โถเด็กน้อย… เหตุใดฟันเจ้าถึงเหลือง

โถเด็กน้อย… เหตุใดฟันเจ้าถึงเหลือง
นิตยสาร Woman Plus

สนับสนุนเนื้อหา

มีผู้ปกครองหลายท่านมาขอคำปรึกษาบ่อยมากว่าเด็กๆ ที่ต้องกินยาเยอะๆ โตขึ้นมาฟันจะเหลืองหรือเปล่า? เพราะลูกรักของท่านนั้นป่วยบ่อยมาก และมียาตัวไหนบ้างที่จะทำให้ฟันเด็กเหลือง?

วันนี้เราจะมาให้ข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับคุณแม่ผู้รักลูกดุจแก้วตาดวงใจที่เคารพทุกท่าน สาเหตุที่ทำให้ฟันมีสีเหลืองดำผิดปกติ (Discolored Teeth) ที่พบบ่อย ได้แก่ สีผสมในอาหาร เชื้อแบคทีเรีย มักจะทำให้เกิดคราบเหลืองดำที่ส่วนผิวของฟัน ซึ่งสามารถขัดออกได้

ดังนั้นถ้าลูกรักของท่านมีฟันเหลืองนิดหน่อยไม่ถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติแต่อย่างใดสบายใจได้ครับคุณแม่ที่รัก

แต่ สาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ฟันเหลืองดำอย่างถาวร ได้แก่ เตตราไซคลีน (Tetracyclin) และฟลูออไรด์ (Fluoride)!!!

เด็กที่มีฟันเหลืองดำ เนื่องจากเตตราไซคลีน มักมีประวัติว่า มารดากินยานี้ขณะตั้งครรภ์ หรือเด็กกินยานี้เมื่ออายุต่ำกว่า 8 ขวบ ยานี้จะเคลือบอยู่ในเนื้อฟันอย่างถาวร ทำให้เป็นสีเหลืองดำ หรือออกกระดำกระด่าง ขัดสีอย่างไรก็ไม่ออก ต้องป้องกันไม่ให้ลูกรักของท่านรับประทานยากลุ่มนี้ให้มากครับ เพราะเสียแล้วเสียเลย ย้อนกลับไปแก้ไขไม่ได้แล้ว

ส่วนฟันเหลืองดำจากฟลูออไรด์ (Dental Fluorosis) เกิดจากกินสารฟลูออไรด์ในขนาดมากเกินไป (จากน้ำดื่มที่มีฟลูออไรด์สูงกว่า 2 ส่วนในล้าน หรือได้รับฟลูออไรด์ในรูปของยามากกว่า 1 มิลลิกรัมต่อวัน) ในช่วงอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 14 ปี

เหตุผลเพราะว่าในช่องปากของลูกน้อยกำลังมีการเจริญเติบโตของหน่อฟันอ่อน ทำให้ฟันเปลี่ยนสีเป็นสีขาวขุ่นหรือสีน้ำตาล หากหน่ออ่อนเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ไม่ว่าจะได้รับฟลูออไรด์มากเท่าไร ก็ไม่ทำให้ฟันเหลืองดำ

โดยในน้ำดื่มมาตรฐานทั่วไป ไม่ก่อให้เกิดภาวะฟันเหลืองจากฟลูออไรด์ครับ คุณแม่ที่เคารพสามารถวางใจได้เลย

ดังนั้นหากลูกน้อยได้รับยาจากการตรวจรักษาด้วยแพทย์ ก็มีโอกาสน้อยมากที่จะเกิดภาวะฟันเหลืองที่มีสาเหตุจากยาที่เด็กๆ ต้องรับประทานเพื่อรักษาอาการป่วยไข้

มีปัญหาสุขภาพ ปรึกษาแพทย์ได้ครับ

ติดตามคอลัมน์อื่นๆ เพิ่มเติม ดาวน์โหลดนิตยสารในเครือจีเอ็มได้แล้วที่   

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลูกฟันเหลือง