มาดูกัน! น้องเหมียวชอบหรือไม่ชอบคนแบบไหน

มาดูกัน! น้องเหมียวชอบหรือไม่ชอบคนแบบไหน
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

คนญี่ปุ่นจำนวนมากรักและให้ความสำคัญกับแมวมาก จึงมีวิธีการสังเกตแมวต่างๆ การเรียนรู้ว่าน้องเหมียวชอบหรือไม่ชอบคนแบบไหน ก็เป็นอีกหนึ่งการสังเกตพฤติกรรมของน้องเหมียวของคนญี่ปุ่น มาดูกันนะคะว่าน้องเหมียวชอบและไม่ชอบคนแบบไหนบ้าง

น้องเหมียวไม่ชอบคนแบบไหน


คนที่มีเสียงดังหนวกหู และมีเสียงต่ำ
แมวเป็นสัตว์หูดีและไวมากทำให้ได้ยินเสียงได้ไว ดังนั้นแมวจะไม่ชอบคนเสียงดัง คนที่ส่งเสียงโวยวายโหวกเหวก และผู้ชายเสียงต่ำ

คนที่เคลื่อนกายว่องไว
แมวไม่ชอบกิริยาเหมือนถูกไล่จับ ดังนั้นแมวมักจะไม่ชอบคนที่เคลื่อนกายว่องไวและคนอยู่ไม่นิ่ง

คนที่ชอบบังคับฝืนใจ
แมวไม่ชอบให้กอดเวลาที่มันต้องการที่จะนอน รวมถึงการพยายามฝืนหรือบังคับให้แมวออกจากที่ซ่อนตัวของพวกมัน ความพยายามในการอุ้มหรือกอดโดยที่น้องเหมียวไม่เต็มใจสร้างความปวดใจให้น้องเหมียวและทำให้พวกมันไม่ชอบคนที่ชอบทำแบบนี้กับพวกมัน

คนที่มีร่างกายใหญ่
แมวไม่ชอบคนที่มีร่างกายใหญ่หรือกล้ามเนื้อเยอะเพราะพวกมันรู้สึกกลัวคนที่ตัวใหญ่กว่ามันเยอะ ในทางตรงข้ามแมวชอบคลอเคลียคนที่มีรูปร่างเพรียวและมีส่วนโค้งเว้าของร่างกาย

 

น้องเหมียวชอบคนแบบไหน

คนที่มีกิริยาสุภาพนุ่มนวล
แมวจะชอบผู้สูงอายุ เช่น คุณป้าคุณยาย มากกว่าเด็ก ทั้งนี้เพราะผู้สูงอายุมีกิริยาที่นุ่มนวล สุภาพ ใจดี พูดเบาๆ ซึ่งเป็นกิริยาที่แมวชอบ

คนที่ไม่มองพวกมันจากด้านบน
กริยาการยืนมองแมวจากด้านบนเป็นสิ่งที่แมวไม่ชอบเพราะรู้สึกเหมือนกำลังถูกจู่โจม ดังนั้นการนั่งหรือลดตัวลงเพื่อให้สายตาอยู่ในระดับเดียวกันกับแมวจะทำให้แมวให้ความเป็นมิตรได้ง่ายกว่า

คนที่ไม่บังคับฝืนใจแมว
แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ดังนั้นคนที่ไม่ดื้อรั้นคอยรบกวนหรือบังคับให้แมวทำสิ่งที่ไม่ชอบจึงเป็นคนที่มักได้รับความไว้ใจจากแมว

 

ดังกล่าวเป็นความรู้ใหม่สำหรับผู้อ่านที่ชอบน้องเหมียวและอยากเป็นมิตรกับน้องเหมียวเพื่อนบ้านหรืออยากให้น้องเหมียวที่รับมาเลี้ยงใหม่ยอมเข้าใกล้ เมื่ออยู่ร่วมกันนานๆ แมวจะรักและคลอเคลียเจ้าของที่คอยดูแลให้อาหารทำความสะอาดให้มัน ซึ่งเป็นความผูกพันที่ซึมลึก เมื่อรักแล้วก็ยากที่จะเลิกรักเจ้าของของพวกมัน สังเกตง่ายๆ ว่าหากแมวชอบใครก็ชอบเข้ามาคลอเคลีย แต่หากไม่ชอบใครก็หนีและไม่อยากเข้าใกล้