4 การออกกำลังกายที่ควรเลี่ยง ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด

4 การออกกำลังกายที่ควรเลี่ยง ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าในช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยังคงให้สาวๆ ได้มีโอกาสออกกำลังกายเช่นเดิม เพียงแต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของสถานที่ที่สามารถออกกำลังกายเท่านั้น แต่ทั้งนี้การออกกำลังกายบางรูปแบบก็ไม่แนะนำให้ทำ เพราะมีโอกาสทำให้สาวๆ เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้นั่นเอง มาดูกันดีกว่าค่ะว่าการออกกำลังกายรูปแบบไหนบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด


1.ว่ายน้ำ
ถึงแม้ว่าสระว่ายน้ำจะมีคลอรีนที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิดได้ แต่การว่ายน้ำในสระที่ต้องว่ายน้ำร่วมกับคนอื่นๆ ก็ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ได้ เพราะละอองฝอยจากการไอหรือจามของผู้อื่น มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้สูงมาก ดังนั้นในช่วงนี้จึงไม่แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ แต่หากมีสระว่ายน้ำส่วนตัวในบ้าน ก็สามารถออกกำลังกายด้วยรูปแบบนี้ได้


2.กีฬาเล่นเป็นคู่
ในส่วนของกีฬาที่ต้องเล่นเป็นคู่ ไม่ว่าจะเป็น มวย ยูโด เทควันโด ปิงปอง แบดมินตัน หรือยิวยิตสู เป็นรูปแบบกีฬาที่มีการโต้ตอบระหว่าง 2 คนในระยะที่ใกล้ชิดมาก และการใกล้ชิดก็มีความเสี่ยงต่อการแพร่และการรับเชื้อจากละอองฝอย รวมทั้งสารคัดหลั่งได้ ยิ่งถ้าคู่เล่นมีการไอหรือจามเกิดขึ้นในระหว่างออกกำลังกาย จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้น


3.กีฬาเล่นเป็นทีม
แน่นอนว่ากีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีมถือเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ต้องห้ามในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด ไม่ว่ากีฬาที่เล่นเป็นทีมจะเป็นบาสเกตบอล ฟุตบอล หรือวอลเลย์บอล ก็ล้วนต้องห้าม เพราะถือเป็นกีฬาที่ทำให้เกิดการรวมตัวกัน ที่สำคัญยังเป็นกีฬาที่เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อสูงอีกด้วย


4.ออกกำลังกายในยิม
จะเห็นได้ว่าในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด หลายสถานที่ที่ให้บริการในเรื่องการออกกำลังกายจำเป็นที่จะต้องปิดให้บริการตั้งแต่เชื้อไวรัสเริ่มกระจาย เพราะไม่ว่าจะเป็นยิมหรือฟิตเนส ล้วนทำให้ผู้ที่ใช้บริการต้องใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายร่วมกับคนจำนวนมาก อีกทั้งยิมหรือฟิตเนสหลากหลายแห่งมักจะเป็นห้องแอร์ หรือเป็นสถานที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ถือเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อและติดเชื้อได้ง่ายมาก


แม้ว่าการออกกำลังกายจะเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ในสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสม โดยที่การออกกำลังกายนั้นๆ ไม่ควรมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือการกระจายเชื้อย่อมดีที่สุด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ออกกำลังกาย