10 วิธีง่ายๆ กำจัดสารก่อโรคภูมิแพ้ใน “บ้าน” ให้เรียบ

10 วิธีง่ายๆ กำจัดสารก่อโรคภูมิแพ้ใน “บ้าน” ให้เรียบ

10 วิธีง่ายๆ กำจัดสารก่อโรคภูมิแพ้ใน “บ้าน” ให้เรียบ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การลดฝุ่นละอองและสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้เราสามารถทำได้ตั้งแต่ใน “บ้าน” ลองมาดูกันว่าจะทำอะไรกันได้บ้าง เพียงแค่ 10 วิธีง่ายๆ

1.เริ่มตั้งแต่นอกบ้าน ทุกๆ ครั้งที่คุณเดินเข้าบ้าน คุณมักนำฝุ่นและสารก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้เข้ามาในบ้านเสมอ ดังนั้นคุณควรกำจัดฝุ่นละอองเหล่านั้นออกก่อนเข้าบ้าน อาจจะตรงระเบียงแล้วกวาดทิ้งไปให้เรียบร้อย ก็ถือเป็นการลดอัตราการเกิดโรคภูมิแพ้ได้แล้ว

2.กำจัดความยุ่งเหยิง กองของที่รกรุงรังนอกจากทำให้บ้านดูน่าเกลียดไม่น่ามองแล้ว มันยังทำให้เกิดฝุ่นซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย

3.ดูดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ เป็นที่รู้กันว่าการดูดฝุ่นเป็นวิธีกำจัดฝุ่นที่เหมาะสมและคนส่วนใหญ่นิยมทำ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าที่ผ่านมาคุณอาจดูดฝุ่นผิดวิธี ดังนั้นการเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรองคุณภาพจะทำให้คุณสามารถกำจัดฝุ่นได้เป็นอย่างดี

4.ซักผ้าปูที่นอน ซักผ้าปูที่นอนอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยก็อาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยซักในน้ำร้อนเพื่อฆ่าไรฝุ่น

5.ใช้เครื่องเป่าแห้ง การตากผ้าอาจเป็นวิธีเหมาะสม แต่เสื้อผ้าและผ้าขนหนูเป็นที่เก็บฝุ่นและเชื้อโรค การใช้เครื่องเป่าแห้งจึงเหมาะสมกว่า

6.เว้นการใช้ผงซักฟอกกลิ่นหอม เพราะผงซักฟอกแบบมีกลิ่นหอมทำให้โรคภูมิแพ้ได้มากกว่า

7.กำจัดฝุ่นด้วยผ้าชื้น การปัดฝุ่นด้วยผ้าแห้งกลับทำให้ฝุ่นกระจาย ดังนั้นแนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อทำความสะอาดจะได้ผลดีกว่า

8.ห้ามซักพรม การซักพรมและพรมชื้นจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่าย

9.ทำห้องน้ำให้เงางาม ห้องน้ำที่ชื้นเป็นตัวดึงดูดเชื้อรา ขัดพื้นห้องน้ำของคุณเป็นประจำพร้อมทั้งทำความสะอาดม่านอาบน้ำและฝักบัวอย่างสม่ำเสมอ

10.สวมหน้ากาก การทำความสะอาดบ้านเป็นสิ่งจำเป็น ระหว่างที่คุณทำความสะอาดคุณจึงควรสวมหน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละออง

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก http://www.sheknows.com

ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook