วิธีทำ “ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง” เมนูยำ ทำง่ายในแบบบ้านๆ แต่อร่อยมาก

วิธีทำ “ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง” เมนูยำ ทำง่ายในแบบบ้านๆ แต่อร่อยมาก
Naibann

สนับสนุนเนื้อหา

หัวปลี หรือส่วนดอกของต้นกล้วย เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาปรุงอาหารและรับประทานได้หลากหลายรูปแบบ เช่นเมนูปลีทอด ที่ทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บอร่อยสุด หรือจะเป็นแกงปลีรสเด็ด ซึ่งยังสามารถนำมารังสรรค์ได้อีกหลากหลายเมนู

วันนี้ ในบ้าน จึงอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูจากหัวปลีกับเมนู ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง เมนูยำรสแซ่บที่ผสานเอาหัวปลีเอาไว้กับปลากระป๋องรสชาติกลมกล่อม ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆ รับรองว่าต้องถูกใจแน่นอน ซึ่งเป็นการสาธิตวิธีทำโดยคุณ หัดเข้าครัว ไปชมกันได้เลย!

ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง เมนูยำ ทำง่าย ในแบบบ้านๆ แต่อร่อยมาก – Mai’s Kitchen

(โดยคุณ หัดเข้าครัว)

วันนี้ใหม่อยากแชร์สูตร ยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง แบบบ้านๆ เป็นสูตรของพ่อค่ะ ทำง่าย และเราตัดหัวปลีสดๆ จากต้นหลังบ้านเลย ทำให้ได้หัวปลีที่ขาวนวล หวาน สดใหม่ รสชาติดีมากๆ แถมยังประหยัดงบประมาณไปได้ 1 มื้อเลยทีเดียว :”)

เพื่อนๆ สามารถดูคลิปวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่นี่ค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง

  1. หัวปลี 1 หัว
  2. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  3. หอมแขก 2 หัว
  4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  6. มะนาว 1 ลูก
  7. พริกขี้หนูตามชอบ
  8. ใบสะระแหน่ตามชอบ
  9. ใบหูเสือตามชอบ

วิธีทำยำหัวปลีใส่ปลากระป๋อง

วันนี้เราพาเพื่อนๆ ไปลุยป่าหลังบ้านกันค่ะ หัวปลีกำลังพอดีพอได้ เลยตัดเอามาทำยำอร่อยๆ ในมื้อเย็นซะเลย

จากนั้นเราไปเก็บพริก ใบสะระแหน่ และใบหูเสื้อกันค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักใบหูเสือ (Maxican Mint) ใหม่มีภาพมาให้ดูกันนะคะ ใบจะใหญ่ มีกลิ่นหอมคล้ายใบออริกาโน่ ที่เขานิยมเอามาอบแห้งโรยหน้าพิซซ่าค่ะ ที่ด้านหลังใบจะมีขนด้วย แต่เมื่อนำไปทำอาหารซอยให้ขนาดเล็กก็จะไม่รู้สึกว่ามีขนที่ใบค่ะ

จากนั้นเตรียมของให้ครบแล้วมาเลุยกันเลยจ้า

หั่นหัวปลีเอาที่อ่อนๆ ด้านใน ซอยแล้วแช่น้ำเกลือหรือจะบีบน้ำมะนาวเพิ่มลงไปก็ได้ หัวปลีจะไม่ดำคล้ำค่ะ สีก็จะขาว น่ากินแบบนี้

จากนั้นมาถึงขั้นตอนยำกันบ้าง ใส่พริกขี้หนูซอย และหอมแขกซอยลงไป บีบน้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำปลา พร้อมใส่หัวปลี (บีบเอาน้ำออกให้หมดก่อนนะคะ)

ใส่ปลากระป๋องตามลงไปค่ะ ใครอยากจัดจานให้สวย อาจจะแบ่งปลากระป๋องไว้ตกแต่งจานตอนเสร็จแล้วก็ได้นะคะ

จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ ยำแบบพ่อ พ่อจะชอบบี้เนื้อปลากระป๋องให้เป็นเนื้อเดียวกันกับหัวปลีค่ะ พ่อบอกว่าจะได้ถึงเครื่อง

ขั้นตอนสุดท้าย นำใบหูเสือ และใบสะระแหน่ ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมจัดใส่จานค่ะ กินกับข้าว ข้าวเหนียว เป็นกับแกล้ม หรือกินเล่นก็อร่อย แซ่บมากๆ เลยค่ะ

ถือเป็นเมนูทำง่ายที่ใหม่อยากเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ กันนะคะ ใครลองเอาไปทำทาน รสชาติถูกปากมั้ย ไว้แวะมาบอกกันบ้างนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำอาหาร สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

ที่มา : หัดเข้าครัว

youtube : www.youtube.com/maidiary
page : www.facebook.com/maidiaryy
twitter : twitter.com/maidiaryy
ig : www.instagram.com/kepkrapao/