สร้าง "กลิ่นหอม" ให้บ้าน ด้วยสเปรย์แฮนด์เมด

สร้าง "กลิ่นหอม" ให้บ้าน ด้วยสเปรย์แฮนด์เมด

สร้าง "กลิ่นหอม" ให้บ้าน ด้วยสเปรย์แฮนด์เมด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เวลาเปิดประตูบ้าน หรือเปิดประตูห้องใด ห้องหนึ่งเข้าไปภายใน บางคนถึงกับต้องผงะ เพราะกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ บางทีเป็นกลิ่นเหม็นอับ กลิ่นหลังการปรุงอาหารในห้องครัว กลิ่นเหม็นจากห้องน้ำในบ้าน  คุณแม่บ้านทั้งหลายมักแก้ปัญหาด้วยการนำก้อนดับกลิ่น หรือสเปรย์ดับกลิ่นมาใช้

การแก้ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยสเปรย์ดับกลิ่นต่างๆ แม้จะแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นได้ แต่สเปรย์เหล่านั้นก็ทิ้งสารเคมีที่ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย Sanook!Home เห็นว่า ในด้านอื่นๆ เราต้องเจอกับสารเคมีมากพออยู่แล้ว  ดังนั้นหากสามารถหลีกเลี่ยงสารเคมีจากทางอื่นๆ ได้ เราก็ควรจะทำ

วันนี้แม่บ้าน Sanook!Home จึงมีไอเดียการเพิ่มกลิ่นหอมในบ้าน ด้วยของแฮนด์เมดต่างๆ ที่คุณแม่บ้านสามารถนำของใช้ใกล้ตัวมาเนรมิต สร้างสรรค์ทำเป็นน้ำหอม เจลหอมจากธรรมชาติ บอกเลยว่านอกจากจะทำให้บ้านหอมสดชื่นแล้ว บางชิ้นยังกลายเป็นของประดับเก๋ๆ ได้อีกด้วย

1.เพิ่มความหอมสดชื่นด้วยสเปรย์มะนาว คุณแม่บ้านสามารถทำสเปรย์มะนาวได้ด้วยตัวเองง่ายๆ คือการนำผงเบกกิ้งโซดาประมาณ 1/8 ถ้วย เทลงในน้ำอุ่นประมาณ 2 ถ้วย และเติมน้ำมะนาวสดเพิ่มลงไป ½ ถ้วย จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในขวด แล้วเขย่า เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สเปรย์มะนาวหอมชื่นใจ

ภาพจาก http://www.homedit.com/

2.เติมความหอมอย่างผ่อนคลายด้วยลาเวนเดอร์แห้ง เพียงคุณแม่บ้านนำดอกลาเวนเดอร์แห้งจำนวนหนึ่งใส่ลงในขวดแก้ว แล้วเทผงเบกกิ้งโซดาลงไปพร้อมๆ กัน จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ลงไปประมาณ 3 หยด แล้วเขย่าขวดแก้วนั้น เห็นไหมคะว่า ขวดแก้วลาเวนเดอร์แห้งก็ทำให้ห้องคุณหอมขึ้นได้

3.เปลือกส้มทำให้ตู้เย็นหอมสดชื่น ตู้เย็นเปรียบเสมือนถังขยะของสดที่เรานำทุกอย่างแช่เข้าไปทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ น้ำดื่ม ฯลฯ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจ หากตู้เย็นจะมีสารพัดกลิ่นไม่ถูกใจ แต่แม่บ้านสนุก โฮม ก็มีวิธีรับมือกับกลิ่นเหล่านั้นแบบง่ายๆ คือใช้เปลือกส้มช่วยดับกลิ่น วิธีการคือ ผ่าส้มออกครึ่งลูก จากนั้นแกะเนื้อส้มออกจนเหลือแต่เปลือกส้ม วางเปลือกส้มลงในชามใบเล็กๆ แล้วผสมเกลือลงไป จากนั้นนำชามไปวางไว้ในตู้เย็นด้านในสุด ตู้เย็นของคุณก็จะหอมชื่นใจ ไร้กลิ่นเหม็นรบกวน

ภาพจาก http://www.homedit.com/

4.ใบยูคาลิปตัสรัญจวนใจ นอกจากเราจะสามารถใช้ใบยูคาลิปตัสประดับตกแต่งบ้านได้แล้ว ใบยูคาลิปตัสปักแจกันยังช่วยทำให้สถานที่นั้นๆ ไร้กลิ่นเหม็นอีกด้วย

5.ดับกลิ่นถังขยะด้วยมะนาวแช่แข็ง เป็นวิธีดับกลิ่นถังขยะในบ้านที่ง่ายแสนง่าย เพียงคุณหั่นมะนาวออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมะนาวชิ้นเล็กๆ เหล่านั้นไปใส่ไว้ในถาดทำน้ำแข็ง จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงไปตามช่องทำน้ำแข็ง แล้วนำถาดน้ำแข็งนั้นไปแช่ในตู้เย็น เมื่อแข็งตัวแกะก้อนน้ำแข็งแต่ละก้อนออก แล้วนำไปเก็บไว้ในแกลลอนที่อยู่ในตู้เย็น เมื่อต้องการใช้ให้หยิบน้ำแข็งออกมาทีละก้อน แล้วนำไปวางไว้ที่ก้นถุงขยะ เมื่อมะนาวกับน้ำส้มละลายจะเป็นตัวด้วยดับกลิ่นถังขยะได้ดี

ภาพจาก http://www.homedit.com/

6.ถุงชาสำหรับดับกลิ่นในที่แคบ ในห้องน้ำ หรือห้องซักรีด อาจมีกลิ่นเหม็นที่อาจรุนแรง การนำถุงชา 3-4 ชิ้นมาแขวนไว้เหนือประตูห้อง จะช่วยลดกลิ่นเหม็นเหล่านั้นลงได้ และหากแขวนถุงชาไปนานๆ จนกลิ่นเริ่มจาง ให้นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบหยดใส่ถุงชา เพียงเท่านั้นถุงชาใบนั้นก็จะกลับมาทำหน้าที่ดูดซับกลิ่นเหม็นได้อีกครั้งหนึ่ง

7.เบกกิ้งโซดาดับกลิ่นเฟอร์นิเจอร์ คุณแม่บ้านต้องไม่เชื่อแน่ๆ ว่าเบกกิ้งโซดาจะช่วยลดกลิ่นเฟอร์นิเจอร์ได้ วิธีการก็ง่ายมาก เพียงนำผงเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วย แล้วนำถ้วยนั้นไปวางไว้ด้านในเช่นในลิ้นชัก ทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง กลิ่นเหม็นจากเฟอร์นิเจอร์ก็จะหายไป

ภาพจาก http://www.homedit.com/

8.การตุ๋นส่วนผสมที่หลากหลาย หากคุณแม่บ้านต้องการให้บ้านไร้กลิ่นในเวลาอันรวดเร็ว ทำได้ไม่ยาก เพียงนำส่วนผสมที่มีกลิ่นหอมทั้งอบเชย ผงวานิลลาสกัด ผงอัลมอนด์สกัด  หรือแอปเปิ้ลไซเดอร์  นำไปใส่ในน้ำประมาณหนึ่งถ้วย แล้วเทลงในหม้อต้ม ตุ๋นด้วยความร้อนระดับต่ำ ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ทำวิธีนี้ในตอนเย็นๆ บ้านของคุณก็จะมีกลิ่นหอมคละคลุ้งไปทั่ว

เรียบเรียงข้อมูลจาก  http://www.homedit.com/
ภาพจาก http://www.homedit.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook