คุยกับหมอพิณ เมื่อสตรีมีขนดก

คุยกับหมอพิณ เมื่อสตรีมีขนดก
นสพ.ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

คอลัมน์ คุยกับหมอพิณ
โดย พ.ญ.พิณนภางค์ ศรีพหล
email:doctorpin111@gmail.com

ยังจำโฆษณาครีมกำจัดขนทางโทรทัศน์ที่ไปสัมภาษณ์เหล่าคุณผู้ชายได้ไหมคะว่า คิดเห็นอย่างไร เวลาที่เห็นขนรักแร้ของคุณผู้หญิง แล้วมีผู้ชายคนหนึ่งตอบว่า เห็นแล้วจั๊กจี้ คือส่วนใหญ่จะตอบไปในแนวทางที่ไม่ชอบทั้งนั้น เท่าที่ดูไม่มีใครตอบเลยว่า มันดูเซ็กซี่มากครับ

ถ้าผู้ชายมีหนวด บางคนก็ว่าน่าเกรงขาม มีจอนก็ดูเท่ มีขนหน้าอกก็ดูเซ็กซี่ แต่ถ้าขนที่ว่าเหล่านี้มาเจริญงอกงามอยู่บนร่างกายของคุณผู้หญิง คงไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ ใช่ไหมคะ

วันนี้เราจะมาคุยเรื่องภาวะขนดกในคุณผู้หญิงกันว่าแบบไหนถึงจะเรียกว่าผิดปกติ และสาเหตุจะเกิดจากอะไรได้บ้าง

ขนดกในผู้หญิงแบบที่ผิดปกติ ก็คือขนขึ้นมากในบริเวณที่ปกติผู้ชายเขาขึ้นกัน เช่น หนวด เครา ขนหน้าอก ขนที่ต้นขาด้านใน หรือบริเวณหลัง

หากคุณมีอาการขนดกร่วมกับการมีประจำเดือนผิดปกติ มีสิวขึ้น หน้ามัน คุณอาจจะมีภาวะกลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบแอบซ่อนอยู่ได้นะคะ กลุ่มอาการนี้พบบ่อยในสตรีวัยเจริญพันธุ์ทั่วไป และเป็นสาเหตุของขนดกที่พบบ่อยที่สุดด้วย

ดังนั้น คุณผู้หญิงท่านใดมีอาการขนดก แทนที่จะมานั่งเสียความมั่นใจ วิ่งเข้าร้านเลเซอร์ อย่าลืมสังเกตตัวเองว่ามีอาการร่วมกับประจำเดือนผิดปกติหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ต้องปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ

หากมีอาการขนดก มีหนวด เครา ร่วมกับมีภาวะเสียงทุ้มต่ำลง เต้านมฝ่อเล็กลง ตัวล่ำขึ้น สิวขึ้น คุณอาจจะมีฮอร์โมนเพศชายสูงผิดปกติ ซึ่งจำเป็นต้องตรวจหาสาเหตุรักษาเพิ่มเติมนะคะ

สาเหตุอื่น ๆ ของภาวะขนดก ได้แก่ การใช้ยาบางชนิด กลุ่มอาการคุชชิ่ง ความผิดปกติของต่อมหมวกไต

ขนดกอาจจะเป็นเรื่องปกติ หรือผิดปกติก็ได้นะคะ ลองสังเกตดูตัวเองว่ามีอาการอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นหรือเปล่า

อย่าคิดถึงการกำจัดขนอย่างเดียว เพราะบางทีขนดกอาจจะบอกถึงโรคอะไรบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในตัวเราได้ค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!