6 ประโยชน์จากการกระโดดของเด็กๆ

6 ประโยชน์จากการกระโดดของเด็กๆ

มีอยู่หลากหลายกิจกรรมที่เด็กๆ ชื่นชอบและมักจะสนุกไปกับมัน หนึ่งในนั้นก็คือการกระโดด พ่อแม่มักจะเห็นได้บ่อยว่าลูกมักมีพฤติกรรมชื่นชอบการกระโดด และหลายครั้งก็มักจะต้องห้ามปราม เพราะเกรงว่าจะหกล้มได้รับบาดเจ็บ วันนี้เราจึงชวนให้พ่อแม่ทุกคนมารู้ถึงประโยชน์ดีๆ ที่เด็กๆ จะได้รับจากการกระโดดกันค่ะ อย่างน้อยก็ช่วยให้พ่อแม่สามารถดูแลอย่างใกล้ชิดแทนการห้ามไม่ให้ลูกกระโดดได้


1.กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง
การกระโดดมีความเกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว และการกระโดดบนพื้นผิวที่เด้งได้ ไม่ว่าจะเป็นแทรมโพลีนหรือเสื่อโรงยิม ล้วนมีส่วนช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อและข้อต่อของเด็กได้เป็นอย่างดี นั่นจึงช่วยให้ร่างกายของเด็กมีความยืดหยุ่น ช่วยให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นอิสระ พร้อมกันนี้ยังช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรงด้วย


2.ระบบน้ำเหลืองแข็งแรงยิ่งขึ้น
อย่างที่พ่อแม่ทราบกันอยู่แล้วว่าการจัดการเกี่ยวกับสารพิษในร่างกายของคนเรานั้น จะถูกจัดการด้วยระบบน้ำเหลือง ซึ่งการกระโดดเป็นการกระตุ้นทำให้ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นั่นจึงทำให้การจัดการสารพิษในร่างกายของเด็กจะถูกกำจัดออกไป รวมทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เพิ่มมากขึ้น


3.รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์
การกินอาหารของเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป และในปัจจุบันเด็กมักมีพฤติกรรมบริโภคอาหารขยะ ฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารที่มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลในปริมาณสูง บวกกับพฤติกรรมที่ไม่ชอบขยับร่างกายบ่อยๆ จึงส่งผลให้เด็กหลายคนเผชิญกับภาวะโรคอ้วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทั้งนี้การกระโดดกลับเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่สามารถรักษาน้ำหนักของเด็กให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ดี


4.หัวใจแข็งแรง
เนื่องจากการกระโดดเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งการดีดตัวขึ้นจากพื้น โดยร่างกายลอยอยู่เหนือพื้น เป็นหนึ่งในรูปแบบที่ช่วยทำให้หัวใจของเด็กๆ แข็งแรง แถมยังช่วยให้เลือดไหลเวียนไปทั่วทั้งร่างกาย


5.สุขภาพจิตดี
การกระโดดไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพร่างกายของเด็กๆ แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้สุขภาพจิตของพวกเขาดีขึ้นไปด้วย เพราะการกระโดดช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น แถมยังช่วยให้ออกซิเจนที่ได้รับเข้าไปเป็นจำนวนมากถูกสูบฉีดเข้าสมองของเด็กๆ ทำให้เกิดการตื่นตัวมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นให้สมองปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ส่งผลให้เด็กๆ มีความสุขมากขึ้นไปด้วย


6.ส่งเสริมการเข้าสังคม
พ่อแม่อาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วว่าเด็กๆ หลายคนที่เจอกันที่สวนสาธารณะหรือสนามเด็กเล่น หลายคนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เมื่อได้กระโดด วิ่งเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน กลับทำให้เกิดการเข้าสังคมในกลุ่มของเด็กๆ ภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น นั่นจึงเข้าใจได้ว่าการกระโดดก็มีส่วนช่วยส่งเสริมการเข้าสังคมให้เด็กๆ ได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับประโยชน์ดีๆ ที่เด็กๆ ได้รับจากการกระโดด จะเห็นได้ว่าการกระโดดให้ประโยชน์ที่พ่อแม่แทบจะไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมากมายขนาดนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พ่อแม่ก็ยังคงต้องดูแลลูกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงของการกระโดด วิ่งเล่น รวมทั้งการทำกิจกรรมต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย