รีวิว DIY โต๊ะรถเข็นในครัวสไตล์ Industrial

รีวิว DIY โต๊ะรถเข็นในครัวสไตล์ Industrial

รีวิว DIY โต๊ะรถเข็นในครัวสไตล์ Industrial
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน คอนโดมิเนียมบางชิ้นเราก็สามารถทำขึ้นได้เอง หรือที่เรียกกันว่า DIY สำหรับคุณแกะเทา จากเว็บไซต์พันทิป ดอทคอม ก็สุดสร้างสรรค์ทำโต๊ะรถเข็นไว้ใช้ในห้องครัวด้วยตนเอง ซึ่งรถเข็นไม้แบบนี้ดูเป็นสไตล์เท่ๆ เรียบๆ น่าจะเหมาะกับห้องครัวในบ้านหลายๆ หลัง หากสนใจจะลองทำตามคุณแกะเทาก็ได้นะคะ

เป็นรีวิวทำโต๊ะรถเข็นใช้ในครัวนะครับ เฟอร์นิเจอร์แนวนี้น่าจะเรียกว่าแนว industrial  ก่อนหน้านี้ผมเข้าใจว่าเรียกว่าแนว loft  ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์แนวนี้คือใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง ทนทาน  เรียบๆ  ไม่มีสีฉูดฉาด  เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบที่ถ้าชอบ ก็ชอบไปเลย  ถ้าไม่ชอบก็จะดูแข็งๆ  ไม่น่าใช้ แต่สินค้าประเภทนี้ทนจริงๆ เดี๋ยวนี้มีร้านกาแฟหรือร้านอาหารบางที่ก็นิยมตกแต่งสไตล์นี้ อาจด้วยความทนทานของมัน  ถ้าตกแต่งร้านแนว vintage สีขาวๆ เวลาเลอะจะเห็นชัดเจน ดูแลรักษาลำบาก   เข้าเรื่องดีกว่าครับ  ไม่เสียเวลา

อันนี้ได้มาจากเว็บไซต์ต่างประเทศนะครับ ผมจำชื่อเว็บไม่ได้เพราะใช้วิธีถ่ายรูปเก็บ ไม่ได้ทำ favoriteเดาว่าน่าจะเจอรูปจากเว็บ pinterest แล้วกดดูไปเรื่อยๆ จนเจอเว็บนี้ในเว็บนี้จะดีตรงเปิดให้สาธารณะได้ลองทำตามได้เลย ไม่มีกั๊ก

เค้าจะบอกวิธีประกอบคร่าวๆ มาด้วย ดูเหมือนง่ายนะครับ แต่ความจริงผมว่ามันมีผิดอยู่บางจุด (หรืออาจจะเป็นเทคนิคเวลาประกอบของเค้า)  แต่เราดูตามรูปแล้วยึดตามไปก่อนละกันนะครับ

รูปนี้จะเป็นรายละเอียดของท่อนเหล็กแต่ละท่อนต้องยาวเท่าไหร่นะครับ อ่านดูต้องใช้จินตนาการนิดนึง อันนี้เป็นต้นฉบับนะครับ แต่เดี๋ยวดูประกอบกับอันที่ผมจดเองก็ได้

 อันนี้เป็นอันที่ผมจดเอง เอาไว้ให้ช่างตัด มีวาดรูปประกอบนิดหน่อย เวลาประกอบจะได้ไม่งง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการประกอบหลักๆ คือสว่าน อาจมีการเจาะนำร่องนิดหนึ่งก่อนยึดด้วยตะปูเกลียว ในกรณีตะปูตัวใหญ่หรือต้องการเจาะลึกๆ เพื่อป้องกันไม้แตก ในรูปจะมีล้อด้วย อยากได้ล้อแบบไหนซื้อมาได้เลยครับ  อันนี้เป็นล้อของ ฮาฟาเล่เป็นล้อแบบล็อคได้ เอาดีๆ ไปเลยครับ ที่เห็นข้างๆ เป็นจานรูปไข่ เอาไว้ยึดท่อกับไม้ครับ

รูปนี้เป็นตัวท่อนเหล็กที่ตัดแล้ว อันนี้ภาพประกอบนะครับ จะเห็นว่ามีหลายขนาด มีแท่งเล็ก แท่งใหญ่ ทำเกลียวเรียบร้อย แต่ถ้าตามแบบจริงๆ จะใช้ท่อนขนาดเดียว ในรูปผมใช้ขนาด 1/2 นิ้ว ในรูปมีท่อนใหญ่ (1 นิ้ว) ปนมา ไม่เกี่ยวกันนะครับ

รูปนี้เป็นตัวอย่างของการทำเกลียว  จากสองร้านนะครับ   อันหนึ่งปกติ สวยงามดี  อีกอัน  ทำเกลียวเล้ก(ตื้นเกินไป)  ความจริงผมลองหลายร้านมาก แต่ละร้านราคาแตกต่างกัน พอทำเยอะๆ ราคาจะยิ่งต่างกันแบบเห็นได้ชัดครับ   เฟอร์นิเจอร์ตัวนี้ทำเกลียวเยอะพอสมควร

ปล. กระทู้ได้ขึ้นเป็นกระทู้แนะนำของพันทิพ   และเป็นกระทู้แนะนำของห้องชายคา  ผมต้องขอบคุณทุกคนที่ช่วย vote ด้วยนะครับ

ถัดมาจะเป็นการจัดการกับไม้นะครับ ในแบบไม่ได้บอกมาว่าเอาไม้หนาเท่าไหร่ จะเขียนแค่ว่า  1*10 oak  38 นิ้ว กับ 35 นิ้วครึ่ง ผมลองโดยใช้ไม้หนาสองขนาด ขนาด 20 มิลลิเมตร  กับ ขนาด 30 มิลลิเมตร   ส่วนตัวผมชอบหนา 30 มิลลิเมตรมากกว่า  เพราะชอบไม้หนาๆ แต่ความจริงแค่ 20 มิลลิเมตรก็แข็งแรงแล้วครับ

ไม้ที่ตัดได้ขนาดเรียบร้อยแล้ว เราต้องนำมาขัดเอาเสี้ยนออก ขั้นตอนนี้จะน่าเบื่อหน่อย ทำซ้ำหลายรอบ ของผมขัดไม่ต่ำกว่า 4 รอบ ในรูปจะเป็นการขัดรอบแรกเพื่อเอาเสี้ยนออกก่อนทาสีย้อมไม้  

รูปนี้เป็นตอนทาสีย้อมไม้แล้วตากแดดให้แห้งสนิท เก็บสีตามมุมขอบให้เรียบร้อย หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการทาเคลือบเงา

เรื่องเกี่ยวกับสีย้อมไม้กับผลิตภัณท์เคลือบเงา ผมขอข้ามไปนะครับ เพราะว่ามีรายละเอียดเยอะมาก เช่นเคลือบเงามีทั้งแบบสูตรน้ำกับสูตรทินเนอร์  คุณสมบัติก็ไม่เหมือนกัน  ความยากง่ายในการทา (หรือพ่น) ก็ไม่เหมือนกัน ความแข็งแรงก็ไม่เหมือนกัน (โพลียูลิเทน จะแข็งแรงสุด เงางามสุด) นอกจากนี้  ถ้าทาสีย้อมไม้สูตรทินเนอร์แล้วตัวเคลือบนิยมเป็นสูตรน้ำ หรือทาสีย้อมไม้สูตรน้ำ ตัวเคลือบนิยมเป็นสูตรทินเนอร์จะไม่ใช้ตัวเดียวกัน เพราะจะทำให้ผิวไม่เรียบ (บางคนเรียกพอง) แต่ผมลองทำสองแบบ (คือแบบย้อมสีและเคลือบด้วยทินเนอร์กับอีกแบบคือย้อมสีด้วยทินเนอร์กับเคลือบด้วยสูตรน้ำ) ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็สวยทั้งสองแบบ ตัวที่ทำออกมาแล้วผิวไม่เรียบ เวลาสัมผัสจะเหมือนมันมีเส้นลายไม้ด้วย ผมว่ามันก็แนวๆ ดีสัมผัสแล้วมี texture เฟอร์นิเจอร์ของ SB ตัวล่าสุดที่ผมเพิ่งไปดูมา มีอยู่ชิ้นหนึ่งใช้แผ่นวีเนียร์ปิดผิว ผิวสัมผัสเหมือนเป็นลายไม้ ทางร้านบอกว่าเป็นรุ่นใหม่ ยี่ห้ออื่นยังไม่มี ของยี่ห้ออื่นจะเป็นแบบผิวลายไม้แต่ผิวสัมผัสเรียบๆ ราคาแบบใหม่นี้จะแพงกว่าผิวอื่นนิดหน่อย ผมลองจับดู ผิวสัมผัสใกล้เคียงกับที่ผมลองทำดู

อันนี้เป็นรูปหลังจากทาสีย้อมไม้อีกสีหนึ่งนะครับ อันนี้จะเป็นแบบไม้หนา 30 มิลลิเมตร

รูปนี้จะเห็นว่ามีโต๊ะอยู่สองสีนะครับ มีโต๊ะสีอ่อนหนา 20 มิลลิเมตร  กับโต๊ะสีเข้มหนา 30 มิลลเมตร วางเปรียบเทียบกันอยู่ ไม้ที่วางอยู่บนโต๊ะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรด้วยนะครับ

รูปนี้เป็นรูปหลังจากที่ทาเคลือบด้วยโพลียูริเทนแล้ว

ตอนนี้เริ่มเอาชิ้นส่วนทุกอย่างมาประกอบกัน ตอนที่ทำจะประกอบโครงเหล็กให้เสร็จก่อน แล้วค่อยนำไม้ที่ทำสำเร็จแล้วมาประกอบตาม วัดระดับให้เรียบร้อย ประกอบเข้าด้วยกันโดยใช้ตะปูเกลียวหัวดำ

หน้าตาตอนใกล้เสร็จสมบูรณ์นะครับ

อันนี้เป็นรูปที่เอามาถ่ายขึ้นเว็บไซต์นะครับ มีของมาวางไว้นิดหน่อย เป็นรูปเสร็จสมบูรณ์

สนใจชมผลงานเพิ่มเติม Line  tasmanea
https://www.facebook.com/Pipe-Work-Page-1025489307512380/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook