สารพัดวิธีตกแต่งผนังบ้านให้สุดชิค

สารพัดวิธีตกแต่งผนังบ้านให้สุดชิค
Serena บ้าช้อป

สนับสนุนเนื้อหา

การตกแต่งผนังบ้านให้ดูสวยเก๋เป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้บ้านดูสวยงามน่าอยู่ได้อย่างน่าทึ่ง นอกเหนือไปจากการตกแต่งโดยใช้แค่เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามหรูหรา วิธีการตกแต่งผนังนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน ตั้งแต่วิธีง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้เอง ไปจนถึงวิธีที่ต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญกันเลยทีเดียว เรามาดูกันเลยดีกว่า

การทาสีบ้าน
เป็นวิธีที่ง่ายสุดแล้วสำหรับการตกแต่งผนังห้อง ซึ่งเราสามารถทำเองได้ แต่ต้องศึกษาขั้นตอนการทาสีให้ชัวร์ก่อนจะลงมือ และการเลือกสีนั้นทางที่ดีควรเลือกตั้งแต่ตอนออกแบบห้อง เพื่อให้เข้ากันทั้งผนังและเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงทดลองทาบนผนังก่อนเล็กน้อย เพราะสีจริงบนผนังกับสีในแคตาล็อกอาจไม่เหมือนกันซะทีเดียว
วอลเปเปอร์
เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ชอบสีพื้นเรียบๆ ไม่ชอบพื้นผิวของปูนหรืออยากปกปิดความไม่เรียบร้อยของผนังปูน วิธีนี้สะดวกรวดเร็วทำง่าย เพราะมี วอลเปเปอร์สำเร็จรูปให้เลือกมากมาย ทั้งแบบไวนิล แบบฟอยด์ หรือแบบโฟม ขึ้นอยู่กับความชอบ หาซื้อได้ในห้างสรรพสินค้า หรือร้านจำหน่ายวอลเปเปอร์โดยเฉพาะ หรือหาได้จากเว็บไซต์ทั่วไป ซึ่งจะมีบริการติดตั้งให้เราเรียบร้อยเลย


การวาดลวดลายบนผนัง
วิธีนี้ยากขึ้นมาอีกนิดนะ ถ้าอยากทำเองก็ต้องมีสกิลด้านศิลปะกันนิดนึง เพราะการใช้สีน้ำอะครีลิคทาภายในหรือสเปรย์ มาเพ้นท์ลวดลายลงบนผนังต้องใช้จินตนาการและความสามารถของตัวเอง แต่ถ้าใครไม่มีหัวทางด้านศิลปะก็สามารถจ้างศิลปินอิสระมาวาดให้ก็ได้ อย่าลืมทำความสะอาดผนังให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยนำสีมาเพ้นท์ซึ่งถ้ามีฝีมือและมือนิ่งๆ หน่อยเราอาจใช้สีร่างภาพด้วยมือแล้วค่อยเอาสีลงจริงอีกที


การตกแต่งผนังแบบปูนฉาบหยาบ
วิธีการฉาบปูนไม่เรียบ ฉาบเหมือนไม่ตั้งใจฉาบ วิธีนี้เมื่อฉาบแล้วที่เกิดพื้นผิวขึ้น และมีเงาเมื่อมีแสงมากระทบ การฉาบปูนลักษณะเช่นนี้แตกต่างกับการฉาบปูนที่เรียกว่า "สลัดหยาบ" เพราะการฉาบปูนดังกล่าวนี้จะไม่ค่อยแสดงถึงความตั้งใจ ซึ่งบางครั้งอาจดูเหมือนงานไม่เรียบร้อย ถึงยังไงๆ ก็ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศแบบง่ายๆ ที่ไม่เป็นพิธีการมากไป ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบ


การประดับตกแต่งผนังด้วยวัสดุธรรมชาติ
การประดับตกแต่งผนังประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการตกแต่งผนัง ซึ่งการตกแต่งผนังชนิดนี้อาจใช้ราคาสูงกว่าแบบฉาบปูน เพราะเป็นการแต่งผนังด้วยการติดตั้งวัสดุที่เป็นธรรมชาติลงไปพื้นผิวปูนที่ฉาบเตรียมไว้ ซึ่งมีทั้งวัสดุที่ใช้ตกแต่งนั้นอาจจะเป็นหิน ไม้ อิฐหรือตามแต่ความคิดสร้างสรรค์การประดับผนังด้วยแผ่นไม้
ไม้จะเป็นวัสดุที่ค่อนข้างให้ความรู้สึกที่นิ่มนวล ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย การตกแต่งแบบนี้ จำเป็นต้องเลือกประเภทของไม้ด้วย เพราะบางครั้งลายไม้และสีของไม้บางประเภททำให้ห้องดูมืดทึบอึดอัดและน่ากลัว ที่สำคัญไม่ควรตกแต่งผนังทุกด้าน เพราะแทนที่ห้องจะสวยจะยิ่งกลายเป็นดูน่าเบื่อ 

ใครถูกใจวิธีไหนก็ลองไปทำกันดูนะ ไม่ยากอย่างที่คิด รับรองว่าบ้านของคุณจะดูน่าอยู่มากขึ้น หรือถ้ากำลังมองหาวัสดุอุปกรณ์อะไรสามารถเข้ามาดูได้ที่นี่เลย dealfish.co.th


ศูนย์รวมบ้านมือสอง, บ้านเช่า, ขายบ้าน, ขายบ้านเดี่ยว
ซื้อง่าย ขายฟรี ทุกพื้นที่ทั่วไทย ที่นี่เลย dealfish.co.th

ที่มาจาก : http://blog.dealfish.co.th/decoration/ตกแต่งผนังบ้าน/
ขอบคุณภาพประกอบจาก houzz.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!