7 ประโยชน์ของกระเจี๊ยบแดง สมุนไพรเลอค่า สรรพคุณทางยาล้นเหลือ

7 ประโยชน์ของกระเจี๊ยบแดง สมุนไพรเลอค่า สรรพคุณทางยาล้นเหลือ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ในยามที่อากาศร้อน การได้จิบน้ำกระเจี๊ยบแดงเย็นๆ สักแก้วจะเป็นอะไรที่ฟินมาก และก็เป็นเครื่องดื่มที่หาดื่มได้ง่ายทั่วไปราคาก็ถูกแสนถูก โดยเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี และนอกจากความอร่อยของน้ำกระเจี๊ยบแดงแล้ว กระเจี๊ยบแดงยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างต่อร่างกาย ถือว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์อีกชนิดหนึ่ง ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของน้ำกระเจี๊ยบแดงมีดียังไง ไปติดตามกันดังนี้เลย


1.แก้กระหาย
การดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดงเย็นๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำในร่างกาย วิธีการทำ เพียงใช้ดอกกระเจี๊ยบแห้ง มาต้มในน้ำร้อน เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบสุดแสนอร่อยแล้ว


2.บรรเทาอาการไข้
การรับประทานใบกระเจี๊ยบตอนที่เราเป็นไข้ จะช่วยให้ร่างกายดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยไม่ต้องพึ่งยาเลย นอกจากนี้ยังช่วยละลายเสมหะในลำคอได้อีกด้วย


3.ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
กระเจี๊ยบแดงถือเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติพิเศษ เพราะมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากสารแอนโธไซยานินในกระเจี๊ยบแดง เป็นสารที่จะช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัว และไม่ไปเกาะกับหลอดเลือดที่จะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ จึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดมีความสมดุล


4.รักษาแผล
หากมีแผลตามร่างกายที่เป็นแผลสด เพียงแค่นำใบสดของต้นกระเจี๊ยบแดงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็บดให้ละเอียดจนเป็นน้ำ แล้วก็นำมาพอกที่แผล จะช่วยให้เลือดแข็งตัวแล้วก็ช่วยทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น เป็นสมุนไพรที่เอามาใช้ทาแทนยาได้เลย


5.ป้องกันการเกิดนิ่ว
การรับประทานกระเจี๊ยบแดง จะช่วยให้ร่างกายสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในท่อปัสสาวะ และโรคไตได้ เพราะในกระเจี๊ยบจะมีสารที่ช่วยขับกรดบางชนิด ที่เป็นสาเหตุของการเกิดนิ่วได้ เช่น กรดยูริก แคลเซียม และโพแทสเซียม


6.ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง
โรคชนิดนี้สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย การทานกระเจี๊ยบแดง จะช่วยป้องกันการเกิดโรคนี้ได้ เพราะสรรพคุณของกระเจี๊ยบ มีธาตุเหล็กที่เป็นแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกาย ในการช่วยไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง


7.ลดไขมัน
คนที่มีน้ำหนักตัวมาก มีไขมันเยอะ ควรรับประทานกระเจี๊ยบแดงเป็นประจำ เพราะจะช่วยในการป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงเกิน อีกทั้งยังบำรุงเลือดได้ด้วย

เห็นไหมว่ากระเจี๊ยบแดง มีประโยชน์แทบจะทุกส่วนของลำต้นเลย ฉะนั้นเราจึงควรรับประทานกระเจี๊ยบแดงเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้าย หากไม่อยากจะทำเอง ก็สามารถซื้อรับประทานได้ เพราะราคาก็ไม่แพงเกินไป