“ Vintage Garden ” สวนริมรั้วตามใจฉัน จัดเอง แม้พื้นที่จำกัด

“ Vintage Garden ” สวนริมรั้วตามใจฉัน จัดเอง แม้พื้นที่จำกัด

“ Vintage Garden ” สวนริมรั้วตามใจฉัน จัดเอง แม้พื้นที่จำกัด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ความสุขของคนๆ หนึ่งเกิดขึ้นจากเหตุผลปัจจัยที่แตกต่างกัน สำหรับคุณบุษเจ้าของบ้านเดี่ยวย่านฝั่งธนบุรี “การจัดสวน เป็นความสุขหนึ่ง แม้บ้านเดี่ยวที่เธอพักอาศัยกับสามีและลูกชายจะมีพื้นที่ริมรั้วไม่มากนัก แต่เธอก็เลือกที่จะใช้พื้นที่ๆ มีอยู่อย่างจำกัดสร้างความสุขเล็กๆ ให้ตัวเอง

พื้นที่ด้านหน้าบ้าน ตกแต่งด้วยเก้าอี้ไม้ตัวยาว สำหรับนั่งพักผ่อน หรือใส่รองเท้า

 
 

ป้ายสวน Vintage เขียนด้วยลายมือเจ้าของสวน

ทางเดินเล็กๆ จากหน้าบ้านเข้าสู่ตัวสวนด้านใน

สวนสไตล์วินเทจหรือ Vintage Garden เป็นชื่อที่นอกจากคุณบุษจะใช้เรียกสวนริมรั้วของเธอแล้ว ยังมีป้ายไม้เล็กๆ เขียนมือเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษอ่อนช้อนแขวนบอกคอนเซ็ปต์สวนริมรั้วของเธอไว้อย่างชัดเจน คุณบุษเล่าว่าเดิมทีก่อนที่จะจัดสวนสไตล์วินเทจ ความชื่นชอบสวนของเธอเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตั้งแต่สวนสไตล์ Zakka ที่ตกแต่งด้วยของชิ้นเล็กชิ้นน้อย สวน Tropical ที่ปูเฟิร์นเป็นพรมตรงทางเดิน กระทั่งปัจจุบันวินเทจคือสไตล์สวนที่เธอกำลังโปรดปราน และมีความสุขกับมัน

มุมพักผ่อนเล็กๆ ที่เห็นแวบแรกแล้วหลงรักทันที

ชั้นไม้ของคุณแม่ ที่เดิมใช้เป็นตู้วางของในครัว ตอนนี้เปลี่ยนเป็นที่ตั้งกระถาง

จิบกาแฟกับบราวนี่ชิ้นย่อมๆ สักหน่อยไหมคะ

คุณบุษไม่ได้จบการศึกษาด้านการออกแบบและตกแต่งสวน ไม่ใช่คนปลูกต้นไม้เก่ง ไม่ใช่นักออกแบบ แต่เธอเชื่อว่า การจัดสวนให้ออกมาถูกใจนั้นต้องเริ่มต้นด้วยการเห็นและดูภาพสวนสวยๆ บ่อยครั้งทั้งจากเว็บไซต์ นิตยสาร จากนั้นจึงเริ่มลงมือทดลองจัด ดัดแปลงให้เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ

อีกมุมน่ารักที่เจ้าของสวนบรรจงตกแต่ง

“ความชอบจัดสวนของพี่คงเกิดจากความรู้สึกลึกๆ ที่เริ่มจากชอบแต่งตัว ชอบจัดโต๊ะทำงาน ชอบจัดบ้าน และชอบจัดสวน ตอนอยู่บ้านหลังเดิมเป็นบ้านไม้มันมีข้อจำกัดเยอะ แต่พอมาอยู่บ้านหลังนี้ก็อิสระขึ้น เห็นพื้นที่รอบบ้านเหลืออยู่เลยคิดอยากจัดสวน”

ของตกแต่งชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย เดินเลือก เดินซื้อด้วยตัวเองทุกชิ้น

บางคนอาจรู้สึกว่าพื้นที่รอบบ้านของตนเองมีขนาดไม่ใหญ่พอที่จะลงต้นไม้ หรือจัดสวนให้สวยงาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจัดสวนไม่จำเป็นต้องใช้ต้นไม้เยอะ บนระเบียงคอนโดที่ไม่กว้างนัก หรือบ้านที่มีพื้นที่แคบ อาจแบ่งโซนๆ หนึ่งเป็นมุมสวนหรือมุมพักผ่อนให้กับตนเอง

สวนในโหลแก้ว

“หลายคนคิดว่าต้องปลูกต้นไม้เยอะๆ ในสวน แต่จริงๆ พี่อยากให้คิดว่าเป็นการเพิ่มมุมพักผ่อนให้กับตัวเองหรือคนในบ้านมากกว่า มีเก้าอี้หวาย เบาะนั่ง ที่พักขา อาจเลือกต้นไม้หลักๆ มาสักหนึ่งต้น แล้วตกแต่งด้วยของจุกจิก ต้นไม้ห้อยสัก 1-2 กระถาง แค่นี้ก็เป็นสวนได้แล้ว”

ด้วยความคิดว่าสวนไม่จำเป็นต้องมีแต่ต้นไม้ คุณบุษจึงมักเรียกสวนของเธอว่าเป็น Secret Garden สวนที่มีความลับและเรื่องราวความชอบของตัวเองซ่อนอยู่

บันไดไม้ของคุณพ่อ น่าจะเคยใช้กับงานช่างมาก่อน

องุ่นเลื้อยตามระแนงไม้ พอเจอกับถ้วยชามเก่าเข้ากันดี

ที่เก็บภาพแบบเดิม เปลี่ยนมาใส่โปสการ์ด กลายเป็นของตกแต่งชิ้นสวยอีกชิ้น

“ของตกแต่งในสวนหลายๆ ชิ้นเป็นของที่เก็บมาจากการรื้อบ้านหลังเก่า ของบางชิ้นเป็นของใช้จากคนในครอบครัว บันไดไม้ของใช้งานช่างจากคุณพ่อ ชั้นไม้สำหรับวางของก็เป็นชั้นไม้ในครัวที่คุณแม่เคยใช้ตั้งข้าวของสำหรับทำอาหารให้สมาชิกทุกคนในครอบครัว”

นอกจากของตกแต่งที่มีความทรงจำซ่อนอยู่แล้ว ของอีกหลายชิ้นคุณบุษก็เดินเลือกซื้อมาด้วยตัวเอง ทั้งจากตลาดสนามหลวง 2 วัดสวนแก้ว และตลาดขายของมือสองต่างๆ มีทั้งเอามาทาสี ซ่อมแซมเพิ่มเติม หรือใช้แบบไม่ต้องตกแต่งใหม่ก็มี

แค่มุมพักผ่อนสักมุมหนึ่งก็เพียงพอแล้ว

สุดท้ายเจ้าของสวนริมรั้วอย่างคุณบุษยังทิ้งท้ายว่าเธอคงไม่มีความสุข หากไม่ได้จัดสวน เพราะทุกวันนี้แม้จะไม่ได้เปลี่ยนสวนใหม่อีกครั้ง เธอยังคงคอยตัดแต่ง ดึงใบเหลือง เฝ้าดูว่ามีแมลงมารบกวนพื้นที่แห่งความสุขของเธอหรือเปล่า เห็นคนจัดสวนมีความสุขแบบนี้ ลองเปลี่ยนพื้นที่เล็กๆ รอบที่พักของตัวเองให้มีสีเขียวเพิ่มขึ้น รับรองคุณคงสุขใจไม่น้อย

ขอบคุณเจ้าของสวน : คุณบุษกร กิจติวรานนท์

อัลบั้มภาพ 34 ภาพ

อัลบั้มภาพ 34 ภาพ ของ “ Vintage Garden ” สวนริมรั้วตามใจฉัน จัดเอง แม้พื้นที่จำกัด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook