7 วิธีดูแลผิว สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เป็นสิวบ่อย

7 วิธีดูแลผิว สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เป็นสิวบ่อย

7 วิธีดูแลผิว สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เป็นสิวบ่อย
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ผิวหนังเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่ค่อนข้างมีความบอบบางอย่างมาก สำหรับบางคนนั้นแค่โดนแดดหรือฝุ่นก็เกิดการแพ้เป็นสิวขึ้นมาเต็มใบหน้าแล้ว ซึ่งไม่ว่าจะใช้ครีมอะไรดูแลผิวหน้าก็ไม่หายสักที เรียกได้ว่าเป็นปัญหาหนักใจของคนที่มีผิวแพ้ง่ายเลยทีเดียว วันนี้เราจึงนำ 7 วิธีดูแลผิวสำหรับคนผิวแพ้ง่ายมาฝากกัน โดยมีวิธีง่ายๆ ดังนี้


1.รักษาความสะอาดอยู่เสมอ
นอกจากคุณจะต้องดูแลผิวหน้าให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างแล้ว คุณจะต้องดูแลทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้สะอาดอยู่เสมอด้วยไม่ว่าจะเป็น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว รวมทั้งโทรศัพท์มือถือ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราใช้ตลอดเวลามักมีโอกาสสัมผัสกับผิวหน้าและสิ่งสกปรกอาจสะสมบนผิวหน้าได้


2.ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
การล้างหน้าให้สะอาดนั้นนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก สำหรับการล้างหน้าที่ถูกต้องควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง วันละ 2 ครั้งเช้าและเย็นก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรใช้น้ำร้อนล้างหน้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้ความมันสมดุลของผิวถูกชะล้างออกมากเกินไป ส่งผลให้หน้าแห้งไม่มีความชุ่มชื่น


3.หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าแรงๆ
คุณควรเลือกใช้ผ้าขนหนูที่นุ่มและซับน้ำได้ดีในการเช็ดหน้า ขณะเช็ดหน้านั้นไม่ควรถูแรงๆ แต่ให้ใช้ผ้าซับเบาๆ และคุณต้องไม่แกะ แคะ เกา ผิวหน้าเด็ดขาด เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองจนก่อให้เกิดผดผื่นและสิวได้


4.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ
หากคุณเป็นคนผิวแพ้ง่ายคุณจะต้องให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นพิเศษ โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และครีมบำรุงผิวที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น และที่สำคัญต้องไม่มีส่วนผสมของสารกันเสียด้วย


5.ป้องกันความแห้งของผิว
สำหรับผิวแพ้ง่ายเราแนะนำให้คุณใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวที่มีความอ่อนโยนต่อผิว หากคุณมีผิวแห้งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นน้ำมันเคลือบผิว เพื่อให้ผิวชุ่มชื่นตลอดเวลานั่นเอง


6.งดแต่งหน้า
เมื่อไหร่ที่คุณกำลังมีอาการแพ้จนเกิดผดผื่นและสิว คุณควรงดแต่งหน้าเพื่อให้ผิวหน้าได้พักและเร่งการฟื้นฟูของผิวได้ดีขึ้น รวมถึงหมั่นดูแลความสะอาดบนใบหน้าบ่อยๆ อย่าปล่อยให้สิวเกิดการอักเสบเด็ดขาด


7.ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
รังสียูวีเป็นปัจจัยหลักที่สามารถกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบได้ และยังเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้แบบง่ายๆ อีกด้วย ดังนั้นก่อนออกจากบ้านควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวจากแสงแดดทุกครั้ง แต่คุณจะต้องเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่ายเท่านั้น


7 วิธีดูแลผิวแบบง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็นำไปใช้ได้ ซึ่งการดูแลผิวให้สะอาดปราศจากสิ่งสกปรกนั้นเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณทำได้ผิวของคุณก็จะแข็งแรงมากขึ้นและห่างไกลจากสิวแน่นอน