รับมือกับผิวแห้งในช่วงหน้าหนาว...สมุนไพรไทยช่วยได้

รับมือกับผิวแห้งในช่วงหน้าหนาว...สมุนไพรไทยช่วยได้
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับช่วงอากาศหนาวเย็นเช่นนี้ ทุกคนต้องเผชิญและหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือความแห้งของอากาศนี่เองความแห้งของอากาศมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย หรืออาจแตกเป็นแผลได้ด้วย อากาศหนาวจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น และขาดน้ำหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติจนเกิดปัญหาผิวแห้ง พอแห้งมากๆ ก็คัน บางรายเมื่อคันก็เกาจนเกิดการอักเสบขึ้นได้


หน้าหนาวเมืองไทยตอนกลางวันมีแดดจัด เหงื่อออกมามาก ทำให้หลายคนที่หน้าแห้งแล้วก็ยังบอกว่าผิวมัน จึงขยันล้างหน้ากันบ่อยๆ เพื่อกำจัดความเหนียวเหนอะหนะหรือความมันบนใบหน้ายิ่งทำให้ผิวแห้งและลอกง่าย ผิวแห้งเราก็จำเป็นต้องเลือกครีมบำรุงผิวชนิดที่มีคุณสมบัติเคลือบผิว ลดการระเหยของน้ำในผิว

ช่วงหน้าหนาวบางครั้งครีมราคาแพงๆก็เอาไม่อยู่หรือเกิดอาการแพ้ วันนี้รามีวิธีมีสูตรธรรมชาติเป็นสมุนไพรบำรุงผิวแห้งมฝากเรียกว่าสูตรนี้ว่า "สามทหารเสือ" ซึ่งส่วนผสมเป็น กลุ่มสมุนไพรเย็น ได้แก่ ใบเตยหอม น้ำผึ้ง ใบบัวบก มีสรรพคุณบำรุงผิวสร้างความชุ่มชื้นและผ่อนคลายซึ่งต่างจากกลุ่มน้ำมันทาผิวมีสรรพคุณป้องกันลดการแตกแห้งของผิวแต่ไม่บำรุง ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำเราไปดูกันว่าสมุนไพรแต่ละอย่างงมีสรรพคุณช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ใบเตยหอม ช่วยสร้างความชุ่มชื้นและกลิ่นช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย

น้ำผึ้ง มีเกสรดอกไม้ต่างๆ ช่วยสมานผิว บำรุงผิว มีขี้ผึ้งช่วยเคลือบผิวชั้นนอกให้ความชุ่มชื้น แต่ไม่ทำให้ผิวมัน

ใบบัวบก บัวบกดีต่อผิวโดยมีสารสร้างเสริมเซลล์ผิวให้แข็งแรง ช่วยสร้างส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น ต้านการอักเสบของผิวหนัง สมานแผล ลดรอยดำจากสิว และลดการแพ้ของผิวหนังต่อสารต่างๆ

วิธีการทำ นำใบเตยหอม คั้นเฉพาะน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ใบบัวบก คั้นเฉพาะน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน

วิธีใช้: ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำอุ่น เพื่อเปิดรูขุมขน และสิ่งสกปรกออกจากผิว จากนั้นนำสมุนไพรพอกหน้าสูตรผิวแห้งพอกให้ทั่วหน้า เว้นรอบดวงตา ริมฝีปาก ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วเช็ดออก

สำหรับใครที่มีเวลาอยากแนะนำอีกสูตรช่วยลดผิวแห้งในช่วงหน้าหนาวได้ดี

เป็นลูกประคบหน้า มีส่วนผสมขมิ้นชัน บัวบก ตะไคร้บ้าน ขิงสดนำมาหั่นละเอียดแล้วผสมด้วยงาดำคั่ว จมูกข้าวและเหลือเล็กน้อย เกลือจะช่วยดึงตัวยาเข้าสู่ผิวทำให้รับตัวยาได้ดี จากนั้นห่อผ้าดิบเป็นลูกขนาดเล็ก นำไปนึ่ง 15-20 นาที ก่อนนำมาใช้ประคบที่บริเวณหน้า ทั้งนี้ ต้องทดสอบความร้อนที่บริเวณท้องแขนก่อนใช้ที่บริเวณใบหน้า ลูกประคบสูตรนี้จะช่วยบำรุงผิวหน้า สมานผิว ลดรอยดำผิว และช่วยลดผิวแห้งในช่วงหน้าหนาวได้ดี

ที่มา : กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

ภาพประกอบจาก : www.photos.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!