7 ข้อฝากไว้ คอนโดมิเนียมแบบไหนที่ไม่ควรซื้อ

7 ข้อฝากไว้ คอนโดมิเนียมแบบไหนที่ไม่ควรซื้อ

7 ข้อฝากไว้ คอนโดมิเนียมแบบไหนที่ไม่ควรซื้อ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คอนโดมิเนียมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของที่พักอาศัยราคาสูง สำหรับผู้ต้องการครอบครองต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนไม่ต่างจากการซื้อบ้าน เหตุเพราะมีหลายปัจจัยให้พิจารณาทั้งที่ตั้งของ คอนโดมิเนียม คอนโด สุขุมวิท การจราจรในบริเวณนั้น แล้วไหนจะสารพัดปัญหากวนใจหลังจากการซื้อ และถ้าตัดสินใจซื้อไปแล้วและมาเจอปัญหาต่างๆ ตอนหลังจะถือเป็นความโชคร้ายแบบกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกันเลยทีเดียว ว่าแต่จะต้องพิจารณาเรื่องอะไรบ้างทำให้การซื้อคอนโดมิเนียมไม่ใช่เรื่องพลาด

1.ของถูกมักมีอะไรซ่อนอยู่

ตามปกติแล้วเรื่องของถูกและดีแทบจะหาได้ยากในการซื้อของที่มีมูลค่าสูง ยิ่งถ้าต้องการคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ความเป็นเมือง ความสะดวกสบายต่างๆ จะหาคอนโดมิเนียมราคาถูกไม่ได้เลย ดังนั้นถ้าเจอโปรโมชั่นหั่นราคา โฆษณาชวนเชื่อต่างๆ อาจต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในความย่อมเยาเหล่านั้นหรือเปล่า

2.พิจารณาเรื่องแบรนด์

หากคุณต้องการซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนหรือปล่อยเช่า การเลือกแบรนด์ถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ ยิ่งคอนโดมิเนียมไหนมีชื่อติดหู จะทำให้คอนโดมิเนียมนั้นสามารถปล่อยเช่าหรือขายได้ง่ายในภายหลัง

3.นิติบุคคลสำคัญ

หลายครั้งที่เราเคยได้ยินการฟ้องร้องนิติบุคคลซึ่งเป็นผู้ดูแลคอนโดมิเนียม หรือหมู่บ้านทำให้เราต้องนำเรื่องของนิติบุคคลเข้ามาประกอบการพิจารณาในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม เพราะนิติบุคคลจะเป็นเสมือนตัวกลางที่ช่วยดูแล ตอบข้อซักถาม หรือแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับผู้พักอาศัย เจ้าของห้อง ดังนั้นการเลือกนิติบุคคลที่มีคุณภาพจะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นกว่าการมองข้ามในเรื่องนี้

4.เลือกห้องให้ได้ตำแหน่งที่ดี

หลายคนคงทราบอยู่แล้วว่าเมื่อคุณตัดสินใจซื้อห้องใดห้องหนึ่งในคอนโดมิเนียมไปแล้ว จะมาเปลี่ยนหรือย้ายห้องตามใจชอบต่อไปในภายหลังไม่ได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกห้องใดห้องหนึ่งจึงต้องมั่นใจแล้วว่าชอบห้องนั้นและรู้สึกว่าห้องๆ นั้นเหมาะกับชีวิตของคุณ สำหรับหลักการที่จะเลือกห้องใดในคอนโดมิเนียมบางคนอาจยึดถือหลักหลายข้อแต่ปัจจัยง่ายๆ ที่คนทั่วไปใช้เลือกคอนโดมิเนียมกันก็มีการดูทิศทางของลมและแสงแดดที่ส่องเข้าห้อง

5.ยิ่งสูงยิ่งดี

การเลือกห้องในชั้นสูงๆ นั้นมีข้อดีหลายอย่าง ที่สำคัญเลยคือห้องสูงจะทำให้ไม่เกิดความวุ่นวาย เพราะห่างไกลจากส่วนกลาง อีกทั้งห้องสูงๆ ยังทำให้คุณสามารถเห็นวิวได้มากกว่าห้องที่อยู่ชั้นล่างๆ รวมทั้งถ้าคุณคิดจะขายต่อ ห้องที่อยู่ชั้นสูงๆ จะทำราคาได้ดีกว่า

6.ทำเลยังคงสำคัญ

ถึงอย่างไรคอนโดมิเนียมที่ตั้งอยู่ในทำเลสะดวกใกล้ระบบขนส่งมวลชน ก็ยังคงเป็นที่นิยม แต่นอกจากเรื่องดังกล่าวแล้ว ก่อนจะซื้อคอนโดมิเนียมจุดใดก็ตามควรเช็คพื้นที่นั้นก่อนว่าอยู่ในซอยลึกหรือมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมตลอดทุกครั้งที่ฝนตกหนักหรือเปล่า ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรเช็คทำเลให้ละเอียดก่อน

7.คอนโดมือสองต้องเช็คประวัติ

ใช่ว่าคอนโดมิเนียมมือสองจะซื้อไม่ได้ เพียงแต่ต้องเช็คประวัติของคอนโดมิเนียมหรือห้องนั้นดีๆ ว่าแท้จริงแล้วมีปัญหาอะไรซ่อนอยู่หรือเปล่า ดังนั้นคอนโดมิเนียมมือสองนั้นเราอาจต้องเช็คว่ามีเรื่องทางอาชญากรรมหรือมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นกับคอนโดมิเนียมนั้นๆ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook