9 อาหารบรรเทาอาการคัดจมูก ลดน้ำมูก และกำจัดเสมหะได้ดี

9 อาหารบรรเทาอาการคัดจมูก ลดน้ำมูก และกำจัดเสมหะได้ดี
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเข้าสู่ช่วงของการเปลี่ยนฤดู สิ่งที่ไม่สามารถเอาแน่เอานอนได้ก็คือเรื่องอากาศ ซึ่งอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ส่งผลให้เกิดอาการคัดจมูก มีน้ำมูก และมีเสมหะ ดังนั้นเราจึงรวบรวมเอาอาหารทั้ง 9 ชนิดที่สามารถบรรเทาอาการคัดจมูก ช่วยลดน้ำมูก และกำจัดเสมหะได้ดีมาแชร์ให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้เมื่อมีอาการดังกล่าวกันค่ะ


1.ขิง
ขิงมีสรรพคุณช่วยเคลียร์ช่องทางเดินหายใจให้โล่งขึ้น และมีสารที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของการเป็นโรคหวัด รวมทั้งอาการไข้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสารชนิดนี้มีฤทธิ์รุนแรงยิ่งกว่ายาแอสไพริน ที่สำคัญขิงยังมีสรรพคุณต้านการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายอีกด้วย


2.น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งมีสรรพคุณต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้อย่างดี อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารฟลาโวนอยด์ที่มีส่วนช่วยลดอาการไข้ อาการภูมิแพ้ พร้อมทั้งช่วยลดน้ำมูกได้อีกด้วย


3.กระเทียม
โดยปกติแล้วกระเทียมมีสรรพคุณช่วยต้านหวัดและขับเสมหะอยู่แล้ว ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวแนะนำให้หั่นกระเทียมเป็นแว่น นำมาแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที จากนั้นให้กรองเอากากออก แล้วนำมาจิบเป็นชากระเทียมอุ่นๆ ช่วยบรรเทาอาการได้ดีเลยทีเดียว


4.หัวหอม
หัวหอมมีสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น วิตามินบี1 วิตามินบี6 วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม ไบโอติน โครเมียม และฟอสฟอริก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยชะล้างแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคที่มีอยู่ในเลือด ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดสะอาดมากขึ้น


5.พริก
พริกอุดมไปด้วยวิตามินซีและมีรสชาติที่เผ็ดร้อน ซึ่งความเผ็ดร้อนนี้เกิดจากสารแคปไซซิน ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสารที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเสมหะ และช่วยลดน้ำมูกได้ดีอีกด้วย


6.สับปะรด
สับปะรดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้ภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังมีเอนไซม์บรอมีเลนที่ช่วยยับยั้งอาการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยกำจัดเสมหะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเมื่อใดที่มีอาการคัดจมูก แนะนำให้หมั่นกินผลไม้ชนิดนี้จะช่วยบรรเทาอาการได้


7.ฟักทอง
ฟักทองอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม สังกะสี และฟอสฟอรัส ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถต่อสู้กับเชื้อหวัดได้


8.ชาคาโมมายล์
ชาคาโมมายล์มีสารเอพิจีนีน ซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบ ช่วยขับเสมหะ และลดน้ำมูกได้ดีอีกเช่นกัน


9.ชาพริกไทยดำผสมน้ำผึ้ง
พริกไทยดำมีรสเผ็ดร้อนที่ช่วยละลายเสมหะที่ติดอยู่ในลำคอ จึงช่วยเคลียร์ให้ทางเดินหายใจมีความสะดวกมากขึ้น และในส่วนของน้ำผึ้งมีสรรพคุณคล้ายเป็นยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้อย่างหมดจด ดังนั้นหากมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก หรือมีเสมหะ แนะนำให้ดื่มชาพริกไทยอุ่นๆ ผสมน้ำผึ้งสัก 1 แก้ว จะช่วยให้อาการไอดีขึ้น


สำหรับใครที่มักมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล หรือมีเสมหะติดอยู่ในลำคอบ่อยๆ แนะนำให้หาอาหารทั้ง 9 ชนิดที่เราได้กล่าวไปข้างต้นมาลองกินกันนะคะ เชื่อว่าสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารเหล่านั้น ล้วนมีส่วนช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้