วิธีทำ “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” ทำง่ายแค่นี้เอง

วิธีทำ “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” ทำง่ายแค่นี้เอง
S! Women (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ห่อหมก เป็นตัวเลือกแรกเมื่อได้ปลาช่อนตัวใหญ่มาใหม่ ๆ เพราะปลาสด ๆ ถึงจะเหมาะกับเมนูหลากหลาย แต่การปรุงสุกด้วยวิธีการนึ่งให้อร่อยแต่เผ็ดกลมกล่อมก็อดนึกถึงห่อหมกปลาช่อนใส่ใบยอฝีมือคุณแม่ไม่ได้ คราวนี้มีโอกาสเข้าครัวเป็นลูกมือแม่ครัวประจำบ้าน เลยแอบส่องสูตรและวิธีทำห่อหมกแสนอร่อยมาแชร์กับเพื่อน ๆ ชาวสนุกให้ลองทำ มันง่ายมากเลย

วัตถุดิบ 

  • พริกแกงเผ็ด ½ กิโลกรัม
  • ปลาช่อนหั่นชิ้น 3-4 ตัว
  • กะทิ​ (แยกหัวกะทิ)​ 1 กิโลกรัม
  • ไข่ไก่​ 8 ฟอง
  • น้ำปลา 2 ทัพพี
  • ใบยอ
  • ใบมะกรูดซอย
  • ​พริกชี้ฟ้าแดง ​
  • กระทงใบตอง

           

วิธีทำห่อหมก

1.เริ่มจากทำความสะอาดเนื้อปลาให้ลดกลิ่นคาวก่อนนะคะ คุณแม่ใช้วิธีเคล้าเกลือเม็ดเพื่อดับคาวแล้วล้างน้ำสะอาดจนหมดเมือกค่ะ บางบ้างใช้สารส้ม หรือนำไปลวกในน้ำเดือดก็ได้เหมือนกันค่ะ

2.นำพริกแกงเผ็ด เคล้าผสมกับน้ำกะทิทั้งส่วนหัวกะทิและหางกะทิเลยค่ะ แต่ให้แบ่งส่วนหัวกะทิไว้โรยหน้าห่อหมกสักหนึ่งถ้วยนะคะ เพื่อความหอมมันนั่นเองค่ะ

3.จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงไปทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน แม่บอกว่าใช้ไข่เป็ดก็ได้ค่ะ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาเพียงอย่างเดียว บางสูตรใส่น้ำตาลปี๊ป แต่คุณแม่แนะนำว่ากะทิคั้นสดกับปลาสด ๆ มีความหวานในตัวอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่ก็ได้ ห่อหมกปลาควรได้รสเค็มมากกว่า แต่หากใครชอบรสหวานก็ใส่ได้ค่ะ ไม่มีผิดถูก

4.เมื่อผสมได้ที่แล้วให้ใส่เนื้อปลาลงไป จากนั้นคนเนื้อปลากับน้ำแกงไปเรื่อย ๆ สักพักนะคะ เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าเนื้อปลา จะช่วยให้ปลาในห่อหมกมีเนื้อนุ่มอร่อยมากขึ้นค่ะ

5.ระหว่างทิ้งระยะให้เนื้อปลาอิ่มน้ำกะทิ ก็หันมาเย็บกระทงใบตองกันค่ะ คุณแม่ไม่ได้กรีดใบตองเป็นวงกลม แต่ฉีกเป็นสีเหลี่ยมแล้วใช้ไม้กลัด กลัดสี่มุมเท่านั้นค่ะ บางคนอาจมองว่าดูรุ่ยร่าย ไม่เรียบร้อย แต่ก็มีเสน่ห์นะคะ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ

กระทงใบตองของแม่ที่ใส่ใบยอรองพื้นเรียบร้อย และห่อหมกที่ผสมเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

6.เตรียมกระทงเสร็จแล้ว ใส่ใบยอรองพื้น มากน้อยตามชอบเลยนะคะ จากนั้นนำไปเรียงในซึ้งหรือหม้อนึ่งเตรียมไว้ก่อน

7.เรียงไว้เสร็จแล้วค่อยใส่เนื้อปลาลงไป จากภาพ สี่กระทงก็แน่นหม้อเลยค่ะ เพราะที่บ้านเน้นปลาชิ้นใหญ่ ใส่ทั้งชิ้นพร้อมหัวปลาของโปรดของสมาชิกในบ้านด้วยค่ะ อิ่มแน่น ๆ ค่ะมื้อนี้

8.แบ่งเนื้อปลาและน้ำแกงให้พอเหมาะกับกระทงแล้ว ให้ซอยใบมะกรูดโรยหน้าแต่ละกระทง แล้วปิดฝานึ่งเลยค่ะ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ

ขั้นตอนก่อนนึ่ง

9.นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 20 นาที จากนั้นเปิดฝานึ่งออกแล้วราดหัวกะทิลงไปในแต่ละกระทง ตามด้วยการนำพริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาวโรยหน้าให้มีสีสันค่ะ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ

ใกล้หม่ำได้แล้วค่า

10.ปิดฝานึ่งต่ออีกราว 10 นาที ลองเปิดฝาหม้อแล้วใช้ช้อนตักดูเนื้อว่าสุกดีหรือไม่ ถ้าสุกดีแล้วก็ตักข้าวพร้อมหม่ำได้เลยค่ะ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ

วิธีทำห่อหมกปลาช่อนใบยอ

อร่อยคำโต เย้ เย