6 วิธีรักษาผมร่วงหลังคลอด รับมืออย่างไร ไปดูกัน

6 วิธีรักษาผมร่วงหลังคลอด รับมืออย่างไร ไปดูกัน

6 วิธีรักษาผมร่วงหลังคลอด รับมืออย่างไร ไปดูกัน
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าคุณแม่หลังคลอดหลายคนมักประสบกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดอย่างแน่นอน ซึ่งเกิดจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนตกลงมา ทำให้เส้นผมที่กำลังเติบโตหยุดชะงัดและค่อยๆ หลุดร่วง เรียกว่าเป็นปัญหาหลังคลอดที่คุณแม่ต้องเผชิญ ซึ่งวันนี้เราก็มี 6 วิธีรับมือ ผมร่วงหลังคลอดมาฝากดังนี้


1.ตัดผมให้สั้นลง
หลายคนเลือกที่จะแก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดโดยการตัดผมก่อนคลอด ส่วนใครที่ไม่ได้ตัดผมก่อนคลอดคุณสามารถรับมือผมร่วงหลังได้ด้วยการตัดผมให้สั้นลง เพราะการมีผมสั้นจะทำให้ต้องการสารอาหารที่น้อยลง ลดการร่วงได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว


2.ทานอาหารที่มีกรดไขมันที่จำเป็น
คุณแม่หลังคลอดควรพยายามเลือกทานอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็น เช่น การทานปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 หรือ โอเมก้า 3 6 9 จากเมล็ดแฟล็กซ์ หรือจากอาหารเสริมต่าง ๆ เพราะจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้ดีมาก


3.ทานสมุนไพรเหอโส่ววู
เป็นสมุนไพรที่ช่วยลดการอักเสบและอุดมไปด้วยสังกะสี และมีประโยชน์ต่อเส้นผมมาก ๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม และยังช่วยทำให้ผมขาวกลับมาเป็นสีดำได้ด้วย หรือหากใครที่ทานสมุนไพรตัวนี้หลังคลอดเพื่อพักฟื้นอยู่แล้วก็จะช่วยให้ผมมีความแข็งแรงมากขึ้น


4.ยีสต์
สำหรับคุณแม่ที่มีอาการผมร่วงหลังคลอดมาก ๆ ลองหายีสต์มาหมักผมหรือจะทำเป็นมาส์กพอกผมก็ได้เช่นกัน เนื่องจากยีสต์มีไบโอติน กรดโฟลิกและไรโบฟลาวิน ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งให้กับเส้นผมได้เป็นอย่างดี


5.ไบโอติน
ไบโอตินเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่อาจจะทานไบโอตินเสริมอย่างน้อยวันละ 5 มิลลิกรัมควบคู่ไปกับการทานอาหารเสริมต่าง ๆ รวมถึงการบำรุงผมด้วยแชมพูและครีมนวดที่มีไบโอตินสูงก็สามารถช่วยให้ผมแข็งแรงลดการร่วงได้เช่นกัน


6.บำรุงด้วยวิตามิน
ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน ซี อี บี สังกะสี และซีลีเนียมล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว ผมและเล็บ การทานวิตามินดังกล่าวจะช่วยให้ผม หรือผิวหรือเล็บมีความแข็งแรงมากขึ้น ทำให้อาการผมขาด หลุดร่วงหลังคลอดลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด


ทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 วิธีรับมือผมร่วงหลังคลอดง่าย ๆ ที่คุณแม่สามารถทำได้เอง และผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องบอกเลยว่า สามารถช่วยลดอาการผมร่วงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งหากคุณแม่หลังคลอดคนไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ละก็สามารถนำวิธีดังกล่าวไปใช้ได้เลย