที่เราซื้อมา มันช่างไม่เข้ากันซะเลย วิธีแก้คือให้เราพกรูปจากข้อ 1. ไปตอนเดินเลือกเฟอร์นิเจอร์ ถ้าเจอของที่เราชอบ แต่ไม่ตรงกันกับในรูป ต่อให้มันดูสวย ดูดี หรือชอบขนาดไหน เราก็ห้ามซื้อโดยเด็ดขาด!!!ให้เลือกซื้อเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีโทนสี หรือดีไซน์ที่เข้ากันกับรูปที่เราเตรียมมาเท่านั้น
ถ้าใครนำเทคนิคนี้ไปใช้ ผมรับรองว่าห้องของคุณจะดู Mix&Match ราวกับมีดีไซน์เนอร์มาแต่งห้องให้แล้ว

HengstreamHengstream

3. วัสดุตัวนี้ดีหรือไม่ นี่คือคำถามที่ผมอยากให้ทุกคนถามตัวเองก่อนที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ เพราะหลายๆ คนมักจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์จากราคาเป็นหลัก ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ลองเลือกจาก คุณภาพและวัตถุประสงค์ที่ใช้มากกว่าวัตถุประสงค์ ผมขอแบ่งออกเป็น 2 ข้อหลักๆ คือ

- ห้องสำหรับปล่อยเช่า หรือ อยู่ชั่วคราว : ใครที่มีห้องเพื่อปล่อยเช่า หรือว่าอยู่แค่ชั่วคราว 1-2 ปี เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ อาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้วัสดุที่มีราคาไม่สูงมากอย่าง แผ่น mdf หรือ แผ่นปาติเกิล (Particle Board)

- ห้องสำหรับพักอาศัยอยู่เองยาวๆ : สำหรับใครที่มองหาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ได้นานๆ ผมแนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่าง ไม้จริง หิน เหล็ก หรือสแตนเลส

เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้จะมีราคาที่สูงกว่าแบบแรก แต่ถ้าพูดถึงคุณภาพ ความคุ้มค่า หรือความคงทน เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้มีมากกว่าอย่างแน่นอนครับ

Sarah DorweilerSarah Dorweiler

4. ซื้อของตกแต่งสวยๆ ได้จากที่ไหน หลายๆ คนมักจะสอบถามเข้ามาว่า ของตกแต่งสวยๆ ตามนิตยสาร หาได้จากที่ไหน? สถานที่ที่ผมมักจะไปเลือกซื้ออยู่เป็นประจำคือ ตลาดนัดจตุจักร และตามแบรนด์ที่มีดีไซน์เนอร์ออกแบบ
ถ้าใครสนใจ ลองบอกกันหน่อยนะครับ แล้วผมจะมารีวิวแบรนด์ที่ออกแบบของตกแต่งบ้านเก๋ๆ และสถานที่ซื้อของตกแต่งเจ๋งๆ ในโอกาสต่อไปครับ

Jon TysonJon Tyson

5. ขนาดเฟอร์นิเจอร์เข้ากับห้องเราไหม เวลาไปเดินเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ มีสิ่งนึงที่ใครหลายๆ คนอาจจะลืมนึกถึง นั่นก็คือ ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ นั่นเอง ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ เราจะได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ไป และทำให้ห้องดูอึดอัดเกินไป
วิธีการแก้ไขปัญหานี้คือ เราควรจะวัดขนาดของห้องเราให้เรียบร้อย ก่อนจะทำการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ผมขอย้ำอีกครั้ง ห้ามไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ก่อนที่จะรู้ขนาดห้องโดยเด็ดขาด!!!การที่เรารู้ขนาดห้อง จะช่วยทำให้เรารู้ว่า เฟอร์นิเจอร์ตัวนี้เหมาะกับห้องเราไหม แล้วมันตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่ใครที่กำลังคิดว่าจะออกไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ อย่าลืมวัดขนาดของห้องก่อนออกไปนะครับ