4 วิธีแก้ปัญหาเมื่อบ้านสีมืดเกินไป ทำอย่างไรให้ดูดี

4 วิธีแก้ปัญหาเมื่อบ้านสีมืดเกินไป ทำอย่างไรให้ดูดี

4 วิธีแก้ปัญหาเมื่อบ้านสีมืดเกินไป ทำอย่างไรให้ดูดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การทาสีผนังบ้านด้วยสีเข้ม กำลังอยู่ในกระแสนิยม แต่ถ้าหากมันเข้ม และมืดจนเกินไป ก็ดูจะไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไร นอกจากนี้การทาสีห้องด้วยโทนเข้มมีแง่ลบอยู่ไม่น้อย อย่างหนึ่งคือมันทำให้ห้องดูเล็กและแคบ เหมือนเป็นถ้ำ นอกจากนั้น หากอากาศภายนอกห้องร้อน แดดแรง อุณหภูมิในห้องก็จะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว และการโดนแสงแดดจัด ๆ ยังทำให้สีซีดจางได้อีกด้วย และเมื่อทาลงไปแล้ว ก็ยากที่จะเปลี่ยนกลับมาให้เห็นสีอ่อน ดังนั้นก่อนตัดสินใจต้องพิจารณาให้รอบคอบ
แต่ทั้งนี้ หากว่าคุณตัดสินใจทาสีเข้มลงไปเรียบร้อยแล้ว นักออกแบบตกแต่งก็มีคำแนะนำที่จะช่วยให้ห้องของคุณดูสบายขึ้นได้ ด้วยเทคนิคต่อไปนี้

1.ไม่ต้องไปกังวลเรื่องขนาด การทาสีห้องด้วยโทนเข้มนี้ ทำให้ห้องมีความรู้สึกหรูหรา ร่ำรวย และเราไม่ต้องกังวลในเรื่องขนาดห้องมากจนเกินไปนัก เพราะเราสามารถใช้การตกแต่งอย่างอื่นพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้นมาได้ เช่นเมื่อเรามีผนังสีเข้มแล้ว ก็ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนเพื่อทำให้ห้องดูมีความสมดุล

2.เพิ่มมิติให้กับห้อง ด้วยความที่สีนั้นมีความสำคัญกับการมองเห็นของเรา เทคนิคในการเลือกสีที่ดีช่วยให้ห้องดูใหญ่ขึ้น ทั้งสีของเก้าอี้ สีของหมอนอิง หากเลือกโทนอ่อน ก็จะทำให้เด่น ในห้องสีเข้ม นอกจากนี้ยังทำให้ดูมีมิติ โดยการให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่ด้านหน้า จะทำให้ผนังลดความโดดเด่นลงไป เหมือนเป็นเพียงแค่ฉากเท่านั้น

3. หากห้องมีเพดานต่ำ เมื่อทาสีเข้มเข้าไป ให้ลองใช้เทคนิคการตัดขอบที่ผนัง เทคนิคนี้ จะทำให้ห้องดูเพดานสูงขึ้น นอกจากนั้น อาจจะใช้กระจกในการตกแต่งเพิ่ม เพื่อหลอกตาให้ห้องดูมีความลึก

4. เริ่มจุดเล็ก ๆ ก่อน เมื่อคุณตัดสินใจว่า จะทาสีห้องด้วยสีเข้ม และจัดการซื้อสีมาเรียบร้อยแล้ว ให้คุณเริ่มทาในจุดเล็ก ๆ หรือพื้นที่เล็ก ๆ ก่อน การใช้สีเข้ม ทาในห้องขนาดเล็กนั้น จะให้อารมณ์เสมือนว่าห้องนั้นเป็นกล่องเครื่องประดับภายในบ้านของคุณ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook